Add Listing

3 đơn thuốc cho F0 điều trị tại nhà bác sĩ khuyên dùng 

Sở Y tế TP.HCM đã bổ sung ba đơn thuốc cho F0 điều trị tại nhà đó là gói thuốc A, gói thuốc B và gói thuốc C. Ba gói thuốc này được sử dụng cho người trên 18 tuổi.

3 đơn thuốc cho F0 điều trị tại nhà bác sĩ khuyên dùng
ảnh: đơn thuốc cho F0 điều trị tại nhà

 Thuốc cho F0 điều trị tại nhà – gói thuốc A

Gói thuốc cho F0 điều trị tại nhà đầu tiên là gói thuốc thông dụng. Gói thuốc gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng.

Thời gian sử dụng: Gói thuốc A được Sở Y tế chỉ định dùng trong 7 ngày.

Gói thuốc này bao gồm các loại thuốc sau:

  • Paracetamol 500 mg. Khi cơ thể F0 bị sốt trên 38,5 độ C sẽ uống 1 viên. Lưu ý, có thể uống lặp lại mỗi 4-6 giờ nếu cơ thể vẫn còn sốt;
  • Các loại vitamin bao gồm vitamin tổng hợp hoặc vitamin C. Liều dùng: Uống ngày 2 lần, sáng 1 viên và chiều 1 viên. 
 Thuốc cho F0 điều trị tại nhà - gói thuốc A
ảnh: Paracetamol 500 mg

Thuốc cho F0 điều trị tại nhà – gói thuốc B

Đây là gói thuốc được Sở Y tế chỉ định sử dụng hạn chế. Chỉ sử dụng trong một số tình huống đặc biệt. Gói thuốc bao gồm các loại thuốc kháng viêm và kháng đông.

Thời gian sử dụng: Gói thuốc này chỉ sử dụng dùng trong 3 ngày.

Vì là thuốc được chỉ định sử dụng hạn chế nên người bệnh chỉ sử dụng tới gói thuốc này khi:

Người bệnh cảm thấy khó thở. Có nghĩa là nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc người bệnh đo SpO2 dưới 95%. Khi có những biểu hiện này, F0 cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ. 

Trong trường hợp chưa liên hệ được với bác sĩ. Người bệnh có thể uống thêm thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông (thay vì chỉ uống mỗi thuốc ở gói thuốc A).

Xem thêm: Sợ lạnh – di chứng hậu Covid-19

Tên thuốc kháng viêm và kháng đông

Dexamethasone 0,5mg. Liều dùng: Uống ngày 1 lần, uống 12 viên vào buổi sáng sau khi ăn. (12 viên tương đương với 6mg/ngày). Nếu không có thuốc này, người bệnh có thể thay thế bằng loại thuốc khác như:

  •  Methylprednisolone 16mg. Liều dùng: Người bệnh uống 2 viên, ngày 2 lần; sáng 1 viên, chiều 1 viên sau khi ăn (2 viên tương đương với 32mg/ngày);
  •  Hoặc Prednisolone 5mg. Liều dùng: Người bệnh uống ngày 1 lần. Uống 8 viên sau khi ăn no. (8 viên tương đương với 40mg/ngày).
Tên thuốc kháng viêm và kháng đông
Ảnh: thuốc kháng viêm Methylprednisolone 16mg

Rivaroxaban 10mg. Liều dùng: Người bệnh uống ngày 1 lần. Sáng uống 1 viên. Nếu không có thuốc này người bệnh có thể thay thế bằng thuốc:

  • Apixaban 2,5mg. Liều dùng: Người bệnh uống ngày 2 lần. Sáng 1 viên, chiều 1 viên;
  • Hoặc Dabigatran 110mg. Liều dùng: Người bệnh uống ngày 2 lần. Sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Xem thêm: 5 loại thuốc nên có trong mùa dịch Covid-19

Một số lưu ý khi sử dụng hai loại thuốc kháng viêm và kháng đông

  • Trong thời gian uống thuốc, người bệnh vẫn cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân người bệnh để quyết định có tiếp tục cho bệnh nhân sử dụng thuốc này hay không;
  •  Hai loại thuốc kháng viêm và kháng đông này không sử dụng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú;
  •  Người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu và các bệnh dễ gây chảy máu khác. Cũng không được sử dụng hai loại thuốc này.

Thuốc cho F0 điều trị tại nhà – gói thuốc C

Đơn thuốc C là gói thuốc kháng vi rút được Sở Y tế chỉ định đối với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ. Đây cũng là gói thuốc được Bộ Y tế cung cấp trong Chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát. Để được cấp phát thuốc để sử dụng, bệnh nhân vui lòng ký giấy cam kết sử dụng thuốc.

Thời gian sử dụng của gói thuốc này là trong 5 ngày.

Thuốc cho F0 điều trị tại nhà - gói thuốc C
Ảnh: Molnupiravir viên 400mg

Tên thuốc trong gói thuốc C: Molnupiravir viên 200mg hoăc viên 400mg. Liều dùng: Người bệnh uống ngày 2 lần. sáng 800mg, chiều 800mg.

Một số lưu ý khi sử dụng loại thuốc này.

Bộ Y tế khuyến cáo, nếu người bệnh đang sử dụng thuốc thuốc Molnupiravir, mà cần uống thuốc kháng viêm và kháng đông theo hướng dẫn của bác sĩ thì cần ngưng sử dụng thuốc Molnupiravir.

Trên đây là thông tin ba gói thuốc cho F0 điều trị tại nhà. Nếu chưa có sự giúp đỡ của nhân viên y tế. Bạn có thể lấy thông tin đơn thuốc để mua điều trị.

Bình luận - 2

[…] Xem thêm: 3 đơn thuốc cho F0 điều trị tại nhà bác sĩ khuyên dùng  […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.