Add Listing

3 vấn đề cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

Tỷ lệ trẻ em có chuyển biến nặng và tử vong do dịch Covid là rất thấp vì có sức đề kháng cao. Tuy nhiên, không thể vì lý do này mà không tiêm vaccine cho trẻ. Vậy ba vấn đề cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ là gì?

tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ
Ảnh: 3 vấn đề cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

Loại vaccine phù hợp nhất để tiêm cho trẻ

Vấn đề đầu tiên cần cần nhắc khi tiêm vaccine Covid cho trẻ là yếu tố an toàn. Chính vì thế việc lựa chọn vaccine cho trẻ cần được quan tâm đặc biệt. Chọn những loại vaccine được thông qua và thử nghiệm an toàn đối với trẻ.

Theo như nghiên cứu và khuyến cáo từ nhà sản xuất. Hiện tại dòng vaccine Moderna đang nghiên cứu đối với trẻ từ sáu tháng tuổi. Còn vaccine Pfize đã được phê duyệt tiêm ngừa cho trẻ từ 12 – 18 tuổi.

Ảnh: Cần lựa chọn vaccine an toàn tiêm cho trẻ

Hiện tại Bộ Y tế vẫn tiếp tục cân nhắc và nghiên cứu. Không quyết định vội vàng trong việc lựa chọn vaccine tiêm cho trẻ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Nguyên trưởng khoa truyền nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1. Ông cho rằng việc lựa chọn loại vaccine tiêm cho trẻ cần được chú trọng nhất là yếu tố an toàn.

Dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu nhiều năm của ông. Ông nhận thấy, vaccine an toàn đối với trẻ là Novavax do Mỹ sản xuất, Nano Covax do Việt Nam sản xuất (chưa được phê duyệt), Soberana 2 và Abala đều do Cuba sản xuất.

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm trẻ nào trước?

Đối với người lớn, việc tiêm vaccine được phân chia theo các đối tượng ưu tiên. Đó là những người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Từ vaccine đến địa điểm tiêm đều được chú trọng và những đối tượng này thường được tiêm tại bệnh viện.

Đợt dịch bệnh vừa qua, theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng. Trẻ bị mắc bệnh dư cân, béo phì thường xuất hiện diễn biến nặng với các triệu chứng nguy hiểm như suy hô hấp, cơn bão Cytokine…. Vì thế nên nhóm đối tượng ưu tiên đầu tiên ở trẻ để tiêm vaccine sẽ là nhóm dư cân béo phì. Nhóm này sẽ được cân nhắc tiêm tại bệnh viện.

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm trẻ nào trước?
Ảnh: Tiêm chủng cho trẻ em

Trẻ em cũng tương tự người lớn được tiêm theo đối tượng ưu tiên. Sau béo phì nhóm đối tượng ưu tiên tiếp theo sẽ là trẻ có tiền sử bệnh lý nền nguy hiểm, dị ứng thuốc,dị ứng vaccine, sốc phản vệ …Trẻ nằm trong nhóm này sẽ được tiêm vaccine tại bệnh viện để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm.

Việc ưu tiên đối tượng là vấn đề cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ. Còn đối với nhóm trẻ khỏe mạnh, các em sẽ được cân nhắc để tiêm tại các địa điểm tiêm công cộng.

Ngoài ra người lớn có nguy cơ cao cũng cần ưu tiên

Hiện nay, lượng vaccine Việt Nam có chưa đáp ứng đủ số lượng cho người dân. Một số tỉnh có ca nhiễm thấp, mức độ tiêm vaccine cũng còn thấp.

Ở đợt dịch lần thứ tư này số lượng người tử vong lên đến hàng nghìn chục người. TPHCM là nơi ghi nhận nhiều ca tử vong nhất. Trong đó số ca tử vong đối với nhóm nhỏ hơn 18 tuổi thấp hơn rất nhiều với nhóm trên 65 tuổi và nhóm có bệnh lý nền. Số liệu cụ thể là số ca tử vong ở trẻ dưới 18 tuổi là tám ca. Trong khi số ca tử vong ở người lớn hơn 65 tuổi lên tới 600 ca.

Ngoài ra người lớn có nguy cơ cao cũng cần ưu tiên
Ảnh: Ưu tiên tiêm chủng cho người có bệnh nền

Số ca nhiễm của nhóm trẻ nhỏ hơn 18 tuổi cũng ít hơn nhiều so với số ca nhiễm của nhóm bệnh nền và trên 65 tuổi. Từ những lý do đó, ngành y tế sẽ cân nhắc tiêm đủ toàn bộ cho nhóm có nguy cơ cao ở người lớn trước. Sau đó mới tiếp tục tiêm cho trẻ 12 – 17 tuổi.

Trên đây là ba vấn đề cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ đã được Bộ Y tế và sở Y tế TP.HCM thảo luận. Để bảo đảm an toàn cho trẻ, những loại vaccine tốt nhất, an toàn nhất, phù hợp nhất sẽ được lựa chọn để tiêm.

Bình luận - 5

[…] Xem thêm: 3 vấn đề cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ […]

[…] ra, sẽ có đội tư vấn cho phụ huynh về lợi ích khi trẻ được tiêm vaccine. Cùng các tác dụng phụ và phản ứng có thể gặp phải sau khi tiêm. Cũng như […]

[…] Xem thêm: 3 vấn đề cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ […]

[…] Xem thêm: 3 vấn đề cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ […]

[…] Xem thêm: 3 vấn đề cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.