Add Listing

Đừng bỏ qua! 5 tiêu chí quan trọng lựa chọn công việc giúp bạn định hướng tương lai 

Có nhiều bạn trẻ vô cùng may mắn khi có thể xác định được nhanh chóng ước mơ và lấy điều đó làm động lực phấn đấu. Và tất nhiên họ dễ dàng để lựa chọn công việc cho riêng mình. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít, đa số sinh viên đều mông lung về tương lai, về nghề nghiệp sẽ lựa chọn… Còn lại đa số mọi người đều rất mông lung không biết bắt đầu từ đâu cho sự lựa chọn của mình 

Vậy thì đừng bỏ qua, hãy cùng Sài Gòn – ơi tìm hiểu về 5 tiêu chí quan trọng lựa chọn công việc giúp bạn định hướng tương lai rõ ràng nhất nhé!

Có niềm đam mê với công việc

Đam mê sẽ là tiền đề và là động cơ hiệu quả nhất thúc đẩy bạn hoàn thành công việc. Tuy nhiên, có niềm đam mê với công việc không hẳn là bạn phải yêu thích 100% bản chất công việc. Bởi vì công việc nào cũng sẽ có phần gọi là “chán” và “nản”, đương nhiên sẽ có lúc khiến bạn áp lực và muốn buông xuôi.

tiêu chí lựa chọn công việc niềm đam mê

Những lúc đó, hãy tự đặt ra câu hỏi cho chính mình rằng: Bạn có thật sự yêu thích công việc này không? Liệu nó có khiến bạn cảm thấy đủ để chấp nhận sẽ phải làm hàng tá thứ bạn không thích không? Nếu thật sự thích và cảm thấy đủ, hãy nhìn nó một cách tích cực hơn và tiếp tục làm. Vì sẽ chẳng có công việc nào lý tưởng 100% vừa khiến bản thân bạn yêu thích mà chẳng có tí gì ngán ngẩm, cho nên, hãy có cho mình một điểm dừng và xác định thật rõ, nếu không, hành trình lựa chọn công việc của bạn sẽ khó mà có kết quả.

Cơ hội học hỏi

Chúng ta thường có xu hướng lựa chọn công việc với mức độ an toàn cao, tức là ít thử thách, ít độ khó và sống an nhàn trong môi trường đầy cạnh tranh. Dừng lại và hỏi bản thân, bạn định thu mình trong vỏ bọc ấy bao lâu nữa đây? Mọi người xung quanh đều đang cố gắng chạy thật nhanh và giành nhau những công việc thử thách để nâng cao kỹ năng và chuyên môn của mình, vậy cớ sao bạn lại không thử?

tiêu chí lựa chọn công việc cơ hội học hỏi

Bạn còn trẻ và bạn thứ bạn có duy nhất là thời gian và năng lượng. Hãy lựa chọn công việc mà bạn có thể học hỏi nhiều nhất có thể, kể cả khó khăn và chông gai. Khi bạn học được càng nhiều thì từ đó, một công việc với chức vụ cao hơn, chuyên môn cao hơn, mức lương cũng từ đó mà cao hơn trong tương lai càng tốt. Nếu bạn thấy công việc hiện tại quá khó khăn nhưng vẫn cố được. Hãy lấy đó là cơ hội để học hỏi và trưởng thành!

Nếu sợ hãi khó khăn, thử thách và lựa chọn công việc dễ dàng để dừng chân, khả năng của bạn sẽ là một con số cố định và không tăng tiến được. Điều quan trọng là nên quý trọng những khó khăn mà bạn có để biến nó thành động cơ giúp bạn tiến lên phía trước nhanh hơn.

Xem thêm: Tại sao mọi người thất bại trong các cuộc phỏng vấn: 9 sai lầm hàng đầu

Lương bổng

tiêu chí lựa chọn công việc lương bổng

Có thể nói, tiền lương không thực sự là tất cả, nhưng nó lại là tiêu chí lựa chọn công việc đầu tiên mà bất cứ ứng cử viên nào cũng chú ý và quan tâm bậc nhất. 

Tiêu chí lựa chọn công việc này phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh và nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang bí bách và cần một khoản thu nhập, bạn sẽ phải hy sinh một vài tiêu chí để chọn công việc cho bạn một mức lương tốt nhất. Còn nếu bạn không có điều gì vướng bận, hãy tập trung 100% vào list tiêu chí lựa chọn công việc này, dựa theo thứ tự ưu tiên của mỗi người để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho sự phát triển trong tương lai.

Có nhiều công việc khởi điểm, hoặc công việc thực tập sẽ không cao, chức danh nghe cũng nhỏ bé, chẳng có gì đáng chú ý. Nhưng lại đặt bạn vào một môi trường thử thách với cơ hội phát triển cực kì nhiều, từ đó khả năng thăng tiến cũng tốt hơn. Với những trường hợp đó, hãy nhìn vào tương lai và vạch ra chiến lược dài hạn cho mình. Nhưng một lưu ý nhỏ nhé: Đừng lựa chọn bừa một công việc đánh giá quá thấp khả năng hay một công việc với mức lương quá bèo, vì dẫu sao, bạn vẫn cần có thu nhập riêng để nuôi dưỡng và duy trì nguồn cảm hứng của chính mình, phải không nào? !

Địa chỉ làm việc

Nhiều người sẽ cho rằng, địa chỉ làm việc không nhất thiết phải nằm trong list những tiêu chí lựa chọn công việc của mình. Nhưng nghĩ thử nhé, nếu bạn chọn nơi làm việc cách xa nhà: Bạn có đủ sự kiên nhẫn để chạy đi chạy về trong sự kẹt xe vồ vã của chốn Sài Gòn? Bạn có chấp nhận sẽ phải công tác xa nhà một thời gian vì tính chất công việc? Hay bạn muốn công việc ổn định, cơ quan gần nhà, tiện đường đi? Cứ mỗi một tiêu chí bạn đặt ra, hãy trả lời nó thành thật, vạch rõ ưu nhược điểm để thu về câu trả lời tốt nhất cho việc lựa chọn công việc, điều này có thể mất thời gian, nhưng nếu bạn tìm được một công việc thì nó sẽ phù hợp tuyệt vời với bạn hơn là chọn đại. 

Thật ra có rất nhiều bạn trẻ quyết định rời xa gia đình, nhưng sau đó lại thấy hối hận và quay trở về điểm xuất phát ban đầu, bỏ lại sau tất cả quãng thời gian bạn kiên trì cố gắng. Sẽ là điều đáng tiếc, nhưng nếu bạn chấp nhận với điều đó, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua tiêu chí này.

Sếp và môi trường làm việc

tiêu chí lựa chọn công việc

Sếp là người sẽ dẫn dắt bạn còn môi trường làm việc là chất xúc tác đến tinh thần làm việc của bạn. Đây là hai tiêu chí lựa chọn công việc đặc biệt quan trọng trước khi bạn quyết định có gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không. Bạn nên chọn một sếp/môi trường làm việc mà bạn tin tưởng có thể giúp mình phát triển. Tuy nhiên, đừng lý tưởng hóa tìm kiếm một người sếp/môi trường hoàn hảo, vì rất dễ sa lầy vào việc khó hài lòng. Hãy tập cho mình khả năng thích ứng với nhiều tính cách sếp khác nhau nếu bạn muốn cho mình nhiều cơ hội học tập và tiến bộ. Vì khả năng thích nghi cũng là một trong những kỹ năng cần trong CV đấy. 

Trên đây chính là 5 tiêu chí quan trọng lựa chọn công việc giúp bạn định hướng tương lai chuẩn nhất. Hãy ngồi xuống, tự đặt ra câu hỏi dựa theo 5 tiêu chí lựa chọn công việc và thành thật nhất với bản thân mình. Hy vọng, bài viết sẽ mang lại cho bạn nguồn cảm hứng và dẫn đường giúp bạn thoát khỏi sự bế tắc trong việc lựa chọn nhé!

Xem thêm: Mông lung không biết tiếp thị kỹ thuật số cụ thể là làm gì? Tham khảo thông tin ngay

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.