Add Listing

Blockchain là gì? Công nghệ blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain phát triển hơn hết ở những năm gần đây và được ứng dụng rộng rãi ở các ngành nghề trong đời sống như: tài chính ngân hàng, điện tử viễn thông, kế toán. Theo đó, rất nhiều sự quan tâm đang đổ dồn về tìm hiểu blockchain là gì? Nó hoạt động ra sao và ứng dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm.

Blockchain là gì

Blockchain là gì?

Blockchain được định nghĩa là hệ thống lưu trữ dữ liệu phi tập trung, được chia sẻ một cách an toàn. Là một cơ sở dữ liệu, một chuỗi khối lưu trữ thông tin điện tử ở dạng kỹ thuật số, liên kết với nhau bằng thuật toán mã hóa phức tạp. Khi có bất cứ dữ liệu mới, nó được nhập vào một khối mới. Sau khi khối chứa đầy dữ liệu, nó sẽ được xâu chuỗi vào khối trước đó, điều này làm cho dữ liệu được liên kết với nhau theo thứ tự thời gian.

Blockchain cung cấp tính toàn vẹn của dữ liệu với một nguồn sự thật duy nhất, loại bỏ sự trùng lặp dữ liệu và tăng cường bảo mật. Trong hệ thống blockchain, việc gian lận và giả mạo dữ liệu được ngăn chặn. Bởi khi có sự thay đổi bất thường bởi tác nhân nào đó, tất cả những người tham gia sẽ được cảnh báo và sẽ biết ai là người thực hiện hành vi đó.

Ngày nay, blockchain được biết đến nhiều nhất trong vai trò quan trọng đằng sau các hệ thống tiền điện tử. Chẳng hạn như bitcoin, blockchain giúp duy trì hồ sơ giao dịch an toàn và phi tập trung. Nhằm không có bất cứ cá nhân hay nhóm nào có quyền kiểm soát, mà là tất cả những người dùng đều có quyền kiểm soát chung. Dữ liệu được nhập vào mang tính phi tập trung – đồng nghĩa với các giao dịch ghi lại vĩnh viễn không thay đổi, bất cứ ai cũng xem được.

Công nghệ blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain hoạt động như một cuốn sổ cái bất biến, ghi lại thông tin các giao dịch, phân phối và không chỉnh sửa. Công nghệ đảm bảo và tin cậy bằng mật mã áp dụng một số nhận dạng duy nhất — hoặc dấu vân tay kỹ thuật số — cho mỗi giao dịch.

Niềm tin, trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và bảo mật được tạo ra trong chuỗi. Điều này hỗ trợ các tổ chức, đối tác thương mại truy cập và chia sẻ dữ liệu, đảm bảo tính tin cậy dựa trên sự đồng thuận. Vì thế, bất cứ công ty nào cần tạo những giao thức, hồ sơ giao dịch an toàn theo thời gian thực, đều được hưởng lợi từ công nghệ độc đáo blockchain này.

Những đặc điểm đặc trưng của công nghệ blockchain được chi tiết như sau:

  • Hệ thống lưu trữ dữ liệu phi tập trung: Lý do chính mà các tổ chức quyết định sử dụng công nghệ blockchain thay vì kho lưu trữ dữ liệu khác. Với mục đích bảo đảm tính toàn vẹn của dữ liệu mà không cần dựa vào cơ quan trung ương. Đây được gọi là sự tin cậy phi tập trung thông qua dữ liệu đáng tin cậy.
  • Cấu trúc khối và chuỗi khối: Chính tên gọi blockchain đã thực tế hóa việc lưu dữ liệu theo các khối, mỗi khối kết nối khối trước đó để tạo nên chuỗi khối logic. Với công nghệ blockchain, bạn chỉ có thể thêm (nối) các khối mới vào một blockchain. Bạn không thể sửa đổi hoặc xóa bất kỳ khối nào sau khi nó được thêm vào chuỗi khối.
  • Thuật toán đảm bảo đồng thuận: Quy tắc trong hệ thống blockchain được các bên tham gia thiết lập, đảm bảo tính đồng thuận và tuân thủ.
  • Các nút của chuỗi khối: Bất kỳ nút nào cũng có thể nhanh chóng xác định xem có khối nào đã thay đổi kể từ khi nó được thêm vào hay không. Khi một nút đầy đủ mới tham gia vào mạng blockchain, nó sẽ tải xuống một bản sao của tất cả các khối hiện có trên chuỗi. Sau khi nút mới đồng bộ hóa với các nút khác và có phiên bản blockchain mới nhất, nó có thể nhận bất kỳ khối mới nào, giống như các nút khác.

Blockchain có những loại nào?

Có 3 loại blockchain chúng ta cần tìm hiểu là: Blockchain công khai, blockchain cấp quyền hoặc riêng tư, và blockchain liên kế hoặc liên hợp.

  • Blockchain công khai: Được biết đến là blockchain công khai phổ biến nhất là Ethereum và Bitcoin Network. Loại blockchain này hoàn toàn mở đối với bất cứ ai cũng có thể tham gia vào mạng, nhận và gửi giao dịch, phân phối đầy đủ. 
  • Blockchain riêng tư: Việc kiểm soát tổng thể nằm trong tay chủ sở hữu, những người tham gia đáng tin cậy sẽ có quyền được truy cập và khai thác dữ liệu cụ thể. Lấy ví dụ như nền tảng Blockchain Oracle là một chuỗi khối được cấp phép.

Trên đây là những thông tin về blockchain nói chung được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn. Hy vọng mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm thông tin tuyển dụng blockchain developer, hãy ghé đến cơ hội việc làm tại Sài Gòn – Ơi để tham khảo nhé.

nguồn: oracle.com

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.