Add Listing

Các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm tại Việt Nam

Vaccine AstraZeneca, vaccine Moderna, vaccine Pfizer, vaccine Vero Cell là các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm tại Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bốn loại vaccine này trong bài viết dưới đây.

Các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm tại Việt Nam
Ảnh: tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

Vaccine Pfizer

Pfizer đã  được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ. Pfizer là một trong số bốn vaccine Covid-19 đang được tiêm tại Việt Nam.

Ngày 16 tháng 6 năm 2021 vaccine Pfizer được Bộ Y tế phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp trong phòng chống dịch Covid-19. Ngày 23 tháng 8 năm 2021, vaccine này được Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức chấp thuận hoàn toàn đối với người từ 16 tuổi trở lên trong phòng ngừa Covid-19. Moderna là vaccine Covid-19 đang được tiêm tại Việt Nam

Vaccine Pfizer được sản xuất theo công nghệ mRNA. Vaccine được sử dụng tiêm hai liều, khoảng cách giữa hai liều cách nhau 3-6 tuần.

Vaccine được chỉ định tiêm cho đối tượng trên 12 tuổi. Ở giai đoạn bắt đầu của chiến dịch tiêm chủng. Vaccine Pfizer chỉ được khuyến khích cho các đối tượng có bệnh nền.

Vì vaccine sẽ giúp các đối tượng này tạo ra kháng thể một cách chủ động. Chính vì lý do đó mà vaccine được ưu tiên tiêm cho đối tượng trên 65 tuổi và đối tượng từ 16-18 tuổi. 

Vaccine Pfizer
Ảnh: Vaccine Pfizer

Hiệu quả vaccine với người trẻ tuổi

  • Sau khi tiêm mũi, hiệu quả đạt được là 52%. Giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha là 47,5%. Giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta là 35,6%.
  • Sau khi hoàn thành hai mũi tiêm. Hiệu quả đạt được lên tới 95% trong phòng chống Covid-19. Đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha là 93,7,5%. Giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta là 88%.

Hiệu quả đối tượng người cao tuổi

  • Sau khi tiêm mũi một với người trên 70 tuổi. Hiệu quả giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng  đạt 61%;
  • Sau khi hoàn thành hai mũi tiêm đối với đối tượng trên 70 tuổi.  Hiệu quả giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng là 94,7%.

Vaccine AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vaccine này do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất. Ngày 15 tháng 2 năm 2021 được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Ngày 01 tháng 02 năm 2021 Việt Nam cũng đã phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca. Từ tháng 3 năm 2021 AstraZeneca là một trong bốn loại vaccine Covid-19 đang được tiêm tại Việt Nam. Việt Nam hiện đang sử dụng nhiều nhất loại vaccine này để tiêm ngừa Covid-19.

Vaccine AstraZeneca
Ảnh: vaccine AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca sản xuất theo công nghệ Vector. Vaccine được sử dụng tiêm 2 liều, khoảng cách giữa hai liều cách nhau 8-12 tuần.

Vaccine này được chỉ định tiêm cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Khi được tiêm vaccine AstraZeneca sẽ tạo miễn dịch chủ động trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này vẫn chưa có dữ liệu nghiên cứu về việc sử dụng vaccine để tiêm cho đối tượng dưới 18 tuổi.

Số liệu về hiệu quả của vaccine.

Sau khi tiêm mũi một, hiệu quả bảo vệ của vaccine đạt được là 76%. Vaccine sẽ đạt hiệu quả cao nhất sau 21 ngày. 

Sau khi tiêm mũi một. Vaccine giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha là 48,7%. Giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta là 30%.

Sau khi hoàn thành hai mũi tiêm. Hiệu quả đạt được là 82% trong phòng chống Covid-19. Giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha là 74,5%. Giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta là 67%.

Xem thêm: Đăng ký tiêm vaccine Covid-19 qua điện thoại như thế nào?

Vaccine Spikevax (Moderna)

Vaccine Moderna đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ do công ty Moderna của Mỹ nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Vaccine Moderna được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp trong phòng chống dịch Covid-19. 

Ngày 28 tháng 06 năm 2021 vaccine Moderna được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu sử dụng cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19. Vaccine này được chỉ định tiêm cho đối tượng trên 18 tuổi.

Vaccine Spikevax (Moderna)
Ảnh: Vaccine Moderna

Vaccine Moderna  được sản xuất theo công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với Covid-19. Vaccine được sử dụng tiêm hai liều, khoảng cách giữa hai mũi là 4-6 tuần.

Số liệu về hiệu quả của vaccine.

Sau khi hoàn thành xong hai mũi 14 ngày. Hiệu quả đạt được của vaccine là 94,1%.

Đối với đối tượng từ 65 tuổi trở lên. Vaccine giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng là 86,4%.

Vaccine Vero Cell

Vaccine Vero Cell đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ. Do Sinopharm và Beijing Institute of Biological Products Co.Ltd của nước Trung Quốc phát triển và sản xuất. 

Vaccine Vero Cell
Ảnh: vaccine Vero Cell

Ngày 07 tháng 05 năm 2021 vaccine này đã được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp trong phòng chống dịch Covid-19. Ngày 03 tháng 06 năm 2021, vaccine Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Vaccine Vero Cell được sản xuất theo công nghệ bất hoạt vi rút. Vaccine được sử dụng tiêm hai liều, khoảng cách giữa hai liều cách nhau 3-4 tuần.

Vaccine này được khuyến cáo sử dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Đến hiện tại vẫn chưa có nhiều dữ liệu đánh giá về mức độ an toàn của vaccine đối với đối tượng trên 60 tuổi.

Theo nhận định của các chuyên gia. Vaccine Vero Cell chính là một mắt xích quan trọng trong việc giải quyết tình trạng khan hiếm vaccine trên toàn cầu.

Xem thêm: Cách ứng phó và dùng thuốc sau khi tiêm vaccine Covid-19 bị đau nhức cơ thể

Bình luận - 1

[…] Xem thêm: Các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm tại Việt Nam […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.