Add Listing

Cách để trở thành Lập trình viên Full Stack Developer

Rất nhiều ngành nghề bão hòa ở giai đoạn hiện nay, sinh viên ra trường và mức độ cạnh tranh lớn. Nhưng đối với ngành công nghệ thông tin, nhu cầu tuyển dụng tất cả các vị trí chưa bao giờ hết hot. Đặc biệt là ngành lập trình viên Full Stack Developer.

Lập trình viên Full Stack

Vị trí đặc biệt của một Full Stack Developer

Dạo quanh các trang tuyển dụng phổ biến hiện nay, nhiều người sẽ thấy bất ngờ với mức lương cho vị trí Full Stack này rất cao. Bởi chính vai trò của lập trình viên này như một cánh chim đầu đàn, dẫn dắt thực hiện dự án tốt nhất có thể:

  • Những thành phần của trang web, ứng dụng sẽ vận hành trơn tru theo từng giai đoạn
  • Hỗ trợ toàn diện cho mọi người ở các bộ phận backend và frontend khác nhau. Giảm thời gian, chi phí giao tiếp giữa các nhóm.
  • Với khả năng đảm nhiệm nhiều vai trò, doanh nghiệp có thể giảm chi phí nhân sự cho các vị trí tương tự.

Hiểu rõ được khái niệm Full Stack Developer là gì và vai trò của vị trí này đối với bất cứ một dự án. Bạn sẽ chừng nào biết được sự cố gắng của bạn thân ra sao để đảm nhận công việc này thật tốt.

Những gì cần học để làm tốt vai trò lập trình viên Full Stack?

Nắm bắt được xu hướng việc làm ngành lập trình có hướng phát triển tốt, mức lương thưởng hấp dẫn. Nhiều bạn thắc mắc ngoài việc học lập trình với các ngôn ngữ ra, cần trang bị những gì. 

  • Kiến thức về frontend: Frontend mang đến cho người dùng một trải nghiệm về giao diện ổn, nên vì thế, là người lập trình, cần thành thạo ngôn ngữ: HTML, CSS và Javascript. Ngoài ra, cách sử dụng các thư viện, framework như jQuery, Bootstrap, AngularJS, ReactJS cũng nên có. Phần thiết kế có thể học hỏi được càng tốt, không thì sẽ có thiết kế riêng.
  • Kiến thức về backend: Những kỹ năng và kiến thức liên quan đến máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Tạo ra thể logic để ứng dụng hoạt động chính xác, thông qua việc hiểu biết và sử dụng tốt ngôn ngữ phía máy chủ như Ruby hoặc PHP. Những yếu tố như tối ưu hóa ứng dụng về tốc độ cũng cần phải tìm hiểu.
  • Kiến thức về server: Để vận hành và duy trì nó tốt, Full Stack Developer cần có kiến thức về xử lý máy chủ Apache hoặc Nginx và có nền tảng Linux tốt.
  • Kiến thức về hệ thống kiểm soát phiên bản (VCS): Lập trình viên Full stack cần theo dõi toàn bộ những thay đổi bất thường trong mã nguồn web hoặc ứng dụng. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc phải trang bị những kiến thức về Git. Nhằm hỗ trợ họ biết cách để lấy mã mới nhất, cập nhật mã và thay đổi mã của những người khác mà không phá vỡ ứng dụng.
  • Tổng hợp những kỹ năng cần rèn luyện khác như: Tư vấn, hỗ trợ quan hệ khách hàng. Nắm bắt thông tin feedback và trao đổi, kết nối nhóm làm việc nhanh, giải quyết vấn đề và tiết kiệm thời gian.

Cách để trở thành Lập trình viên Full Stack Developer?

Thứ nhất, xác định ngay từ đầu những ngôn ngữ lập trình cần học cứng, những ngôn ngữ lập trình bổ trợ. Từ đó, lên kế hoạch học từng bước các ngôn ngữ để không bị nhầm lẫn. Và lưu ý với 2 ngôn ngữ căn bản là HTML và CSS cần nắm chắc vì đó là nền tảng.

Thứ 2, nguyên tắc quản trị, lập trình server cần nắm chắc. Đây là những thức cơ bản để quản trị vận hành cả dự án về sau.

Thứ 3, xây dựng nền tảng web cá nhân. Các bạn IT khi vừa mới ra trường đi xin việc có thế áp dụng ngay cách thức này. Đó là tạo dựng cho mình một nền tảng web hoặc ứng dụng để thực hành những gì học được. Backup và update những sai sót, phát hiện mới trong quá trình học và thực hành. Cách này nhanh chóng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi bạn ứng tuyển Full Stack Developer.

Cuối cùng là những mối quan hệ. Đối với vị trí công việc đòi đa-zi-năng như Full Stack Developer. Bạn cần thiết phải xây dựng mối quan hệ học hỏi từ những người có kinh nghiệm hoặc những người chuyên môn của các mảng khác nhau. Từ đó, đúc kết kiến thức và thông tin để làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, thời gian trải nghiệm, xây dựng kiến thức sẽ là cách để bạn thực hiện kế hoạch trở thành  Lập trình viên Full Stack Developer thành công. Sài Gòn – Ơi mong rằng bạn đã lựa chọn công việc này, hãy đặt niềm đam mê với nó, từ đó con đường bạn đi sẽ dễ hơn. Và cũng đừng quên theo dõi những job tuyển dụng Full Stack Developer có tại Cơ hội việc làm – Sài Gòn – Ơi để nộp đơn ứng tuyển phù hợp.

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.