Add Listing

Cách ứng phó và dùng thuốc sau khi tiêm vaccine Covid-19 bị đau nhức cơ thể

Phản ứng đau nhức cơ thể là một triệu chứng thường gặp sau khi tiêm chủng vaccine Covid-19. Hầu như tất cả những người tiêm chủng đều có khả năng gặp phải. Vậy làm cách nào để ứng phó và giảm đau nhức cơ thể sau khi tiêm. Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

tiêm vaccine Covid-19 bị đau nhức cơ thể

Lý giải việc đau nhức cơ thể sau khi tiêm vaccine Covid-19

Vaccine Covid-19 có tác dụng ngăn ngừa nhiễm bệnh và các triệu chứng nặng do virus gây ra. Tuy nhiên, sau khi tiêm có thể dẫn đến một số tác dụng phụ và sẽ biến mất trong vài ngày.

Phổ biến nhất là việc đau nhức cơ thể, đau nhức cơ. Ảnh hưởng đến vị trí tiêm ở tay hoặc đau nhức tất cả các bộ phận khác trên cơ thể.

Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác thường thấy: da đỏ, sưng tấy chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi, sốt cao,…

Lý giải điều này, khi tiêm vaccine vào, các bạch cầu trung tính hoặc đại thực bào trong cơ thể sẽ phản ứng. Tạo nên các tính hiệu dẫn đến đau cơ, đau cơ thể. Các tế bào bạch cầu này phản ứng tạo ra một hệ thống miễn dịch hiệu quả.

Điều quan trọng là phải phân biệt được ở giữa viêm cấp tính và nhiễm trùng. Vi khuẩn, nấm, virus có liên quan đến nhiễm trùng và có thể dẫn đến viêm. Theo đó, viêm cấp tính là quá trình ngắn hạn cơ thể phản ứng với những tổn thương về mô. Như việc cơ thể phát hiện mối đe dọa từ việc tiêm vắc xin.

Những tín hiệu đặc trưng khi xảy ra viêm cấp tính như sau:

– Đau: đau là do việc giải phóng các chất hóa học kích thích các đầu dây thần kinh trong cơ thể, đặc biệt là cơ.

– Đỏ: lưu lượng máu đến những khu vực bị đỏ, mẩn đỏ tăng lên.

– Sưng tấy: khi chất lỏng trong cơ thể tích tụ sẽ tạo ra hiện tượng sưng tấy.

– Sốt: sốt xảy ra cùng với tình trạng viêm cấp tính, mình đỏ khi lưu lượng máu tăng lên.

– Khó khăn vận động: khi cơ thể đau nhức đạt đến mức độ nghiêm trọng nhất định. 

Cách ứng phó với tình trạng đau nhức cơ, đau nhức cơ thể

Vùng bị đau nhức nhiều nhất là ở cánh tay, vị trí tiêm vaccine. Lời khuyên dành cho bạn là nên đắp một miếng khăn sạch, mát và ướt ở vết tiêm. Hoặc có thể chườm ấm thay thế cũng rất hữu ích.

Nếu vùng đau nhức ở các vị trí khác trên cơ thể, khuyến cáo nên uống nhiều nước và mặc quần áo nhẹ.

tiêm vaccine Covid-19 bị đau nhức cơ thể

Một số lưu ý để phục hồi nhanh hơn cho cơ thể sau khi tiêm vaccine Covid-19

Nghỉ ngơi và thư giãn sẽ hỗ trợ chữa lành đau nhức dễ dàng hơn. Tránh tập thể dục trong 24 đến 48 tiếng cho đến khi cơn đau giảm dần.

Chủ động nâng khu vực đau nhức trên cơ thể cao hơn mức tim. Cách này sẽ giúp trọng lực di chuyển chất lỏng ra khỏi khu vực, làm giảm viêm, giảm cảm giác khó chịu.

Ở một số trường hợp, có thể dùng thuốc giảm đau kháng viêm như thuốc chống viêm không steroid theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Phương pháp thở đúng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi

Cách thức bạn thở giúp kiểm soát cơn đau cơ, cơn đau trên cơ thể dễ dàng. Mẹo hít thở sâu giúp thư giãn cơ thể, giảm căng cơ và cơn đau. Bằng cách này, giúp giảm nhịp tim, điều hòa huyết áp, giảm sự căng thẳng.

Khi gặp phải những tác dụng phụ của vacxin, hít thở sâu giúp lưu thông khí huyết, làm dịu thần kinh, điều hòa và giảm căng thẳng tự nhiên. Vì thế, các cơ và mô xung quanh khớp sẽ được thư giãn và não bạn sẽ vào trạng thái bình tĩnh.

Một số kĩ thuật giúp thở sâu hiệu quả: thở bằng lỗ mũi luân phiên theo 5 đến 10 chu kì, thở bụng từ 20 đến 30 phút mỗi ngày.

Hi vọng những tiếp trên mà Sài Gòn ơi chia sẻ, sẽ giúp mọi người ứng phó và giảm đau nhức cơ thể sau khi tiêm vắcxin cô viết 19.

Xem thêm: Trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên cho trẻ ăn uống gì?

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.