Add Listing

Cần lưu ý gì khi dùng thuốc Molnupiravir điều trị F0

Với 1 liệu trình Molnupiravir được bán với giá 250.000 đồng. Áp dụng cho người dân có giấy xác nhận F0 đang trong thời gian cách ly, điều trị, hoặc có đơn thuốc của bác sĩ. Vậy người dân cần lưu ý gì khi dùng thuốc Molnupiravir điều trị F0?

thuốc Molnupiravir điều trị F0

Thông tin về thuốc điều trị Covid là Molnupiravir đã được bán chính thức

Chiều 23/2, Bộ Y tế đã chính thức công bố giá bán thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir. Sau khi có hướng dẫn bán thuốc từ Bộ Y tế, một chuỗi nhà thuốc đã mở bán loại thuốc này từ 17h cùng ngày.

Các loại thuốc Molnupiravir có mức giá cụ thể như sau:

Thuốc Molnupiravir (400 mg) dạng viên nang cứng do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất có giá là 11.500 đồng/viên. Dạng hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ.

Giá của thuốc Molnupiravir (200 mg) dạng viên nang của Công ty Cổ phần hóa – dược phẩm Mekophar có giá 8.765 đồng/viên. Dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.

Đơn vị thứ 3 được Cục Quản lý Dược Bộ Y tế công bố giá bán là Công ty TNHH liên doanh Stellapharm chi nhánh 1 có giá 12.500 đồng/viên (dạng viên nang cứng), mỗi hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên.

Cần lưu ý gì khi dùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid

Bộ Y tế khuyến cáo bệnh nhân không được sử dụng Molnupiravir quá 5 ngày liên tiếp. Phụ nữ mang thai, trẻ em thuộc nhóm không được uống.

Molnupiravir chỉ được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình. Áp dụng ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Giới hạn sử dụng thuốc

– Dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày.

– Không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp.

– Không được sử dụng dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Khuyến cáo của Bộ Y tế nêu rõ người bệnh chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định và các giới hạn sử dụng, cảnh báo, thận trọng của thuốc.

Trường hợp không nên sử dụng thuốc Molnupiravir

  • Với phụ nữ có thai và cho con bú: Không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng. Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều cuối cùng.
  • Với thanh thiếu niên và trẻ em: Không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng sự phát triển của xương và sụn.
  • Với nam giới: Có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều cuối cùng.

Và lưu ý khuyến cáo từ Bộ Y tế là người dân không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường.

Xem thêm: 4 khoản tiền được nhận khi không may bạn trở thành F0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.