Add Listing

Có thể tôi đã bị nhiễm Covid-19 nhưng tôi không biết?

Rất nhiều người bệnh nhiễm Covid-19 không có triệu chứng và mang virus đi muôn nơi. Hoặc lại có những trường hợp bị nhiễm Covid-19 nhưng lại không nhận thức rõ các triệu chứng để xét nghiệm kịp thời.

Và câu hỏi đặt ra là có thể tôi đã tiếp xúc với mầm bệnh và đã bị nhiễm Covid-19 lúc nào không hay. Vì thế, nắm rõ 9 biểu hiện đặc trưng khi mắc Covid-19 dưới đây để chủ động trong cách phòng tránh và ứng phó với dịch bệnh.

9 dấu hiệu có thể bạn đã nhiễm Covid-19

1. Triệu chứng cảm lạnh

Có thể tôi đã bị nhiễm Covid-19 nhưng tôi không biết?

Không có gì lạ khi bị cảm lạnh vào mùa đông. Có thì bạn nghĩ do thay đổi thời tiết, nhưng cảm lạnh cũng là một biểu hiện khi mắc Covid-19.

Cách để nhận biết sự khác biệt vì Covid-19 là nó có thể tồn tại cảm lạnh trong khoảng hai tuần hoặc lâu hơn. Trong khi cảm lạnh thông thường chỉ kéo dài vài ngày. Tuy nhiên, không giống như cảm lạnh bình thường, Covid-19 có thể kéo theo sốt và khiến bạn khó thở.

2. Cảm giác hụt hơi

9 dấu hiệu có thể bạn đã nhiễm Covid-19

Đây không phải là triệu chứng của cảm lạnh hoặc cúm, nhưng bạn lại không thể thở được. Bạn có thể nghĩ rằng bạn bị viêm phế quản, do Covid-19 có thể gây ra. Hoặc có thể có cảm giác như lo lắng hoặc hoảng sợ. Nhưng với Covid-19, khó thở kéo dài hơn một cơn hoảng sợ. Nó cũng đi kèm với các triệu chứng giống như cúm.

3. Tình trạng ho

Dấu hiệu nhiễm Covid-19

Khác với những cơn ho do cảm lạnh gây nên. Khi bị mắc Covid, bạn sẽ bị ho khan kéo dài không khỏi, bắt đầu từ những ngày họ nhẹ, dần dần trở nên tồi tệ hơn trong 5-7 ngày tiếp theo.

4. Đau ngực hoặc tim đập nhanh

 

9 dấu hiệu có thể bạn đã nhiễm Covid-19

Tim của bạn có thể bị ảnh hưởng khi nhiễm Covid-19. Nó có thể dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, đập mạnh và đau ngực. Tình trạng này có thể kéo dài sau khi bạn đã nhiễm, đã khỏi bệnh. Trường hợp bệnh nhẹ, tình trạng này kéo dài trong tối đa 2 tuần, và 6 tuần đối với tình trạng nặng.

5. Mắt đỏ, chảy nước

9 dấu hiệu có thể bạn đã nhiễm Covid-19

Tay là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với mầm bệnh, vì thế chúng ta được khuyên là tránh chạm vào mặt và rửa tay thường xuyên. Nếu bạn nhận thấy mắt mình bị viêm kết mạc (đau mắt đỏ), chảy nước mắt hoặc mờ mắt, có thể do virus gây ra.

6. Mệt mỏi kéo dài

Có thể tôi đã bị nhiễm Covid-19 nhưng tôi không biết?

Nhiều người nhầm lẫn việc mệt mỏi do áp lực công việc hoặc cuộc sống gây nên. Nhưng mệt mỏi kéo dài không thuyên giảm, ngay cả khi bạn dành thời gian để ngủ và nghỉ ngơi vẫn không tiến triển tốt. Vậy thì bạn nên xem đây là một dấu hiệu nhận biết của việc nhiễm Covid-19. Cảm giác này có thể trở lại vài ngày và đôi khi vài tuần sau đó.

7. Dấu hiệu đặc trưng là mất vị giác và khứu giác

Mất khứu giác

Với những đồ ăn, thức uống hàng ngày mà bạn không nhận ra mùi vị của chúng, hoặc có mùi vị khác thường. Trong vài tuần bạn sẽ không nhận biết rõ mùi khi bị nhiễm virus. Gần 80% những người có kết quả xét nghiệm dương tính đều gặp vấn đề này và đó thường là dấu hiệu của một trường hợp nhẹ.

8. Điều chắc chắn là xét nghiệm kháng thể

Có thể tôi đã bị nhiễm Covid-19 nhưng tôi không biết?

Sau khi nhận thấy những dấu hiệu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm Covid-19. Để chắc chắn, bạn có bị nhiễm COVID-19 hay không, bạn nên test nhanh hoặc test PCR. Kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn biết chính xác mình có đang an toàn hay đã bị nhiễm.

9. Bạn bị nhiễm các đột biến mới của Covid-19

Bạn bị nhiễm các đột biến mới của Covid-19

Hiện nay, biến thể Omicron đang lây lan nhanh hơn nhiều dù miễn dịch và tỉ lệ tiêm phòng đã gia tăng trên toàn thế giới. Biến thể này lây nhiễm càng nhanh, virus càng có nhiều cơ hội để đột biến, dẫn đến nhiều biến thể mới. 

Không chỉ tấn công những người chưa tiêm phòng, Omicron còn làm gia tăng rủi ro lây nhiễm ở những trường hợp mắc Covid-19 đã được chữa khỏi và những trường hợp đã được tiêm phòng đầy đủ, còn được gọi là “ca nhiễm đột phá”.

Vì thế, bạn nên tìm hiểu về những biểu hiện của những biến chủng mới của Covid-19. Cập nhật thông tin để ngăn ngừa và bảo vệ sức khỏe bản thân.

nguồn: webmd.com

Xem ngay: Dấu hiệu cảnh báo bạn đã nhiễm biến thể Omicron

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.