Add Listing

Bạn là ai sau mỗi cuốn sách? Lý do nên đọc sách

Sách không đơn giản chỉ là những trang giấy nhiều chữ, nó là cả một đời sống tinh thần, cả những trải nghiệm và phiêu lưu được đúc kết từ người đi trước. Nói không ngoa khi sách chính là một món ăn tinh thần khó có thể thiếu trong thực đơn phát triển của loài người.

lý do nên đọc sách

Một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Toronto cho thấy, việc đọc sách có thể ảnh hưởng tích cực đến tính cách của chúng ta bởi cách nó mở rộng quan điểm của chúng ta. Hãy cùng Sài Gòn – ơi đi tìm ra những lý do tuyệt vời nên đọc sách nhé!

Vì sao cần đọc sách?

Đọc sách rất tốt. Đó là điều mà hầu như ai cũng biết, nhưng vẫn không có nhiều người đọc sách. Họ không có nhu cầu tìm đến những kiến thức? Có đấy chứ! Vậy tại sao số người đọc sách vẫn ít?

Thời gian đọc sách trung bình trong tuần của một người Việt Nam tương đối thấp (điều này chắc bạn tự kiểm nghiệm bản thân, sẽ biết ngay). Nguyên nhân chính là do nhiều người chưa rõ mục đích lâu dài và tầm quan trọng thật sự của việc đọc sách, đặc biệt là giới doanh nhân, những người mà thời gian còn quý hơn cả vàng. Vậy hãy thử đi tìm các lý do khiến chúng ta không thể… không đọc sách.

3 lý do bạn nên đọc sách

1. Đọc sách để được sống một cuộc đời

Cuộc đời chúng ta không đủ dài để có thể “thu gom” trí tuệ nhân loại bằng cách tự mình sống để lấy kinh nghiệm. Vậy cách hay nhất là sống qua cuộc đời nhiều người trên từng trang sách. Tiếp cận với các tác giả nổi tiếng, những người thành công, chúng ta có thể rút ngắn được con đường đến đích của mình từ những bài học của họ. 

lý do nên đọc sách

Bạn có thể học hỏi kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau: từ kinh nghiệm của chính mình, từ cuộc sống, trường lớp, từ người khác và qua sách vở. Ngày nay, kiến thức thay đổi với tốc độ chóng mặt. Sách chính là người thầy tuyệt vời mà bạn có thể cận kề mọi lúc, mọi nơi, giúp cập nhật kiến thức nhanh và toàn diện nhất. 

2. Đọc sách để có tư tưởng mới

Trong số kiến thức mà bạn cần cho đời sống, sự hiểu biết về bản thân là quan trọng nhất. Hãy khám phá bản thân, bạn sẽ thấy toàn bộ vũ trụ. 

Mọi thứ bạn đọc sẽ được tích lũy trong đầu, với những kiến thức mới mà bạn không bao giờ biết được nó sẽ trở nên hữu ích như thế nào lúc bạn cần. Càng có nhiều kiến thức, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội và khả năng vượt qua thử thách trên đường đời và tiến gần hơn với thành công. 

lý do nên đọc sách

Không phải cứ làm doanh nhân là bạn chỉ đọc sách về kinh doanh, quản lý, bí quyết lãnh đạo… Có nhiều thể loại sách khác cũng rất cần thiết cho tất cả mọi người để tăng vốn sống, vốn hiểu biết. Việc đọc sách còn giúp chúng ta phát triển tư duy và khả năng sáng tạo, tăng trí tưởng tượng và có những quan điểm đột phá.

Thỉnh thoảng, ngoài các loại sách liên quan đến chuyên môn của mình, bạn nên đọc những cuốn có đề tài lạ, thậm chí đề tài mà bạn không hề thích, để kích thích bộ não “suy nghĩ vượt khung”, tiếp cận với những khía cạnh mới mẻ. Nhưng hãy nhớ rằng, lựa chọn những cuốn mà mình có hứng thú để duy trì việc đọc chứ không phải đọc như một trách nhiệm nhé!

3. Đọc sách để được thư giãn

Khác với sự học và làm, đọc sách không phải là bài tập về nhà, cũng không phải là công việc mà sếp giao để bạn hoàn thành nó như một nhiệm vụ. 

Tìm đến với sách, trước hết cần xác định rõ ràng: Bạn cần gì? Bạn mong muốn cuốn sách sẽ mang đến điều gì cho bạn? … hãy nghĩ đến những vấn đề còn là khúc mắc của bạn. Chẳng hạn như: Vì sao chúng ta lại đau khổ? Và từ đó tìm được cho mình cuốn sách ví dụ như “Bốn thỏa ước” với những lời khuyên, với những câu chuyện gợi ra triết lý sống… Bạn thấy đấy, sách quyền năng và thực sự hữu dụng hơn bao giờ hết.

lý do nên đọc sách

Khi cầm cuốn sách trên tay với mục đích đọc sách rõ rệt trong đầu, bạn sẽ tập trung trí não và cảm xúc để hấp thu nội dung và cảm nhận giá trị cuốn sách

Việc tập trung cũng giúp trí não được thư giãn. Khi đó, bạn sẽ thả hồn vào từng trang sách, đưa trí tưởng tượng vươn đến những miền đất mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Chắc chắn, bạn cũng sẽ cảm nhận được nhiều điều kỳ thú, đôi khi hơn cả một chuyến đi du lịch.

Khi trí óc đã gặt hái nhiều điều mới mẻ, nó sẽ không còn ở tầm vóc bình thường nữa. Vậy bạn còn chờ gì nữa?

Không hẳn là một cuộc đua, không cần chứng minh hay phân thắng bại với bất kỳ ai, hãy đọc sách vì bản thân bạn muốn như vậy. Đọc để có được cho mình những chiêm nghiệm thực tế qua con mắt của tác giả. Người biết nhiều, biết đa chủ đề luôn vô cùng thu hút, và ở họ toát lên sự kiêu hãnh của một cái đầu tri thức. Muốn trở nên có sức hút, muốn gặp được những người ưu tú, thì chính bản thân của bạn cũng cần phải ưu tú trước đã.

Kết lại

“Đọc sách là khoản đầu tư có lãi nhất của đời người”. Hãy tắt máy tính một chút, mở một cuốn sách và thả hồn bạn vào từng dòng chữ để cảm nhận dòng chảy tri thức tắm gội lên mình. 

Xem thêm: Làm thế nào để hiểu một cuốn sách? Cách đọc sách hiệu quả

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.