Add Listing

(Phần 1) Lựa chọn Agency hay Client làm bến đỗ tương lai cho mình?

Ra trường cùng sự tự tin và vốn kiến thức chuyên ngành, những kỹ năng cần thiết để bắt đầu cuộc hành trình mới, ắt hẳn bất kỳ một bạn sinh viên nào cũng đều mong muốn có được “bến đỗ” dành riêng cho mình. Tuy nhiên, đối với các Marketer thì lại khá băn khoăn khi phải lựa chọn giữa loại hình doanh nghiệp Agency hay Client. Vậy đâu mới là quyết định đúng đắn?

Cùng tìm hiểu sơ lược về Agency hay Client trước nhé!

agency-hay-client

AGENCY

Agency hiểu nôm na là các công ty cung cấp dịch vụ các dịch vụ truyền thông, quảng cáo. Và nếu bạn còn nhớ trong Marketing Mix 4P, thì 3 chữ P đầu tiên (Product, Place, Price) sẽ do công ty trực tiếp quản lý, còn chữ P còn lại (Promotion) sẽ do các Agency thực hiện. Thông thường, một chiến dịch truyền thông tiếp thị sẽ bao gồm rất nhiều công đoạn và nhân lực, vì vậy khi bắt đầu một chiến lược marketing mới, họ sẽ thuê agency đã đầy đủ các vị trí chức năng này để thực hiện. Các agency thường sẽ hiểu thị trường nói chung, có sức sáng tạo mạnh mẽ và nắm trong tay nhiều công cụ giúp tối ưu chiến dịch truyền thông tiếp thị.

Một chiến dịch truyền thông chưa bao giờ là đơn giản để có được sức lan tỏa mạnh mẽ đến khách hàng, agency gặp không ít áp lực trong việc làm hài lòng cả đối tác lẫn người tiêu dùng, và thoả mãn đồng thời các chính sách của các nền tảng truyền thông mà các chiến dịch xuất hiện trên đó như Facebook, Google… Vì thế, tham gia vào môi trường agency, bạn phải xác định trước tính chất công việc và kỹ năng cần có, đó là:

 • Kỹ năng quản lý công việc, khả năng đáp ứng được multi-task: Hình dung như thế này nhé, bạn đang phải giải quyết công việc của khách hàng A, vừa đúng lúc thì khách hàng B gọi điện đến và sau đó thì phải giải thích và xử lý phát sinh cho khách hàng C. Nghĩ thôi cũng thấy “nổ não” đến nơi rồi đúng không!
 • Tư duy sáng tạo: Bất cứ một Marketer nào cũng đều cần sự sáng tạo, nhưng đối với môi trường agency, thì yêu cầu về khả năng này cao hơn rất nhiều. Đây là điều dễ hiểu với yêu cầu công việc đòi hỏi các sản phẩm sáng tạo ra đời trong thời gian ngắn.
 • Áp lực doanh số: Khá nhiều agency phân bổ công việc của một account manager đồng thời chịu trách nhiệm doanh số như một nhân viên sales. Tức là họ vừa tìm kiếm khách hàng, vừa điều phối dự án của khách hàng đó. Chính vì vậy, các chỉ tiêu về giá trị hợp đồng, số lượng khách hàng mới, khách hàng tái ký hợp đồng… là một áp lực mà bạn cần xác định trước khi bước chân vào agency. 
 • Thấu hiểu khách hàng: Bạn không thể đòi hỏi mọi khách hàng đều có nền tảng kiến thức về marketing, truyền thông hay tiếp thị. Thậm chí có những khách hàng hoàn toàn không biết gì về nghiệp vụ, do đó họ mới tìm đến các agency để nhờ hỗ trợ.
 • Làm thêm giờ: Đặc thù các chiến dịch quảng cáo hay truyền thông đều tận dụng các dịp nghỉ lễ, tết. Việc “trực chiến” trong thời điểm này có khi lại là “gia vị” của đời sống agency.

agency-hay-client

Cách trả lời điểm mạnh – điểm yếu của bản thân khi đi phỏng vấn

Các vị trí mà bạn có thể cân nhắc trong một Agency có thể kể đến như là: 

 • Account Executive/ Account Manager
 • Media Planner
 • Media booking/ Media Buyer
 • Creative/ Copy writer
 • Designer
 • Technical Department (Ads, SEO, website…)

CLIENT

Khác với môi trường agency cần tuyển dụng số lượng lớn, client chỉ có một vài vị trí trong phòng ban marketing. Vậy nên, sự cạnh tranh để vào các client không phải đơn giản. Tuỳ vào định hướng của doanh nghiệp mà phòng marketing có các vị trí chuyên môn, hay chỉ có vị trí điều phối chung. Vị trí này nhiều doanh nghiệp gọi chung là Marketing Executive.

Khi làm việc cho Client, bạn cũng cần thiết có những kỹ năng sau:

 • Kiến thức chuyên ngành về một lĩnh vực cụ thể: Ví dụ, làm marketing cho ngành hàng mỹ phẩm, bạn cần phải tự bổ sung cho mình những kiến thức cơ bản về chăm sóc da và cách hoạt động của các hoạt chất. Hay như thời trang thì phải nắm bắt được trend và con mắt thẩm mỹ, khả năng kết hợp trang phục. Công ty phần mềm thì cần kiến thức chuyên ngành về mảng công nghệ… Đây là lý do có khá nhiều người làm marketing lại bắt đầu từ những chuyên ngành không liên quan. Họ bắt đầu từ những chuyên ngành như thời trang, công nghệ, dược phẩm…, dần dần chuyển hướng sang marketing do yêu cầu của công việc.
 • Kỹ năng khai thác sâu về sản phẩm: Làm marketing cho một nhãn hàng, bạn sẽ phải “ăn, ngủ” với các sản phẩm cốt lõi của doanh nghiệp, tìm kiếm được sự hấp dẫn từ nó, hay những điều chưa tối ưu, cần thiết phải chỉnh sửa hay bổ sung để đưa lên các cuộc họp nội bộ. Kỹ năng này ở agency thì khó thực hiện được vì cùng lúc họ phải làm việc với rất nhiều nhãn hàng. Nhưng ở client và vị trí marketer nội bộ, kỹ năng này là thực sự cần thiết.
 • Kiến thức chuyên môn về marketing và kỹ năng lập kế hoạch: Bạn chính là người đưa ra đề bài cho agency, chính vì vậy bạn phải nắm chắc các yêu cầu và tiêu chuẩn để agency thực hiện. Agency là người làm chủ công cụ, nhưng bạn lại là người làm chủ ở góc độ sản phẩm, thương hiệu, doanh nghiệp.

agency-hay-client

Các vị trí mà bạn cân nhắc khi làm marketing cho client đó là:

 • Content Marketing
 • Digital Marketing
 • SEO
 • Data Analytics
 • Marketing Executive
 • Designer
 • Editor

(Phần 2) Lựa chọn Agency hay Client làm bến đỗ tương lai cho mình?

Bình luận - 1

thiện

thiện

hay

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.