Add Listing

Dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid và hướng dẫn giải quyết

Sau khi tiêm vaccine covid không ít người thường có các dị ứng sau tiêm. Vậy những dị ứng thường gặp phải và hướng giải quyết như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những xử lý tốt bạn nhé.

Dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid
Ảnh: Dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid

Sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid

Sốc phản vệ là phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19. Biểu hiện: khó thở sưng tấy họng, nhịp tim nhanh, phát ban hoặc nổi mề đay. 

Sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid
Ảnh: sốc phản vệ sau tiêm vaccine

Khi gặp trường hợp này, bạn cần dừng tiêm vaccine đó. Lập tức liên hệ tới cơ sở y tế gần nhất để tiến hành điều trị ngay.

Đây là dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy sau khi tiêm hãy ở lại điểm tiêm để được theo dõi nhé.

Phát ban tại chỗ tiêm vaccine 

Với các biểu hiện như phát ban đỏ, mẩn ngứa hoặc đau sau tiêm thì bạn vẫn nên tiêm một mũi khác với quy định của nhà sản xuất vaccine. Cần lưu ý khoảng cách đến mũi tiêm thứ hai, mũi nhắc lại hoặc mũi bổ sung. 

Phát ban tại chỗ tiêm vaccine
Ảnh: dị ứng sau khi tiêm vaccine covid

Các vùng phát bạn có thể kéo dài thêm vài ngày hoặc tuần sau đó và có thể lan rộng. Hãy báo với đơn vị y tế nơi bạn tiêm để được tư vấn. Lựa chọn vaccine phù hợp hơn hoặc khuyến nghị tiêm mũi hai ở cánh tay còn lại.

Nếu bạn bị phát ban đỏ, sưng tấy, mẩn ngứa hoặc đau sau khi tiêm. Bạn vẫn nên tiêm một mũi hai khi có khuyến nghị tiêm.

Các vùng phát ban có thể kéo dài từ một vài ngày đến hơn một tuần sau khi tiêm và có thể lan rộng ra. Tuy nhiên hãy báo cho các cơ quan y tế nơi bạn tiêm về các triệu chứng đó. Khi đó bạn được tư vấn, lựa chọn liều vaccine phù hợp hơn hoặc khuyến nghị bạn tiêm liều thứ hai ở cánh tay còn lại.

Các phản ứng không nghiêm trọng khác

Bốn giờ sau khi tiêm tiêm vaccine ngừa covid-19 nếu bạn bị phản ứng dị ứng tức thời. Các triệu chứng như phát ban, sưng đỏ hoặc khó thở thì bạn không nên tiêm mũi nào nữa của loại vaccine đó. Ngay cả khi các phản ứng không nghiêm trọng đến mức bạn cần được chăm sóc khẩn cấp. Hãy liên hệ với bác sĩ tiêm chủng để được tư vấn và giới thiệu một số chuyên gia về dị ứng và miễn dịch để cung cấp thêm thông tin cần thiết.

Cách chuẩn bị ứng phó dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid

Tất cả những người tiêm vaccine Covid-19 nên được giám sát tại chỗ. Đối với những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc có bất kỳ loại phản ứng dị ứng tức. Trường hợp này nên được theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm để đảm bảo xử lý kịp thời. Đối với những người khác nên được theo dõi ít nhất 15 phút sau khi tiêm vaccine.

Cách chuẩn bị ứng phó dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid
Ảnh: đội ngũ y tế tại các điểm tiêm

Tại các địa điểm tiêm chủng phải chuẩn bị tốt đội ngũ nhân sự, trang thiết bị y tế như máy đo huyết áp, thiết bị đo thời gian để kiểm tra mạch… cũng như thuốc men để sẵn sàng sử dụng đối với các trường hợp có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine.

Trường hợp sau khi tiêm vaccine Covid-19 nếu bạn gặp phải phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Điểm tiêm chủng sẽ cung cấp các dịch vụ chăm sóc nhanh và gọi chăm sóc y tế khẩn cấp. Đồng thời sẽ đưa bạn đến một cơ sở y tế để được giám sát ít nhất vài tiếng sau tiêm.

Tổng kết

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc diễn biến ngày càng phức tạp. Trong đó một số tỉnh thành đang có nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Do đó việc tiêm chủng Covid-19 là giải pháp ưu tiên hàng đầu đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất để chống lại dịch bệnh và hạn chế sự lây nhiễm cộng đồng. 

Dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid
Ảnh: tiêm vaccine Covid-19

Những tác dụng mà vaccine phòng Covid-19 mang lại là vô cùng to lớn tuy nhiên việc gặp các tác dụng phụ sau tiêm cũng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Những tác dụng phụ cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng hàng các hàng rào bảo vệ cơ thể. Các tác dụng phụ này ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của bạn. 

Một số tác dụng phụ nguy hiểm không mong muốn cũng có thể xảy ra. Vì vậy hãy chủ động theo dõi sức khỏe sau khi tiêm. Báo ngay cho cơ quan y tế ngay nếu bạn có các triệu chứng như chúng tôi đề cập ở trên.

Hy vọng với những thông tin dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid mà Sài Gòn ơi cung cấp. Nếu không may gặp những vấn đề trên bạn có thể đưa ra cho mình cách xử lý đúng đắn, an toàn.

Xem thêm: 5 loại thuốc nên có trong mùa dịch Covid-19

Bình luận - 1

[…] Xem thêm: Dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid và hướng dẫn giải quyết […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.