Add Listing

F0 sau khi ra viện nên làm gì để theo dõi sức khỏe?

F0 sau khi đủ điều kiện xuất viện, thực hiện cách ly tại nhà cần làm gì để theo dõi sức khỏe của cá nhân và đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình? Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để F0 có thể tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết.

F0 sau khi ra viện nên làm gì để theo dõi sức khỏe
ảnh: Bộ Y tế

Tiêu chuẩn để F0 xuất viện

Theo hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị Covid-19 tại Quyết định số 4689/QĐ-BYT ngày 06/10/2021. Những F0 khi mắc Covid-19 đạt các tiêu chuẩn dưới đây mới được xuất viện.

  • Trường hợp không có triệu chứng lâm sàng: Trong quá trình nhập viện và điều trị tại cơ sở y tế hoặc khu cách ly tối thiểu 10 ngày, không có các triệu chứng lâm sàng. Xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ Virus thấp (Ct>= 30) vào ngày thứ 9.
  • Trường hợp có triệu chứng lâm sàng: Khi nhập viện và theo dõi tại cơ sở y tế hoặc khu cách ly tối thiểu 14 ngày. Những triệu chứng lâm sàng phải chấm dứt trước 3 ngày trước khi ra viện. Xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ Virus thấp (Ct>= 30) trước ngày ra viện.
  • Trường hợp F0 điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR đối với SARS-CoV-2 và nồng độ Virus Ct < 30 thì cần đảm bảo: Cách ly đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả dương tính. Những triệu chứng lâm sàng phải hết trước 3 ngày trước khi ra viện.

Hướng dẫn theo dõi tại nhà cho F0

Người bệnh sau khi nhiễm Covid-19, nếu đảm bảo được các điều kiện nhắc đến ở trên, được chứng nhận xuất viện và theo dõi tại nhà. Cần thực hiện tốt những hướng dẫn của Bộ Y tế về các vấn đề. Đo thân nhiệt, khai báo qua phần mềm theo dõi y tế, xét nghiệm và ứng biến với những tình huống sức khỏe xảy ra.

  • Khai báo sức khỏe y tế điện tử: Thực hiện theo hướng dẫn của trung tâm y tế về khai báo và theo dõi sức khỏe qua phần mềm. Mỗi ngày đều đặn 2 lần cần khai báo chính xác tình trạng sức khỏe.
  • Đo thân nhiệt 2 lần/ ngày. Nếu trường hợp thân nhiệt cao hơn 38 độ trong 2 lần đo liên tiếp mà không thất dấu hiệu lâm sàng thì khai báo đến cơ sở y tế để kịp thời hỗ trợ tư vấn.
  • Vấn đề xét nghiệm. Người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày 7 và ngày 14 tính từ ngày xuất viện. Có thể lấy tại nhà hoặc người bệnh đến điểm lấy mẫu theo quy định tại địa phương.
  • Sau khi xét nghiệm cho kết quả dương tính sau 7 ngày, với tải lượng virus thấp (giá trị CT<30). Người bệnh được đưa vào bệnh viện để cách ly điều trị.
  • Sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính sau 14 ngày, người bệnh được kết thúc cách ly điều trị. Tình huống kết quả xét nghiệm ngày 14 dương tính với giá trị CT≥30. Người bệnh không có triệu chứng thì tiếp tục cách ly điều trị tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm mỗi 7 ngày, cho đến khi có kết quả âm tính.

F0 sau khi ra viện nên làm gì để theo dõi sức khỏe

Ngoài ra, khi phát hiện thất có triệu chứng về hô hấp hoặc sốt trên 38 độ, khó thở, SpO2<93% thì gọi ngay đến Trung Cấp cứu 115 điều phối xe để đưa người bệnh đến bệnh viện điều trị.

Bên cạnh đó, cần tuân thủ 5K của Bộ Y tế, ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để tạo kháng thể tốt cho cơ thể.

Xem thêm: Học sinh đi học trở lại nên làm gì để phòng lây nhiễm Covid-19?

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.