Add Listing

Full stack developer là gì? Công việc và mức lương thế nào? 

Lập trình viên Full stack – Công việc IT nghìn đô. Không khó để tìm hiểu các khóa học, bổ trợ và đào tạo các lập trình viên tiềm năng trở thành các Full stack developer. Bởi vì công việc này hiện nay đang rất hot – và giữ một vị trí chủ chốt trong bất cứ dự án công nghệ nào. Vì thế, cùng Sài Gòn – Ơi tham khảo những thông tin sau đây để hiểu rõ hơn về Full stack developer.

nghề lập trình viên Full stack

1. Full stack developer là gì?

Thuật ngữ dân IT hay gọi là lập trình viên đa-zi-năng, chính xác là dành cho những Full stack developer. Bởi vì họ là những người có thể làm tốt công việc Front-end (thiết kế UI/UX, Flow) và cả back-end (máy chủ, cơ sở dữ liệu, API…). Người nắm rõ những kiến thức tổng quát về Mạng, CSDL, API, User Interface, …Họ có thể làm ở các lĩnh vực đa dạng. Ví dụ như mobile stack, databases, servers hoặc web stack hay systems engineering.

Ngoài ra, họ có thể sâu sát và hỗ trợ trong mọi công đoạn của một dự án. Có khả năng trở thành một chuyên viên trung gian với cả khách hàng. Hiện nay, rất nhiều đơn vị đang tìm kiếm một Full stack developer thông thạo lập trình, kỹ năng kinh doanh và trải nghiệm người dùng (UX).

2. Những công việc cụ thể của nghề lập trình Full stack là gì?

Để xứng danh là một đầu tàu của dự án. Công việc chính của Full stack developer là chuyển đổi giữa 

 Frontend và Backend. Về cơ bản, họ cần cập nhật liên tục những kiến thức, kỹ năng, công cụ để hỗ trợ công việc cho vị trí bản thân và cả team.

Một Full stack developer không thể thần thánh hóa việc làm tốt tất cả mảng cùng một lúc. Đôi khi họ sẽ không xử lý công việc frontend triệt để nhất như một chuyên viên frontend, tương tự đối với backend. Nhưng để trở thành một lập trình viên đa-zi-năng đảm nhận vai trò đó, bạn cần hiểu rõ công việc cụ thể sau:

  • Công việc xoay quanh lập trình, máy chủ, mạng, hosting. Thiết lập, triển khai ứng dụng liên quan từ phần cứng đến phần mềm.
  • Thực hiện thiết kế và phân tích hệ thống cơ sở dữ liệu. Biết cách để sử dụng, khai thác và truy vấn các hệ quản trị CSDL như: MySQL, SQL Server, NoSQL,…
  • Nắm vững những ngôn ngữ lập trình phổ biến để thiết lập web và thiết kế ứng dụng như: Ngôn ngữ HTML/CSS, Ruby, Python, PHP, Java,…
  • Thực hiện công việc như một Front-end code hoặc back-end code hoặc UI/UX.
  • Chịu trách nhiệm quản lý dự án về chuyên môn kỹ thuật, network team và làm việc kết nối khách hàng.
  • Khắc phục sự cố về độ phân giải web nhanh chóng và chính xác.

3. Mức lương nhận được của nghề lập trình viên Full stack bao nhiêu?

Bởi vì năng lực đa-zi-năng mà đây là vị trí vàng trong làng tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vì thế, sự cạnh tranh nhân sự giỏi cũng như mức lương, chế độ luôn hậu hĩnh không kém.

  • Với Full stack developer cho những bạn vừa tốt nghiệp, có kiến thức nền tảng tốt. Mức lương là 640 USD/tháng.
  • Với vị trí nhân viên kinh nghiệm 1-2 năm, lương Full stack developer là 1.312 USD/tháng.
  • Đối với cấp trưởng phòng hoặc lead dự án, mức lương là 1.993 USD/tháng.

Nhưng nhìn chung, số năm kinh nghiệm và những gì một lập trình Fullstack học được, làm được, đóng góp được sẽ được trả lương phù hợp nhất. Đối với ngưỡng trung bình cho vị trí này khi có kinh nghiệm, bạn hãy tin tưởng vào con số 30 -75 triệu/ tháng nhé.

Trên đây là những thông tin mà Sài Gòn – Ơi chia sẻ về vị trí Full stack developer và mức lương. Hi vọng bạn sẽ chuẩn bị tốt những hành trang để trở thành một Full stack developer chuyên nghiệp. Đừng quên theo dõi những đơn vị đang tuyển dụng Full stack developer tại Cơ hội việc làm – Sài Gòn Ơi nhé.

 

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.