Add Listing

Game blockchain là gì? Tại sao game blockchain lại trở nên phổ biến?

Với sự phát triển của nền tảng blockchain, các dạng trò chơi game blockchain đang bùng nổ mạnh mẽ trên toàn cầu. Tại Việt Nam, thị trường đang trở nên sôi động từ năm 2021, và hứa hẹn sẽ còn nhiều điều bất ngờ trong năm 2022 này.

Blockchain game là gì? Tại sao game blockchain lại trở nên phổ biến?

Blockchain game là gì?

Một làn gió mới của ngành gaming là game blockchain. Nó được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain, nền tảng xây dựng tiền mã hóa. Với cơ sở dữ liệu sẽ được phân tán trên một mạng lưới rộng lớn chứ không tập trung vào một máy chủ nhất định.

Sẽ dễ hiểu hơn khi bạn hiểu rõ về blockchain là gì. Blockchain hoạt động vì cốt lõi là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ trên mạng máy tính. Ghi lại thông tin và khó bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Theo đó, các trò chơi điện tử xây dựng dựa trên nền tảng blockchain cũng sẽ được phân cấp rõ ràng, chặt chẽ. Có sự khác biệt đối với các trò chơi điện tử truyền thống. Không bị sợ hữu và kiểm soát bởi nhà phát hành. Mà người chơi có quyền sở hữu các tài sản kĩ thuật chủ của game và điều phối nó. Vì thế, game blockchain tạo ra một nền kinh tế mới dựa trên các giao dịch của người chơi và giữ chân họ lâu hơn.

Những ưu và nhược điểm của game blockchain 

Công nghệ blockchain trên đã được đưa vào game và bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Trong 2021, rất nhiều người đã kiếm tiền khủng từ các trò chơi nền tảng blockchain này.

Những ưu và nhược điểm của game blockchain

Ưu điểm game blockchain là gì?

– Tính phi tập trung: Trước đây, các vật phẩm có giá trị trong game sẽ tập trung tại một máy chủ. Nhưng với nền tảng blockchain, tài sản có trong game của người chơi sẽ được phân bổ và rải đều cho các tài khoản. Từ đó phát sinh các giao dịch trong game, bán hoặc mua.

– Cơ chế thanh toán: tính năng tokenomic giúp người chơi tạo ra nhiều tài sản, lợi ích. Thiết kế các phần thưởng, giá trị vật phẩm và minh bạch với chúng. Vì thế, hạn chế các nguy cơ lừa đảo qua game. Đặc biệt, với các phần thưởng, vật phẩm trong game nhưng lại có giá trị ngoài đời thực.

– Sử dụng dữ liệu: người chơi hoàn toàn yên tâm khi các tài khoản nếu bị xóa đi, thì vật phẩm và các giá trị vẫn còn đó và được công khai. Sau này, có thể tái sử dụng và mua bán dễ dàng.

Nhược điểm game blockchain là gì?

Bên cạnh những ưu điểm trong việc kiếm tiền qua game với tính minh bạch và rõ ràng. Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng khi chơi game rất kém. Với tốc độ thực hiện giao dịch khá chậm, mất 15s/giao dịch. Nhiều ý kiến, phàn nàn được đưa ra vì tốc độ của game cản trở quá trình chơi game.

Các chuyên gia phát triển về ngành game blockchain đang thiếu hụt nhân tài. Vì vậy các tựa game cũng bị hạn chế và mức độ cải thiện trải nghiệm người dùng chưa cao.

Tuy nhiên, bên cạnh mang tính giải trí cho người chơi, đây còn là một khoản đầu tư tiềm năng kiếm lời cho các game thủ. Vậy nên nền tảng blockchain game đang nhận được sự đón nhận của tất cả mọi người.

Xem thêm: Nghề lập trình blockchain tại Việt Nam lương bao nhiêu?

Tại sao game blockchain lại trở nên phổ biến?

Vì game blockchain , người chơi thật sự được sở hữu tài sản của mình trong game(thiết bị, trang phục, thẻ của nhân vật,…) Tài sản này được đại diện bởi NFT (đơn vị dữ liệu trên blockchain, đại diện cho một tập tin duy nhất), giúp người chơi có bằng chứng về quyền sở hữu tài sản.

Tất cả các tài sản này đều có thể liên kết với NFT, được duy trì trên mạng phân phối của trò chơi. Sau đó, các giao dịch về tài sản này sẽ được tổ chức ở cụm kinh tế vi mô hoặc các chợ phi tập trung. Giá trị chuyển giao sẽ được thanh toán thông qua tiền điện tử.

Đây là sân chơi mới cho các Startup công nghiệp trong thị trường Crypto, E-sport. Bởi các tựa game này mang tính cộng đồng cao, không đầu tư nhiều vào marketing.

Trong tương lai, blog trên game sẽ thu hút rất nhiều các đối tượng là người chơi, nhà đầu tư. Đây là thị trường béo bở để trải nghiệm game và kiếm tiền tiềm năng.

Thông tin được Sài Gòn – Ơi tổng hợp về nền tảng game blockchain. Hi vọng mang đến cái nhìn tổng quát cho bạn về lĩnh vực gaming mới mẻ này.

Xem ngay: Tuyển dụng Back-end Blockchain ( Mức lương ~ $2000) – Công ty TNHH Sun Corp

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.