Add Listing

Học sinh TP.HCM được học trực tiếp tại vùng có cấp dịch 1, 2 trong thời gian tới

Năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt nhất từ trước tới nay của TPHCM. Bởi các em học sinh bắt đầu năm học với việc học trực tuyến thay vì tới trường học trực tiếp như trước đây. Với tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn. Sở GD và ĐT TPHCM đang lên phương án cho học sinh TP.HCM được học trực tiếp trong thời gian tới.

Học sinh TP.HCM được học trực tiếp tại vùng có cấp dịch 1, 2 trong thời gian tới
Ảnh: kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường

Các cấp độ dịch của các quận huyện tại TP.HCM

Vùng dịch cấp độ 1.  Cấp độ vùng có nguy cơ thấp, tương ứng với với màu xanh. Bao gồm 9 quận huyện: thành phố Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Bình,  quận 1, quận 7, quận 8, quận 10, Cần Giờ, Củ Chi.

Vùng dịch cấp độ 2. Cấp độ vùng có nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng. Bao gồm 12 quận huyện: quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 11, quận 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh.

Vùng dịch cấp độ 3. Cấp độ vùng có nguy cơ cao, tương ứng với màu cam. Chỉ còn duy nhất quận Bình Chánh nằm ở cấp độ này.

Vùng dịch cấp độ 4. Cấp độ vùng có nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ. Hiện tại, TPHCM không có quân huyện nào nằm ở cấp độ này.

Kế hoạch để học sinh TPHCM được học trực tiếp cho từng cấp độ dịch

Theo kế hoạch, việc học sinh TP.HCM được học trực tiếp sẽ phụ thuộc vào cấp độ dịch. 

Kế hoạch để học sinh TPHCM được học trực tiếp cho từng cấp độ dịch
Ảnh: Bố trí học sinh học tập đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Đối với vùng dịch cấp độ 1 và cấp độ 2

Học sinh TP.HCM được học trực tiếp nếu các quận huyện nằm một trong hai cấp độ dịch này. Tuy nhiên cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  •  Đối với cơ sở công lập cần đảm bảo giãn cách trong trường học, đảm bảo bộ tiêu chí an toàn trong trường học. Đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại đai phương. Không tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường;
  • Đối với các trường ngoài công lập cũng cần phải đảm bảo các điều kiện an toàn trong trường học. Sau khi đảm bảo được các điều kiện, nhà trường có thể bố trí cho học sinh học nội trú, bán trú, cũng như xe đưa rước học sinh;
  • Đối với các trường đại học cũng sẽ tổ chức dạy học trực tiếp nếu các trường đáp ứng đủ bộ tiêu chí an toàn trường học. Đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại đai phương. Đội ngũ nhà giáo và sinh viên tham gia dạy và học trực tiếp phải được tiêm đủ liều vaccine.

Đối với vùng dịch cấp độ 3

Các quận huyện nằm trong cấp độ dịch này. Học sinh TP.HCM được học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Tuy nhiên, các trường cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Các cơ sở giáo dục phải được ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 đánh giá là an toàn, đảm bảo theo bộ tiêu chí an toàn trường học;
  • Các học sinh, sinh viên phải được bố trí đi học ở trường lệch giờ, lệch ca. Để đảm bảo không tập trung đông người;
  • Phải đảm bảo khoảng cách tối đa trong trường học;
  • Số lượng học sinh, sinh viên học cũng phải đảm bảo nằm trong giới hạn cho phép.
Đối với vùng dịch cấp độ 3
Ảnh: học sinh thực hiện quy tắc phòng chống dịch khi đi học

Các lớp được ưu tiên dạy học trực tiếp là lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12. Các địa phương cần căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch dạy học cho từng lớp sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Điều trị Covid-19 tại nhà như thế nào?

Đối với vùng dịch cấp độ 4

Cho tới hiện tại, TPHCM không có quân huyện nào nằm trong cấp độ này. Tuy nhiên theo kế hoạch Sở GD và ĐT cũng đã xây dựng phương án cho cấp độ này.

Theo đó, các trường nằm trong quận huyện có cấp độ dịch cấp 4 sẽ tổ chức dạy học trực tuyến, qua truyền hình. Giao bài cho học sinh, sinh viên tự học. Có nghĩa là sẽ duy trì cách học như hiện tại đối với cấp độ dịch này.

Một số lưu ý đối với các cấp học

Cấp học mầm non: Đối với các trường mầm non nằm trong địa bàn có cấp độ dịch cho phép học sinh đi học trực tiếp. Trong thời gian đầu chỉ nhận giữ trẻ một buổi. 

Một số lưu ý đối với các cấp học
Ảnh: giờ học của học sinh mầm non

Không tổ chức ăn sáng, không tổ chức ăn bán trú. Các lớp phải được chia đôi để giới hạn số lương trẻ. Bố trí các lớp lệch tuổi nhau.

Cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên. Các trường cần chủ động trong việc xây dựng phương án thực hiện dạy học phù hợp với quy định cấp độ dịch của từng địa phương.

Bình luận - 1

[…] Xem thêm: Học sinh TP.HCM được học trực tiếp trong thời gian tới […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.