Add Listing

Kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại TPHCM chính thức được ban hành

Ngày 22 tháng 10 Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM ban hành khẩn kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại TP.HCM. Theo đó, số trẻ dự kiến được tiêm là 780000 trẻ và sẽ tiến hành tiêm cho trẻ ở lứa tuổi 16-17 tuổi trước.

tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi
Ảnh: Bộ Y tế

Thứ tự ưu tiên nơi tiêm và thời gian tiêm cho trẻ 12-17 tuổi

Trước ngày 24/10 các địa phương phải lập danh sách trẻ được phụ huynh đồng ý và không đồng ý tiêm vaccine Covid-19. Sau đó các địa phương gửi danh sách đã tổng hợp về Sở Y tế TPHCM.

Về thứ tự ưu tiên, TPHCM sẽ tiêm theo lứa tuổi giảm dần. Ưu tiên tiêm cho trẻ từ 16-17 tuổi trước.

Thứ tự ưu tiên nơi tiêm và thời gian tiêm cho trẻ 12-17 tuổi
Ảnh: Báo Nhân dân

Theo kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Nơi tiêm vaccine cụ thể cho các nhóm trẻ như sau:

  • Đối với trẻ đi học không có bệnh lý nền. Trẻ sẽ được tiêm tại trường học hoặc cơ sở giáo dục trẻ đang theo học;
  • Đối với trẻ không đi học nhưng không có bệnh lý nền. Trẻ sẽ được tiêm tại điểm tiêm cố định hoặc điểm tiêm lưu động trên địa bàn quận, huyện, TP.Thủ Đức;
  • Đối với trẻ có tiền sử bệnh lý nền nguy hiểm, dị ứng thuốc, dị ứng vaccine, … Nhóm trẻ này sẽ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc các bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi;
  • Đối với trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM (kể cả những trẻ có địa chỉ cư trú tại các tỉnh thành khác). Nhóm trẻ này sẽ được tiêm tại nơi mà trẻ đang điều trị bệnh.

Về thời gian tổ chức tiêm theo kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

  • TPHCM sẽ tiêm mũi một trong năm ngày và tiêm vét mũi một trong hai ngày;
  • Thành phố sẽ tiêm mũi hai trong bảy ngày sau khi đủ thời gian khoảng cách giữa hai mũi tiêm.

Thành phố dự kiến sẽ bắt đầu tiêm ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phân công chịu trách nhiệm của các bộ ngành liên quan

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thống kê. Cùng lập danh sách các đối tượng theo thứ tự ưu tiên tiêm chủng trước. Lập liệu về số lượng phụ huynh đồng ý hoặc không đồng ý tiêm cho trẻ – đối với trẻ đi học. Sau đó gửi về cho Sở Y tế TPHCM trước ngày 24 tháng 10.

Phân công chịu trách nhiệm của các bộ ngành liên quan
Ảnh: PLO.VN

Sau khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM ban hành kế hoạch. TP.Thủ Đức là một trong những địa phương đầu tiên ban hành kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày 22 tháng 10.

Xem thêm: Di chứng hậu Covid-19 và những điều cần biết

Cách bố trí lực lượng nhân sự tại các điểm tiêm

UBND TP.HCM nhấn mạnh việc phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các điểm tiêm. Không để tình trạng lây nhiễm chéo xảy ra. Các điểm tiêm phải đảm bảo giãn cách theo đúng quy định bằng cách chia ra nhiều buổi tiêm. Với số lượng trẻ tiêm trong các buổi phù hợp.

Chuẩn bị đầy đủ nhân lực cũng như trang thiết bị. Giúp cho kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi được thực hiện một cách tốt nhất và ít sai sót nhất.

Để phục vụ cho những công việc cần thiết nhất tại điểm tiêm như việc đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt…Cũng như việc hỗ trợ cấp giấy xác nhận đã tiêm vaccine và hỗ trợ nhập dữ liệu tiêm. Ngành Y tế sẽ bố trí tối thiểu bốn nhân sự cho những công việc này.

Cách bố trí lực lượng nhân sự tại các điểm tiêm
Ảnh: Baoquocte.vn

Đối với việc thực hiện sàng lọc, tổ chức tiêm, cũng như việc xử lý các phản ứng sau tiêm và theo dõi sau tiêm cho trẻ. Ngành Y tế bố trí mỗi bàn tiêm tối thiểu ba nhân sự.

Ngoài ra, sẽ có đội tư vấn cho phụ huynh về lợi ích khi trẻ được tiêm vaccine. Cùng các tác dụng phụ và phản ứng có thể gặp phải sau khi tiêm. Cũng như cách chăm sóc, theo dõi sức khỏe của trẻ sau khi tiêm vaccine.

Các đội cấp cứu lưu động và xe cấp cứu cũng được Sở Y tế bố trí sẵn sàng tại các điểm tiêm. Nhằm xử lý các tình huống phản ứng nặng có thể xảy ra sau khi tiêm. Và nhanh chóng đưa các trường hợp có phản ứng nặng tới bệnh viện kịp thời.

Bình luận - 1

[…] Xem ngay: Kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại TPHCM chính thức được b… […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.