Add Listing

Khi trở thành F0, F1 cần chuẩn bị thuốc và vật dụng gì?

Nếu bạn được test nhanh dương tính, hoặc đã tiếp xúc gần với F0 trước đó, có nguy cơ mắc bệnh cao. Hãy tìm hiểu kỹ và chuẩn bị ngay những loại thuốc cơ bản để dự phòng.

F0 F1 cần chuẩn bị thuốc và vật dụng gì

Người dân test nhanh tại nhà dương tính cần làm gì?

Nhận thấy những hiện tượng ho, sốt nhẹ hoặc đã từng tiếp xúc F0, thực hiện test nhanh cho kết quả dương tính. Cần bình tĩnh, thực hiện cách ly với những người trong gia đình, đeo khẩu trang. Tiếp theo là gọi điện đến y tế địa phương hoặc trung tâm y tế quận, huyện nơi cư trú. Để khai báo và được hướng dẫn, tư vấn thực hiện theo đúng quy định.

Các đơn vị cán bộ y tế sẽ xác nhận thông tin đối với các trường hợp ghi nhận dương tính khi xét nghiệm test nhanh. Để khẳng định kết quả đúng, những trường hợp này sẽ được lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm PCR.

Tùy theo từng trường hợp, F0 sẽ được cách ly tại nhà nếu có điều kiện. Nếu không đủ điều kiện, F0 được đơn vị y tế chuyển đến cách ly tập trung.

Đối với các trường hợp âm tính, cũng không nên chủ quan và lơ là trong việc phòng chống dịch. Tuân thủ nguyên tắc 5K và chuẩn bị những túi thuốc, vật dụng cần thiết dự phòng trong gia đình.

Xem ngay: F0 sau khi ra viện nên làm gì để theo dõi sức khỏe?

Thuốc và vật dụng cần dự phòng khi trở thành F0, F1

Mùa dịch covid-19, hầu hết trong tủ thuốc của mọi gia đình cần có các loại thuốc như sau:

 1. Thuốc hạ sốt: Efferalgan, Panadol…
 2. Nhóm các thuốc chữa ho
 3. Nhóm các thuốc tiêu chảy
 4. Nước súc miệng
 5. Cồn sát trùng
 6. Các thuốc điều trị bệnh nền (nếu có), nên chuẩn bị đủ dùng cho 4 tuần
 7. Thuốc xịt mũi các loại
 8. Vitamin C, kẽm, các loại thảo dược trị cảm, trị ho
 9. Nước uống thông thường, nước bù điện giải

Duy trì sự ổn định, giảm các triệu chứng ho, sốt, thở gấp bằng cách cung cấp nhiều nước và chất điện giải. Tạo độ ấm giữ cho bề mặt niêm mạc được hoạt động tốt, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài.

Đối với những người mắc covid-19 thường hay xuất hiện các triệu chứng vào ban đêm. Vì thế những loại thuốc này cần dự phòng sẵn để dùng ngay.

Đối với các loại thiết bị, vật tư y tế dự phòng, bạn cần chuẩn bị:

 1. Nhiệt kế
 2. Máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2
 3. Que test nhanh kháng nguyên
 4. Khẩu trang
 5. Găng tay
 6. Các máy theo dõi bệnh nền (nếu có)

Đây là các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho F0, F1 trong các trường hợp cách ly tại nhà hữu hiệu.

Tuy nhiên, nhiều người đang thu gom và tích trữ các loại thuốc kháng virus, thiết bị y tế dự phòng với số lượng lớn.  Điều này là không cần thiết, bởi vì trước diễn biến của dịch bệnh, bộ y tế phối hợp với các cơ quan ban ngành cùng các điểm phân phát thuốc ở trên địa bàn của các địa phương đang hỗ trợ rất chặt chẽ. Người dân cần lưu ý là không được tùy tiện dùng các nhóm thuốc này một cách bừa bãi mà không có hướng dẫn, tư vấn.

F0 và người nhà có thể gọi điện đến các kênh bác sĩ tư vấn online để được chỉ dẫn tận tình. Mỗi bệnh nhân sẽ được cá nhân hóa điều chỉnh theo đúng với tình hình sức khỏe của mình.

Ngoài ra, bên cạnh cung cấp thuốc để phòng chống và điều trị. Mỗi cá nhân cần ý thức trong việc cung cấp lương thực, vệ sinh an toàn nhà cửa, tư trang cá nhân. Để đảm bảo cách ly theo đúng quy định và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Xem thêm: Trẻ em mắc Covid-19 cần tránh các loại thực phẩm gì?

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.