Add Listing

Làm gì khi bị sa thải trong công việc: 5 bước quan trọng

Bị sa thải trong công việc không phải là một bước thụt lùi. Với các kế hoạch phù hợp, bạn có thể quay trở lại và tìm một vị trí tương đương hoặc tốt hơn. Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu các cách thực hiện.

sa thải trong công việc

5 điều cần làm sau khi bị thôi việc

Nghỉ ngơi, lập kế hoạch và sắp xếp

Có thể việc sa thải trong công việc sẽ khiến bạn dễ bị tổn thương. Ngay sau khi nó xảy ra, hãy làm điều gì tử tế cho bản thân. Vì thế, việc nghỉ ngơi là hết sức quan trọng, sẽ đem lại sự cân bằng, thư giãn cho tâm lý và con người.

Đồng thời, hãy chuẩn bị tốt về mặt tâm lý để đối mặt với những gì đã xảy ra. Hãy để bản thân cảm nhận mọi cảm xúc của bạn, ít nhất là một ngày để đủ sức mạnh thực hiện các bước tiếp theo.

Hãy bắt đầu lập kế hoạch và chiến lược. Loại công việc bạn muốn, tại sao? Suy nghĩ trước về cách mà bạn trả lời và giải thích những gì mình muốn làm tiếp theo.

Điều lưu ý là hãy sử dụng các mối quan hệ của bạn để tìm hiểu về một số công ty đang tuyển dụng và được giới thiệu việc làm uy tín. Hãy nói ra và khai thác tốt các mối quan hệ quanh bạn. Hoặc có thể sử dụng các trang tuyển dụng như Linkedln để tìm kiếm công việc tốt hơn.

Giải quyết các thủ tục giấy tờ

Thật không may là có rất nhiều người vướng vào những rắc rối khi bị sa thải trong công việc bởi các thủ tục giấy tờ liên quan.

Đi là một quan trọng nhất để khi nghỉ việc bạn cần phải lưu ý. Hãy điền đầy đủ thông tin vào giấy tờ thất nghiệp và giấy tờ bảo hiểm y tế. Nhằm giải quyết lập tức những công việc hành chính đè nặng tâm trí. Có thể các khoản tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian chưa tìm được việc làm mới.

Làm lại sơ yếu lý lịch

Với hy vọng là trở lại vai trò của vị trí như trước hoặc thay đổi công việc nghề nghiệp. Phải thực hiện làm mới lại hồ sơ, sơ yếu lý lịch.

Hãy chi tiết và bao gồm dữ liệu, con số để thể hiện thành tích của bạn. Nếu cần sự trợ giúp để đưa ra những thành tích và số liệu chính xác liên quan đến công việc gần nhất của mình, hãy liên hệ với sếp cũ hoặc đồng nghiệp của bạn.

Có rất nhiều cách để định lượng thành tích của bạn trên sơ yếu lý lịch. Ở bất cứ lĩnh vực, chức danh nào bạn cũng có thể tìm hiểu và thống kê.

Viết thư xin việc và tìm công việc mới

Mặc dù nhiều người tìm việc tin tưởng một cách sai lầm rằng người tuyển dụng không đọc thư xin việc. Nhưng đây là công cụ để lọc và tìm kiếm bất cứ ứng viên nào.

Khi đối mặt với các độ tương đương. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét đến thư xin việc. Từ đó, giúp họ đưa ra các quyết định chọn lựa phỏng vấn.

Hãy viết một lá thư xin việc mới và làm nổi bật, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Thư sinh việc không nên làm xáo trộn sơ yếu lý lịch. Nó sẽ làm sáng tỏ các tiêu chuẩn về con người bạn với tư cách là một ứng viên.

Bắt đầu rải hồ sơ và tìm việc

Sự thật sa thải là một vấn đề chắc chắn sẽ xảy ra trong công việc. Nhưng điều đó không nhất thiết phải đánh bạn là một người nhân viên như thế nào.

Vì thế, hãy giải quyết và xử lý công việc bằng cách liên hệ và tìm kiếm các cơ hội mới. Hãy nhớ rằng, mọi người không thể giúp bạn nếu họ không biết bạn đang tìm kiếm việc làm. Vậy nên, hãy truyền bá thông tin đến giới chuyên môn thông qua các trang tuyển dụng việc làm – những nơi tìm việc uy tín.

Điều quan trọng tiếp theo sau khi bị cho thôi việc là giải thích như thế nào về tình huống đó. Có nhiều nhà tuyển dụng tại vị trí mới đặt ra câu hỏi này cho bạn. Vậy nên, việc liên kết với đồng nghiệp và sếp cũ để tham chiếu sẽ là câu trả lời tốt nhất nếu bạn đã thể hiện tốt. Lưu ý là mọi thông tin giải thích đều ngắn gọn và tích cực. Không nên giải thích các tình huống và chia sẻ chi tiết.

Hãy giữ vững một tinh thần lạc quan, năng suất làm việc hiệu quả như những gì bạn thể hiện tốt trước đây. Kết hợp với những lời khuyên mà Saigon-oi mang đến trên đây. Bạn sẽ thực sự khởi động tốt trong hành trình mới.

Xem thêm: Trở lại sau thời gian dài thất nghiệp: 5 lời khuyên khi làm việc

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.