Add Listing

Làm kế toán cần kỹ năng gì?

Bất cứ một ngành nghề nào cũng đòi hỏi sự chủ động, linh hoạt để phát triển công việc và thích ứng với thị trường. Với sự phát triển của những phần mềm công nghệ như hiện nay, kế toán cũng là một ngành nghề đòi hỏi nhân sự phải rèn luyện, hoàn thiện rất nhiều kỹ năng.

Vậy đâu là những kỹ năng của kế toán chuyên nghiệp? Cùng Sài Gòn – Ơi tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây.

kỹ năng kế toán

Kỹ năng chuyên môn trong công việc

Trình độ chuyên môn và thái độ chính là thước đo giá trị của bạn cho một công việc, một ngành nghề. Vì thế, trình độ chuyên môn công việc phải được cập nhật, nâng cấp thường xuyên. Là một yếu tố cốt lõi của nghề nghiệp, kế toán cũng đòi hỏi nhân sự phải luôn có chuyên môn mới thực sự nắm bắt được công việc.

Một cá nhân muốn hành nghề kế toán cũng cần phải có bằng cấp, chứng chỉ ngành nghề theo đúng quy định của luật Kế toán Việt Nam. Cũng như để trở thành một kế toán viên, nếu bạn là sinh viên cũng cần học hỏi về kỹ năng nghiệp vụ, lý thuyết đến thực tiễn thực hành.

Kỹ năng cụ thể phản ánh năng lực chuyên môn ngành Kế toán có thể tham khảo như sau:

  • Kỹ năng nhận diện và lập chứng từ kế toán đúng chính sách, chế độ kế toán
  • Kỹ năng phân loại,, sắp xếp chứng từ
  • Kỹ năng hạch toán, ghi sổ
  • Kỹ năng tổng hợp, phân tích, lập báo cáo kế toán
  • Kỹ năng chuyên môn kế toán trong báo cáo thuế tháng, năm
  • Kỹ năng sử dụng những phần mềm kế toán thông dụng

Năng lực và kỹ năng chuyên môn kế toán được thể hiện rõ nhất ở những bản báo cáo, trình bày, phân tích tình hình quản trị tài chính và hoạch định chiến lược, đưa ra giải pháp hữu hiệu.

Linh hoạt và thích ứng

Không bó buộc ở vị trí văn phòng với những đống giấy tờ, sổ sách. Kế toán hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt và nhạy bén với việc tiếp xúc, học hỏi cái mới và nắm bắt nền kinh tế thị trường. Quan sát thực tiễn từ các phòng ban, đưa ra những ý tưởng cải thiện con số chính xác.

Bất kể một vị trí kế toán kho, kế toán tổng hợp, kế toán lương,… đều có thể luân chuyển và học hỏi. Nắm rõ những nghiệp vụ tương tự để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nâng cao kỹ năng của bản thân.

Không chỉ riêng ngành kế toán, bất cứ một ngành nghề tuyển dụng nào. Tuyển dụng kế toán cũng mong muốn tìm được ứng viên cho thấy được sự nhanh trí và linh hoạt để thích ứng. Đấy đều là điểm cộng ngay cả với những sinh viên mới ra trường có kỹ năng chuyên môn chưa cao.

Thành thạo tin học văn phòng

Công nghệ thông tin hỗ trợ mọi ngành nghề, trong đó kế toán không ngoại lệ. Kế toán viên cần nâng cấp kỹ năng sử dụng máy tính, tin học văn phòng và  những phần mềm hỗ trợ kế toán. Nhằm hỗ trợ công việc bớt vất vả hơn và nâng cao hiệu suất công việc.

Không chỉ dừng lại ở biết và sử dụng phần mềm tính toán tổng hợp excel. Bạn cần nâng cao hơn với các hàm tính trong đó, nó sẽ hỗ trợ tất cả những tác vụ công việc rất tốt, với việc xử lý số liệu lớn, đảm bảo không sai sót. Ngoài ra, phần mềm kế toán của những công ty là khác nhau, vậy nên kế toán cũng cần học cách sử dụng và khai thác chúng. Bên cạnh đó, power point là nền tảng thuyết trình dễ dàng cho các bạn khi muốn trình bày và phân tích bất cứ thứ gì liên quan đến công việc.

Quản lý thời gian hiệu quả

Những người thích sự nhàn hà, không muốn gánh phải áp lực, chán nản những con số, thì kế toán sẽ không phù hợp. Tính chất công việc kế toán đòi hỏi sự logic và sự hoạt động của bộ não phải thường xuyên. Do đó, số liệu chính xác sẽ là điều căn bản khiến bạn phải tốn thời gian để suy xét và đưa ra kết luận.

Những kế toán chuyên nghiệp đòi hỏi phải quản trị được thời gian hiệu quả. Vạch kế hoạch làm việc, tổng kết, báo cáo, doanh thu, lương thưởng phải được đặt timeline. Không để thời gian công việc giết chết thời gian cá nhân của bạn, ảnh hưởng đến sức khỏe và những dự định khác. 

Kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp

Những đầu việc mà một kế toán phải đảm nhiệm thường là báo cáo, thu thập chứng từ, ghi chép số liệu và rất nhiều các công việc phát sinh khác. Để đáp ứng tốt cần có kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp để kịp thời ứng phó và đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho công việc.

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Sự khéo léo trong giao tiếp luôn là điều cần thiết đối với mỗi cá nhân khi đi làm. Để diễn đạt được trau chuốt, tạo thiện cảm và thể hiện, truyền đạt những ý kiến mà tất cả mọi người đều hiểu. Đó không chỉ là kỹ năng ngày một ngày hai mà có, cần trau dồi và luyện tập thường xuyên.

Bên cạnh đó, đặc thù của nghề kế toán là phải trình bày những con số, chuyển thể chúng về những bài báo cáo trực quan để mọi người hiểu được. Phân tích và trình bày là phạm trù của việc giao tiếp chuyên nghiệp của nghề nghiệp kế toán. Bạn cần tạo lợi thế cho bản thân khi muốn làm kế toán bằng cách trau dồi kỹ năng giao tiếp này chuyên nghiệp.

Nếu ai đã có đam mê với con số, muốn tìm việc làm kế toán tại TP.HCM thì hãy nâng cao các kỹ năng này. Theo đuổi nó với cả niềm đam mê vì mảnh đất Sài Gòn luôn có những cơ hội nghề nghiệp kế toán rộng mở. Bạn hãy ghé trang Sài Gòn – Ơi thường xuyên để đăng tìm việc làm hoặc tìm kiếm công ty tuyển dụng phù hợp cho mình nhé.

Xem thêm:

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.