Add Listing

Làm sao để biết nghề lập trình web có phù hợp với mình không?

Nhận thấy nhu cầu tuyển dụng lập trình web với mức lương khá cao. Nhiều bạn trẻ đang phân vân không biết nghề lập trình web có phù hợp với bản thân mình hay không. Vậy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

nghề lập trình web

Lập trình web được hiểu như thế nào?

Hiểu đơn giản, lập trình Web là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo nên một website. Website có hỗ trợ tương tác với cơ sở dữ liệu, tương tác với người dùng.

Người làm nghề lập trình Web được gọi là Web developer hay lập trình viên web. Công việc chính cơ bản của họ là:

– Phác thảo mẫu website cần thiết kế, làm việc với bộ phận thiết kế hình ảnh.

– Chuyển thì bản vẽ thiết kế dưới dạng ngôn ngữ lập trình: HTML, CSS, JavaScript,…

– Thực hiện khai thác cơ sở dữ liệu để xây dựng website, viết mã để để các thông tin, dữ liệu.

– Hỗ trợ phát triển các tính năng cho website, vận hành và bảo trì.

Những yêu cầu khi học nghề lập trình web

Nghề lập trình Web có phù hợp với mình hay không. Những yếu tố, tổ chất nào cần có để theo đuổi đam mê với nghề.

– Trước hết là đam mê, bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, nếu bạn có đam mê với nó, nó sẽ là động lực để bạn tiến xa hơn dù gặp khó khăn. Nếu vì lý do là tiền bạc, lương của nghề lập trình cao thì bạn nên suy nghĩ lại.

– Tư duy logic: Giống như việc giải một bài tập toán, bạn cần phải có tư duy lu dịch để suy luận thông qua các gợi ý, đảm bảo tính chặt chẽ và hạn chế lỗi sai. Điều này được tích lũy qua quá trình học hỏi, kiến thức xã hội và cả các môn về logic học.

– Tính kiên trì, kiên nhẫn: Ngành nghề nào cũng đòi hỏi sự kiên trì theo đuổi nó. Đặc biệt hơn, với lập trình Web, bạn phải liên tục học hỏi, kiên trì, thực hành và lại cập nhật kiến thức. Nếu là người thiếu kiên nhẫn, ngại học hỏi vì con đường này có thể không phù hợp với bạn.

– Tính chính xác: đây không phải là công việc ở dành cho sự phóng khoáng, bay lượn. Lập trình Web đòi hỏi chính xác, chỉ cần sai một chi tiết thôi là cả chương trình đều bị ảnh hưởng.

– Kỹ năng ngoại ngữ: trong lập trình, đi học và phát triển bản thân theo một cấp độ cao hơn. Bạn phải nghiên cứu nhiều về các tài liệu liên quan đến tiếng Anh, tiếng Nhật. Vì thế, cần phải có khả năng ngoại ngữ tốt để đi được đường dài. Đặc biệt, với một số công ty về công nghệ thông tin, các quản lý, sếp thường là người Nhật Bản. Nên để giao tiếp và làm việc cần phải có yêu cầu ngoại ngữ cơ bản.

– Sự sáng tạo: lập trình Web không chỉ là việc làm, hoạt động với máy tính không. Mà phần giao diện cần phải giải quyết các vấn đề gặp phải với người dùng, mang tính độc đáo, thu hút người dùng. Vì thế, sự sáng tạo luôn được ưu tiên.

Lập trình web cần học cái gì?

Chắc hẳn nhiều bạn mong muốn được làm nghề lập trình Web. Nhưng lại không biết bắt đầu học từ đâu, học từ những thứ gì?

1/ Kiến thức cơ bản ngôn ngữ lập trình HTML, CSS, JS

Đây là kiến thức làm nên tảng, yêu cầu cơ bản của việc làm lập trình Web. Ba ngôn ngữ này nếu học tốt, bạn có thể lựa chọn một trong hai hướng đi tiếp theo như sau:

– Lập trình Web front end

Đối với một website, người chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng giao diện để tương tác trực tiếp với người dùng chính là nhiệm vụ của lập trình Web front end. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, bạn cần học tiếp các ngôn ngữ, công nghệ: JavaScript, jQuery, CSS và frameworks như Bootstrap.

Nếu có thể, bạn hãy học các kiến thức về UX/UI. Đi cách sáng tạo và thiết kế như một designer.

Xem thêm: Tuyển dụng Senior QA – Sun Corp

– Lập trình Web back end 

Đối với hướng lập trình Web này, bạn cần học những kiến thức về lập trình logic, kết nối giao diện với cơ sở dữ liệu, quản lý hệ thống.

Cần cập nhật các kiến thức chuyên sâu về: Các ngôn ngữ lập trình chính java, PHP, C#, JS, Ruby hoặc Python. Vấn đề về quản trị cơ sở dữ liệu: MS SQL, Server, Mysql,… Học về cấu hình server, domain và cách publish web.

Có thể bạn thực hiện công việc của hai hướng lập trình back end và front end để trở thành một lập trình viên full stack.

Lập trình viên Web cần rèn luyện các kỹ năng gì?

Kỹ năng chuyên môn: để thực hiện tốt các công việc của một Web developer, cần thiết phải có các kỹ năng sử dụng phần mềm quản lý dự án. Các phần mềm thông dụng như: Asana, Trello, Microsoft Project,… Đặc biệt là GitHub, cho phép được cộng tác, quản lý các source code dự án lập trình.

Kỹ năng mềm: để giao tiếp, trao đổi trong công việc làm nhóm bạn cần có các kỹ năng giao tiếp, truyền đạt vấn đề tốt. Kỹ năng quản lý thành công nhiệm vụ trong nhóm. Kỹ năng giải quyết vấn đề khi có phát sinh.

Ngoài ra, bất cứ công việc nào cũng cần nhân sự biết sắp xếp và quản lý thời gian. Để đảm bảo bạn không phải ngồi máy tính nguyên một ngày và không dành thời gian cho các công việc khác và gia đình của mình. Và cũng để đảm bảo rằng, bạn sẽ không bị cận các tật về mắt khi làm lập trình viên.

Trên đây là giới thiệu tổng quan về lập trình Web. Sài Gòn – Ơi hi vọng bạn sẽ hiểu hơn và có quyết định theo đuổi đam mê với nghề.

Cơ hội làm việc với nghề lập trình Web là rất cao, khi bạn đáp ứng các tiêu chí tuyển chọn và có kỹ năng, thái độ tốt. Nhưng bên cạnh đó, sự đào thải và cạnh tranh cũng khá khóc liệt, khi bạn trì trệ và không học hỏi.

Xem ngay: Full stack developer là gì? Công việc và mức lương thế nào? 

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.