Add Listing

Làm thế nào để hiểu một cuốn sách? Cách đọc sách hiệu quả

Đọc sách là một cách để tiếp thu tri thức và có được trải nghiệm cùng kinh nghiệm riêng nhanh nhất cho mình, mà không cần phải “trầy da tróc vảy” để thực hành và đúc kết…

cách đọc sách hiệu quả

Thẩm thấu trọn vẹn một cuốn sách là việc không hề đơn giản. Bạn cần tìm ra phương pháp đọc đúng đắn và phù hợp với bản thân. Hãy cùng Sài Gòn – ơi list ra 5 cách giúp bạn đọc sách hiệu quả nhất nhé!

1. Chọn sách

Một điều nữa là về thể loại sách, có nhiều bạn hay đi tham khảo xem người khác đọc sách gì rồi mua về đọc theo. Thật ra cũng có mặt lợi và mặt hại của nó, vì bạn có thể biết thêm nhiều quyển sách hay ho mà trước đó chẳng biết, nhưng đôi khi nó lại không nằm trong lĩnh vực hoặc vấn đề mà bạn muốn quan tâm, hoặc cần. Vì vậy, khi biết bản thân mình hiện tại cần gì, bạn sẽ tự biết đi tìm những cuốn sách mà đáp ứng được nhu cầu của bạn hiện tại.

Giả sử bạn mới đi làm được vài ngày và do có quá nhiều việc, bạn cần một cuốn sách giúp mình quản lý thời gian, và thế là bạn đi tìm, bạn chỉ tập trung vào tìm cuốn sách nào nói về quản lý thời gian, tìm cuốn hay nhất, khi tìm được ra thì bạn mua. Mua xong chắc chắn bạn sẽ đọc vì hiện tại mình đang cần đến nó. 

cách đọc sách hiệu quả

Nhiều người học IT hay thiết kế nhưng lại lựa chọn những cuốn sách đi sâu vào học thuật của mảng kinh tế thì chắc chắn rằng sẽ không thể nào ngấm nổi. Hoặc nếu kiên trì lắm, cũng không vượt nổi nửa cuốn. Nên lời khuyên là đừng mua sách theo phong trào hay ai đó bảo bạn mua, hãy mua sách vì HIỆN TẠI bạn cần nó.

2. Đọc mục lục trước

Một vài cách khác cũng hay được sử dụng để tìm hiểu thông tin, đó là đọc mục lục của sách hoặc đọc tóm tắt nội dung. Đây là cách giúp bạn có thể hiểu một cách khái quát nhất về cuốn sách, viết về điều gì, có những chương nào mình đang quan tâm.

cách đọc sách hiệu quả

Nếu bạn cảm thấy mình hứng thú với chương 5 trang 115, hãy lật nhanh đến trang 115 và đọc về nó. Việc này có thể giúp bạn duy trì được trạng thái thích thú và muốn tìm hiểu thật nhanh về cuốn sách cùng nội dung nó bao hàm. Hơn là việc cứ phải đọc chương mà mình không quan tâm chỉ vì nó ở trang 1 thì bạn sẽ rất nhanh chán và buồn ngủ. 

Chẳng ai ép và cũng chẳng có luật lệ nào bắt bạn phải đi từ trang đầu tiên đến cuối cùng, sách là của bạn và bạn nắm trong tay quyền đọc của mình, vì vậy, hãy cứ triển với mong muốn của bạn.

3. Highlight những câu cảm thấy tâm đắc

Trong quá trình đọc sẽ có lúc bạn sẽ thấy có những câu rất hay mà bạn muốn ghim vào đầu. Hãy bắt đầu tập thói quen đọc chủ động. Luôn cầm sẵn một chiếc bút chì để có thể vừa đọc, vừa highlight. 

Thật ra, việc highlight nội dung sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ được lâu hơn, bạn thấy thế nào nếu nói chuyện và đưa ra lời khuyên cho người khác bằng ngôn từ hay mà bạn học được từ sách? Rất ngầu đúng chứ?!

cách đọc sách hiệu quả

Gạch chân, ghi chú trên sách sẽ giúp bạn theo dõi cuốn sách một cách tập trung hơn. Hơn nữa, việc đọc chủ động còn giúp bạn kết nối với cuốn sách, đồng thời giao tiếp với tác giả thông qua những bình luận, những suy nghĩ được note lại trên trang sách. 

4. Lựa chọn không gian và thời gian đọc

Không gian có tác động 80% đến việc bạn có tập trung để làm việc hay không. Một môi trường tạo điều kiện tốt để bạn tập trung tối đa vào cuốn sách sẽ là nơi lý tưởng nhất. Không cần phải yên tĩnh tuyệt đối, nhưng càng ít vật chuyển động thì càng tốt. Kết hợp cùng thức uống yêu thích hay không gian với nhiệt độ phù hợp cũng sẽ mang đến cho bạn sự hứng thú đối với việc đọc sách hơn. 

cách đọc sách hiệu quả

Thời gian lý tưởng cho việc đọc sách sẽ từ 30 – 45 phút, sau thời gian này, hãy đứng dậy và thư giãn một chút, ngẫm nghĩ một chút về những bài học rút ra từ cuốn sách. Việc ngồi quá lâu tại một điểm trong thời gian dài có thể gây ra sự nhiễu loạn trong đầu óc, khiến bạn khó tập trung, như vậy vừa mất thời gian mà thông tin tiếp nhận cũng không được bao nhiêu.

5. Nếu cuốn sách đó hay, hãy đọc lại nhiều lần

Không hẳn cuốn sách nào mới đọc lần đầu, bạn cũng đều hiểu được rõ ràng câu từ và ý tứ trong đó. Điều này là rất đỗi bình thường, vì có thể trong thời điểm đó, bạn chưa thực sự ngấm, nhưng nếu bạn đọc nhiều lần, ở mỗi thời điểm khác nhau, bạn sẽ ngộ ra được nhiều thức mà lúc trước bạn chưa hiểu. Tự bản thân mỗi người cần có một quyển sách gối đầu riêng cho mình.

cách đọc sách hiệu quả

Nếu bây giờ bạn đọc dòng nào đó thấy nó không có nghĩa lý gì (giả sử bạn đang là sinh viên và tác giả thì đang kể về chuyện đi làm của họ) thì không có nghĩa là 3 năm sau bạn đọc vẫn thấy nó vô nghĩa. 

Đọc sách để học hỏi, để khám phá thì phải hiểu và khám phá ra được cả những bài học sâu xa, chứ không đơn thuần là những trang sách nhìn được, sờ được.

Kết lại

“Tôi đã từng đọc rất nhiều sách, nhưng rồi sau đó, phần lớn đều đã bị tôi quên hết, vậy việc đọc còn có ý nghĩa gì nữa?”

     – Khi cậu còn là một đứa trẻ, cậu đã được ăn rất nhiều món ăn. Hiện tại, cậu không nhớ nổi mình đã từng được ăn những gì, nhưng tớ có thể khẳng định, một phần trong chúng đã biến thành xương cốt và máu thịt của cậu.

cách đọc sách hiệu quả

Đừng xem việc đọc sách như một nghĩa vụ, hãy xem nó là một điều may mắn, vì kiến thức của nhân loại, vì trải nghiệm thực tế từ đời sống đều đã được đúc kết một cách nghệ thuật trong từng trang sách gửi đến bạn. 

Xem thêm: Bạn là ai sau mỗi cuốn sách? Lý do nên đọc sách

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.