Add Listing

Lập kế hoạch cho đại học để không phí hoài tuổi thanh xuân

Bạn nhất thiết cần phải lập kế hoạch cho đại học để tránh việc bị hoang mang hay sử dụng quỹ thời gian vô ích vào những việc vô bổ. Ở quãng thời gian này, có khoảng 5 việc mà bạn có thể trải nghiệm:

  1. Cày GPA lấy thành tích và các hoạt động liên quan đến học tập khác
  2. Đi thi
  3. Tham gia hoạt động Đoàn
  4. Tham gia câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa
  5. Đi làm thêm

Thông thường, nếu để đi đủ sâu, đủ trải nghiệm và hiểu thì chỉ có 1 – 2 hoạt động trên, giỏi lắm thì 3 – 4 hoạt động, hiếm ai trải nghiệm cả 5. Cá nhân mình cũng không chuyên tâm cho bất kỳ cái nào, mà thích trải nghiệm càng nhiều càng tốt nên mình tính ra cũng đã tham gia cả 5 cái rồi (và cũng không có thành tích gì nổi bật lắm đâu).

lap-ke-hoach-cho-dai-hoc

Lập kế hoạch cho đại học để không phí hoài tuổi thanh xuân

NĂM 1: HỌC BỔNG, ĐOÀN ĐỘI & CÂU LẠC BỘ

Tùy vào mỗi trường mà chương trình học sẽ khác nhau. Với đa số khối ngành kinh tế thì năm 1 tương đối khá nhàn, vì chỉ mới học những môn đại cương như Triết, tư tưởng Hồ Chí Minh, Toán cao cấp… (thậm chí chưa học quản trị học hay marketing căn bản). Vậy nên, ở năm 1 thì hãy nên tham gia hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ của trường.

Bên cạnh đó, năm 1 thường học những môn tương đối là nhẹ nhàng nhất trong chương trình học, đòi hỏi các bạn thích ứng và chăm chỉ nên sẽ phù hợp để “giành” học bổng hơn. Tất nhiên, tân sinh viên lúc nào cũng máu lửa với học bổng nhất nên tỷ lệ “chọi” cũng sẽ căng hơn nhiều.

Cá nhân mình không khuyến khích các bạn tân sinh viên khối kinh tế đi làm hoặc thực tập ở năm 1 như mọi người thường khuyên vì 2 lý do sau:

Dù bạn học ngành gì trong khối kinh tế, thì bạn cũng nên có những kiến thức căn bản được học trong 4 môn kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, quản trị học và marketing căn bản trước. Nếu không có tư duy vững chắc mà đã đi làm, bạn sẽ tự giới hạn bản thân ở một người chỉ biết làm chứ không biết giải thích, biết dùng tool chứ không có tư duy. Điều này sẽ làm bạn bị cầm chân và hạn chế hơn nhiều trong tương lai nhen.

Ngoài ra, những mối quan hệ từ năm 1 Đại học thông qua các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn sẽ có ích với bạn trong tương lai đó như là tìm chỗ thực tập, thông báo “kín” từ Đoàn…

lap-ke-hoach-cho-dai-hoc

NĂM 2: HỌC BỔNG, THỰC TẬP & NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Khi bắt đầu vào chuyên ngành, ranh giới giữa những bạn chăm chỉ và những bạn học hiểu sẽ dần rõ ràng hơn – học hiểu sẽ giải quyết các đề có tính thực tế cao hơn, và thời gian dành cho việc học của họ cũng sẽ thấp hơn – nên họ sẽ có thời gian để làm nhiều điều hơn.

Về nghiên cứu khoa học, đây sẽ là hoạt động bắt buộc với một số trường nhưng không bắt buộc với một số trường khác (như trường mình thì chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc). Nghiên cứu khoa học sẽ phù hợp với các bạn có kế hoạch học MBA sau Đại học hoặc các bạn thích trải nghiệm càng nhiều càng tốt như mình. Biết làm nghiên cứu khoa học trước cũng sẽ giúp bạn “nhẹ gánh” hơn khi làm luận án tốt nghiệp nhen

Ở năm 2, sau khi đã nắm được những kiến thức căn bản của khối kinh tế thì đây sẽ là lúc rất hợp để các bạn bắt đầu nghiên cứu về chuyên ngành của mình. Bạn nào tìm được chỗ thực tập online hay offline thì đều đáng quý, nhưng hãy chắc chắn là bạn sẽ được training, được hướng dẫn chứ không phải là thuê người làm được viết với một cái giá bóc lột nhen.

Để tìm được nơi thực tập xịn sò, các bạn có thể tham khảo 2 cách sau:

Xây dựng sức ảnh hưởng, góp mặt thường xuyên ở các group chuyên môn: Đăng bài, comment dạo đều có thể giúp bạn nổi bật trong group và mở rộng networking của mình. Tin mình đi, chỉ cần bạn xuất hiện đủ dày, cơ hội làm việc hay thực tập của bạn sẽ tới thôi. Mình sẽ lên bài kỹ hơn về chuyện này sau nhé.

Xây dựng LinkedIn và connect tới HR của các công ty bạn thích: So với Facebook thì LinkedIn mang tính chuyên nghiệp hơn, chuyên dành cho công việc nên nếu bạn có ý định làm việc tại các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia thì rất nên xây dựng LinkedIn nha. Hiện mình cũng đang trong giai đoạn xây dựng LinkedIn nên chưa chia sẻ được nhiều cho bạn, nhưng bạn có thể tìm đọc các bài chia sẻ trên Facebook nhé.

lap-ke-hoach-cho-dai-hoc

Kỹ năng nào của sinh viên là điều mà nhà tuyển dụng thực sự cần?

NĂM 3: THỰC TẬP, ĐI LÀM & THI THỐ

Tương tự như năm 2, các bạn có thể bắt đầu đi thực tập ở năm 3 cũng không có vấn đề gì. Nếu bạn nào đã có kinh nghiệm thực tập ở năm 2 và có được khả năng làm việc thực sự, các bạn hoàn toàn có thể apply vào một công việc full time hoặc các công việc freelancer, tùy theo mong muốn của bạn.

Để tìm việc freelancer, bạn có thể tìm trên các trang như Upwork nếu có ngoại ngữ. Ngoài ra, các bạn cũng cần xuất hiện trước mặt khách hàng như ở các group chuyên ngành, các group tuyển dụng, và cũng như thông qua các mối quan hệ trong ngành của bạn…

Cái chuyện đi thi thố thì nếu bạn chỉ muốn thi cho biết, cho vui thì bạn có thể đi thi từ năm 1, năm 2 cũng không sao cả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có giải thì sau khi có kinh nghiệm thực chiến mình nghĩ thi thố sẽ hiệu quả hơn. Mình từng nghe kể rất nhiều bạn thi lần đầu cho biết nhưng vì khó quá, không hiểu được nên đã bỏ ngang. Nếu vậy thì vừa tội cho các bạn ở lại, vừa tốn thời gian của bạn mà lại không hiệu quả.

NĂM 4: THI THỐ & ĐI LÀM

Ở năm 4, vì bạn sẽ tốn thời gian làm luận án tốt nghiệp nên mình nghĩ các hoạt động thi diễn ra vào giữa đến cuối kỳ 1 sẽ phù hợp hơn. Bên cạnh đó, vì cần đảm bảo bài luận đạt điểm cao nên bạn cũng đừng quá ôm việc làm vào người nhé. Có thể linh hoạt làm các công việc freelancer cũng rất ổn nè.

lap-ke-hoach-cho-dai-hoc

4 năm Đại học là một quãng đường dài, nhưng cũng là khoảng thời gian mà chúng mình còn nhiều thời gian để tận hưởng nhiều thứ hơn so với cấp 3 hay đi làm. Do vậy, mình rất mong các bạn có thể sớm lập kế hoạch cho đại học để tránh lãng phí thời gian của chính mình. Người biết lên kế hoạch cho cuộc sống luôn là người “Work smarter, not harder” – hiệu quả hơn, không phải cày cuốc kiệt sức.

CHÚC CÁC BẠN CÓ 4 NĂM ĐẠI HỌC TUYỆT VỜI NHẤT ĐỂ KHÔNG NUỐI TIẾC.

Nguồn: Hoàng Hoàng – Cộng đồng sinh viên 2k3

Cách trả lời điểm mạnh – điểm yếu của bản thân khi đi phỏng vấn

Bình luận - 5

thi

thi

hay

thiện

thiện

Test

thiện

thiện

Test 2

thiện

thiện

Test 3

thiện

thiện

Hay

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.