Add Listing

Lối đi nào cho Trẻ em mồ côi vì Covid-19?

Ngày 14 tháng 9, thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 1.500 trẻ em mồ côi vì Covid-19. Trong đó có đến hơn 1000 trẻ em đang học tiểu học và trung học cơ sở. Hàng loạt trẻ em rơi vào tình trạng sang chấn tâm lý, bơ vơ không nơi nương tựa. Cú sốc tinh thần lẫn thể xác vẫn không thể nào nguôi ngoai.

Lối đi nào cho Trẻ em mồ côi vì Covid-19?
Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống

Bữa cơm mẹ nấu lấp lửng trong những giấc mơ, 2 đứa trẻ chưa kịp hiểu chuyện mồ côi cha lẫn mẹ

Dịch bệnh mang đến biết bao đau thương cho người dân chúng ta. Đặc biệt, nghẹn lòng nhất là cảnh gia đình thiếu đi hình bóng người cha, người mẹ, đàn con thơ không nơi nương tựa. Còn đâu đó rất nhiều hoàn cảnh đau lòng ngoài kia, trẻ em mồ côi cần sự quan tâm chăm sóc và giúp đỡ kịp thời ngay lúc này.

Hai anh em thắp hương cho cha mẹ
Hai anh em thắp hương cho cha mẹ. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống

Gia đình 2 anh em K và V cùng bố mẹ lên thành phố Hồ Chí Minh mưu sinh đã lâu. Năm K lên 10, bố không may bị ung thư và qua đời. Trước nỗi đau mất chồng, người vợ và người mẹ 2 đứa trẻ 10 tuổi và 4 tuổi gánh gồng mưu sinh.

Ngày qua ngày, 2 đứa trẻ lớn lên thiếu đi tình thương của bố. Nhưng căn phòng trọ đường Nguyễn Cửu Phú, quận Tân Bình ấy vẫn được mang trọn tình yêu thương của khu xóm và người mẹ.

Đến tháng 8/2021, người mẹ được xét nghiệm là mắc covid-19. Sau thời gian, bệnh chuyển biến nặng, người mẹ đột ngột qua đời và ngày 17/8. Tiếng nấc nghẹn ngào bên bàn thờ bố mẹ của 2 đứa trẻ khiến ai nấy không khỏi xót xa.

Lối đi nào cho Trẻ em mồ côi vì Covid-19?
Hai anh em cùng nhau học bài. Ảnh: Báo Người lao động

Chiếc bàn cũ được đặt một góc trang trọng để thờ ảnh mẹ, nén hương thắp chưa kịp tàn. Chiếc điện thoại cũ của mượn của chú, wifi bắt ké trọ kế bên vậy mà hai anh em K và V vẫn nằm lăn lóc nền nhà học bài không bàn không ghế.

“Con buồn lắm. Con nhớ mẹ lắm. Con sẽ ráng học giỏi cho mẹ ở trên trời vui”. Câu nói của K như nuốt nỗi đau vào trong, bẵng đi thực tại mà sống tốt cho tương lai của một đứa trẻ lớp 6.

Chú L ngày nào còn lên thành phố mưu sinh cùng bố mẹ 2 đứa trẻ. Giờ đây, trong căn trọ hẻm nhỏ, 3 chú cháu lại bữa no bữa đói nương tựa vào nhau. Bữa cơm mùa dịch hầu hết là mạnh thường quân hỗ trợ, có cá ăn cá, rau ăn rau, mì tôm cũng ấm bụng.

Anh L chia sẻ, sau khi dịch được kiểm soát, anh sẽ cố gắng đi làm trở lại và đón đưa 2 cháu đi học. Nếu bận, anh sẽ nấu sẵn đồ ăn và nhờ các phòng trọ xung quanh trông chừng giúp như mẹ của chúng khi còn sống đã từng.

Vây quanh 4 mảng tường trống trải, 4 chị em côi cút ôm ấp lấy nhau

Bố em làm bảo vệ dân phố, công việc ngày ngày khi dịch diễn ra là giúp đỡ bà con trong phường phòng và chống dịch theo chỉ thị. Đây là một trong những lực lượng tuyến đầu chống dịch tại phường xã, và là bố của Yến Nhi.

Công việc nặng nghĩa, nặng tình dân ấy đã khiến bố Yến Nhi nhiễm phải Covid. Không may sau đó một thời gian ngắn thì bố Nhi qua đời. Mẹ lúc này cũng vừa phát hiện dương tính. Chưa nén hết nỗi đau này, mẹ Yến Nhi 1 tuần sau cũng theo bố.

Căn nhà giờ đây chỉ còn lại 4 chị em ôm ấp không trọn vẹn. Nỗi đau và sự mất mát ấy đè nặng lên đôi vai người chị cả Yến Nhi. Cố gắng chấp nhận sự thật để dỗ dành, an ủi 3 người em đang tuổi ăn tuổi học.

Xem ngay: 5 đối tượng được bổ sung nhận hỗ trợ Covid-19 từ 1- 3,7 triệu 

Mâm cỗ trung thu thiếu lân thiếu đèn lồng đã là gì. Thiếu đi hình bóng của sự “đoàn tụ” mới là nỗi đau thể xác

Vật lộn với đại dịch cả tháng trời, chị Dung kể lại ngày mình bàng hoàng nhận tin chồng qua đời. Không nhìn lấy mặt lần cuối, không rõ thông tin, tình hình chồng thế nào. Giờ đây, khi nhìn ra khe cửa, chị vẫn cảm thấy quặn thắt như ngày nào.

Mâm cỗ trung thu thiếu lân thiếu đèn lồng
Ảnh minh họa – báo Người lao động

Trụ cột gia đình của 3 đứa con là hai vợ chồng,thế mà hung tin hai vợ chồng và đứa con cả 12 tuổi đều dương tính. Tin sao được cái tin trời dáng ấy, tay xách nách mang ngày cách ly tập trung chia cắt F0, F1 trong nhà.

Đến khi chồng qua đời, chị và con đều mỗi người mỗi nơi. Chịu tang chồng, chịu tang bố dường như là không thể. Nhưng đâu đó, trong ánh mắt của 4 con người giờ đây mang một nỗi nhớ thương da diết.

Con mất bố, vợ mất chồng, giãn cách khiến gia đình nay bữa đói, kia bữa đỡ bụng. Ai thuê gì làm nấy, được đồng nào hay đồng đấy để nuôi con. Có lẽ cú sốc tinh thần đến với ba đứa con quá nhanh, cái tuổi lên 5 lên 3 không biết chúng phải thế nào.

Ấy vậy, mâm cỗ trung thu thiếu lân thiếu đèn lồng đã là gì. Thiếu đi hình bóng của sự “đoàn tụ” mới là nỗi đau thể xác, tinh thần không thể nào nguôi.

Xem thêm: 3 vấn đề cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

Nghẹn ngào chiều hôm ấy, cháu bé 7 tuổi lưu luyến tạm biệt ông trong khu cách ly

Khóc thay nước mắt của người cháu 7 tuổi, nghẹn ngào tiễn đưa từng người rời xa cháu. Bệnh viện dã chiến số 4 tiếp nhận cháu bé 7 tuổi cùng người ông nay đã lớn tuổi. Cháu bé mất mẹ khi còn nhỏ, mẹ qua đời do đột quỵ và không kịp nói lời tiễn biệt.

Cần lắm những vòng tay yêu thương
Ảnh: vietnamplus.vn

Xót xa thay câu chuyện hai ông bà ngoại, tay nay đã rung, mắt nay đã mờ và lưng còng theo năm tháng bao bọc đứa trẻ mồ côi cha mẹ. Nhưng dịch bệnh Covid-19 cũng không buông tha bất cứ ai, gia đình 3 người đều xác nhận dương tính.

Nhập viện được vài ngày thì bà mất, bỏ lại hai ông cháu ở bệnh viện dã chiến 4. Ông mắc bệnh nền, cơ thể ốm yếu và tuổi tác cao nên chưa được xuất viện, xét nghiệm qua mấy lần vẫn đang ở tình trạng dương tính. Nhưng may mắn hơn với cháu bé 7 tuổi là đã đủ điều kiện để xuất viện.

Hai ông cháu sống nương tựa những ngày già ốm, nay lại phải nói lời chia xa. Ông ở lại viện, cháu không chốn nương tựa, không ai chăm nuôi. Phải tìm đến người quen tại Long An để tạm trú.

Cảnh hai ông cháu ngày vẫy tay chào nhau khiến bao người không cầm được nước mắt. Nhiều hoàn cảnh trẻ mồ côi cha mẹ, người thân lại rơi vào hoàn cảnh dịch bệnh chia xa. Nên cần lắm những vòng tay san sẻ yêu thương giúp họ vượt qua khó khăn.

Thấu hiểu cảnh đau lòng của các em. Trong bối cảnh có số lượng lớn trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19 ngày càng tăng như thế. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã có văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị rà soát, lập danh sách các trẻ mồ côi cha, mẹ do COVID-19. Sau đó, tổ chức thăm hỏi, động viên để nắm bắt những nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng trẻ. Tham mưu để triển khai những chương trình, chính sách ngắn hạn và dài hạn phù hợp.

Theo đó, những công văn kiến nghị chính phủ có những cơ chế, chính sách cho đối tượng trẻ em mồ côi cha, mẹ bởi đại dịch COVID-19 đã được gửi đi. Nhằm hỗ trợ, bảo vệ và chăm sóc nhóm đối tượng trẻ em mồ cô do đại dịch Covid được triển khai hiệu quả. 

Bình luận - 1

[…] đâu đó những hoàn cảnh đau lòng. Như câu chuyện của bé K – mất bố khi còn 10 tuổi, và dịch bệnh cũng cướp mất đi người mẹ của em. Để lại hai đứa trẻ […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.