Add Listing

Nắm rõ những công việc của một kiến trúc sư

Nhu cầu tuyển dụng việc làm đối với kiến trúc sư hiện nay đang rất lớn. Bởi những căn nhà tối giản hay những công trình độc đáo có một không hai cũng được phác thảo nên từ các kiến trúc sư. Vì thế, để chuẩn bị hành trang tốt trở thành kiến trúc sư trong tương lai, bạn nên tìm hiểu những công việc cụ thể của một kiến trúc sư.

công việc kiến trúc sư

Hiểu đúng về nghề nghiệp kiến trúc sư

Kiến trúc sư là người thiết kế mặt bằng, không gian, kết cấu của một công trình hoặc làm thiết kế quy hoạch của một khu dân cư, cảnh quan đô thị. Chịu trách nhiệm chính về lên ý tưởng, thiết kế quy hoạch, kiến trúc cảnh quan, nội thất, công trình,… Để đảm bảo tạo nên một thiết kế tổng thể đáp ứng yêu cầu từ kĩ thuật đến mỹ quan. Đồng thời có thể trực tiếp giám sát và chịu trách nhiệm về quyết định xây dựng công trình sao cho đúng với bản vẽ, bản có kế hoạch đã chốt.

Những công việc cuộc một kiến trúc sư đòi hỏi phải có sự khéo léo của đôi tay và sự nhanh nhạy của bộ não. Để tạo nên những công trình mới hoặc là cải tạo những công trình cũ theo đúng mong muốn và đề nghị của khách hàng hoặc chủ đầu tư.

Mô tả công việc của kiến trúc sư

Để tạo nên một công trình hoàn chỉnh, các kiến trúc sư cũng hoạt động đa nhiệm. Có việc của kiến trúc sư theo từng lĩnh vực có thể được chia ra cụ thể như sau:

Đối với nhiệm vụ thiết kế quy hoạch

– Để bắt đầu một dự án, kiến trúc sư cần khảo sát về tổng quan hiện trạng như: Khu dân cư, điều kiện sống, mạng lưới điện nước, hệ thống đường xá.

– Cần ghi hình lại về hiện trạng công trình trước khi thực hiện như chụp ảnh, ghi chép, gặp gỡ và hỏi thăm người dân địa phương.

– Đề ra các phương án để áp dụng thiết kế: mặt đứng và phối cảnh, mặt bằng.

– Thực hiện bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ và trình bày với lãnh đạo, chủ đầu tư.

Thiết kế kiến trúc công trình

– Công việc của kiến trúc thiết kế kiến trúc công trình cũng bao gồm việc đi thực tế để lên ý tưởng bản vẽ. Trao đổi với các kỹ sư và chuyên gia để vẽ hình mẫu và đưa ra ý kiến phác thảo.

– Đối với hồ sơ thiết kế kiến trúc được duyệt và áp dụng cho thi công. Kiến trúc sư phải đi giám sát công trình, đặc biệt ở giai đoạn đầu để xem công trình có thi công đúng với mẫu thiết kế hay không.

Thiết kế nội thất

– Kiến trúc sư chuyên về thiết kế nội thất cần phải am hiểu tâm lý của khách hàng. Đồng thời nắm bắt được các xu hướng nội thất thịnh hành để tư vấn.

– Công việc của kiến trúc sư thiết kế nội thất cũng đòi hỏi phải trao đổi và khảo sát nhu cầu của chủ nhà. Đặc biệt là tâm lý, sở thích, mong muốn bày trí các vật dụng và thiết bị trong nhà.

– Tiến hành phân tích, chọn lọc và thiết kế bố trí nội thất cho công trình. Đòi hỏi tính đồng bộ, phù hợp nhu cầu, chi phí và có tính mỹ quan cao.

Thiết kế cảnh quan

– Có thể là cảnh quan của nhà ở dân sinh, cảnh quan đô thị hay là những cảnh quan chuyên biệt.

– Cần chọn lọc, phân tích và thiết kế các loại hình cảnh quan này vào vị trí cụ thể trong một tổng thể hài hòa. Như bãi cỏ, hồ nước, tiểu cảnh, lát đường, cầu,…

– Thiết kế cảnh quan phải ăn khớp và hòa hợp với môi trường thiên nhiên xung quanh.

Thực hiện phối hợp với các bên liên quan: Tính chất của một kiến trúc sư thực hiện các công trình lớn, nhỏ. Đều phải có sự phối hợp anh Ý giữa các bên liên quan để đảm bảo không vi phạm tới các luật, chuẩn mực về quy hoạch và môi trường, công trình phải đúng tiến độ và hoàn thiện tốt. Có thể kiến trúc sư sẽ phải làm việc với các chuyên gia đo đạc, tư vấn về bất động sản, kỹ sư xây dựng, quản lý công trường, các bộ phận về luật đất đai, ngân sách dự án.

Ngoài ra, công việc của các kiến trúc sư còn gắn liền với việc giám sát công trình và xử lý các sự cố. Đánh giá độ khả thi của tiến độ công trình, điều chỉnh các nhân tố về vốn, nhân lực, nguyên vật liệu. Đề nghị và đưa ra các biện pháp khắc phục lỗi trong việc thi công lắp đặt và nghiệm thu công trình nếu có.

Những thông tin về công việc của một kiến trúc sư được chúng tôi bao quát và gửi đến các bạn ở trên. Nếu cảm nhận bản thân có đam mê với hội họa, có khả năng tổ chức cao, đón đầu các xu thế về kiến trúc và sử dụng các phần mềm thiết kế tốt. Bạn là ứng cử viên phù hợp cho các vị trí kiến trúc sư trong tương lai đấy.

Tìm kiếm các công việc liên quan đến kiến trúc sư hay kiến trúc sư mới ra trường. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin tuyển dụng tại trang web Sài Gòn – Ơi chúng tôi thông qua đường link sau đây: Cơ hội việc làm Sài Gòn.

Xem thêm: Tuyển dụng kiến trúc sư mới ra trường ở đâu tại TP.HCM?

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.