Add Listing

Những điều bạn nên làm để nhanh phục hồi sức khỏe sau khi mắc Covid-19

Hậu Covid-19, người bệnh sẽ còn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, người bệnh cần sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý để hồi phục các cơ quan chịu tổn thương của cơ thể. Cùng theo dõi những lời khuyên dưới đây để giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau  mắc Covid-19 nhé.

Những điều bạn nên làm để nhanh phục hồi sức khỏe sau khi mắc Covid-19

Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 như thế nào?

Hậu Covid-19, người bệnh cần được hỗ trợ hoặc tự mình ăn uống, sinh hoạt và tập luyện. Điều này vô cùng quan trọng và cần thiết giúp cho quá trình phục hồi sức khỏe sau khi mắc Covid-19 tốt hơn và nhanh hơn.

Trước tiên, sau khi khỏi bệnh, cần thực hiện một số biện pháp duy trì thời gian ngủ nghỉ hợp lý. Nên ngủ chủ yếu vào ban đêm, hạn chế ngủ nhiều vào ban ngày. Thực hiện các hoạt động vận động nhẹ nhàng như: đi bộ chậm, đạp xe rất chậm, tập thể dục nhẹ, tập dưỡng sinh…

Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 như thế nào?
Ảnh: Hít thở đúng cách

Cần chú ý tập hơi thở. Hít thở sâu dần dần và thở ra một cách nhẹ nhàng và nhịp độ tăng lên từng ngày. Bên cạnh đó, cần tiếp xúc thêm với ánh nắng mặt trời, có thể vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Mỗi ngày 30 phút, chia thành ba hoặc bốn lần,mỗi lần năm đến mười phút. Điều này giúp cho việc điều hòa sinh học cơ thể tốt hơn.

Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 như thế nào?
Ảnh: Người bệnh nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hằng ngày

Đối với những người đã hết thời gian cách ly, khuyến khích tham gia các hoạt động cùng người thân. Ví dụ: dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa ăn.. để họ sớm quay lại trạng thái bình thường.

Với người cao tuổi, nên thường xuyên trò chuyện, động viên và giúp đỡ để họ giảm bớt sự lo lắng, kích thích não bộ sau khi khỏi bệnh. Các thành viên trong gia đình nên chủ động gần gũi, khuyến khích người khỏi bệnh tham gia các hoạt động tinh thần.

Có thể đọc sách/báo, tham gia các hoạt động vui chơi, bàn luận… Điều này sẽ giúp ích cho việc phục hồi sức khỏe sau khi mắc Covid-19 đáng kể.

Về chế độ dinh dưỡng sau khi mắc Covid-19 nhanh chóng

Nguyên tắc trong dinh dưỡng là đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng theo hướng dẫn của tháp dinh dưỡng. Được phân chia cho từng độ tuổi với chế độ ăn uống hợp lý.

chế độ dinh dưỡng
Ảnh: Chế độ ăn uống cần đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng

Đảm bảo ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm

 • Chế độ ăn uống cần đảm bảo đủ nhóm thực phẩm: nhóm cung cấp chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất;
 • Phối hợp thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật một cách hợp lý. Nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng, phục hồi nhanh.

Đảm bảo ăn đủ bữa trong ngày

 • Có thể chia nhỏ bữa ăn hoặc thêm bữa phụ;
 • Ăn nóng, thức ăn phải được nấu chín;
 • Có thể bổ sung thêm các loại sữa dinh dưỡng nếu ăn không đủ.

Nên và không nên ăn gì, làm gì?

 • Nên ăn ít thịt hoặc thay thịt bằng tôm cua, cá. Nên ăn các loại đỗ, đậu. Mỗi tuần nên ăn ít nhất ba bữa cá, ba quả trứng và ăn thêm sữa chua;
 • Nên ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật. Trong đó chất béo từ thực vật chiếm khoảng 35% tổng lượng chất béo trở lên;
 • Hạn chế ăn gia vị mặn, muối, bột ngọt và các loại nước ngọt, thực phẩm chế biến sẵn;
 • Đối với những người đang mắc các bệnh mãn tính: tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout…cần thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ;
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm trong khâu chế biến thức ăn;
 • Cần phải uống đủ nước cần thiết trong ngày: từ 1200ml đến 1800ml; 
 • Bổ sung thêm các vitamin cần thiết như: vitamin C, vitamin D… Nhằm tăng cường sức khỏe trong điều kiện cách ly và hạn chế tiếp xúc xã hội lâu ngày.

Sau khi khỏi bệnh, bạn cần tuân thủ nguyên tắc 5K và phòng ngừa dịch

Mặc dù người bệnh đã đã hồi phục và âm tính với SARS-CoV-2. Nhưng vẫn cần phải tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ. Vì dù đã khỏi nhưng vẫn còn có thể mang virus lây lan bệnh.

Người sau khi khỏi bệnh cần phải tuân thủ nguyên tắc 5K, rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Đề phòng bệnh cho người thân xung quanh và cộng đồng. Cần hạn chế nhìn vào màn hình điện thoại hay các thiết bị điện tử liên tục trong ngày.

Tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K
Ảnh: Tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K

Khả năng miễn dịch rất phức tạp và việc tái nhiễm Covid-19 là rất cao. Chính vì vậy, sau khi hồi phục, bạn bắt buộc phải tiêm phòng theo đúng quy định để bảo vệ bản thân và hạn chế sự lây lan.

Xem thêm: Di chứng hậu Covid-19 và những điều cần biết

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.