Add Listing

Những kinh nghiệm khi ứng tuyển kiến trúc sư

Đứng trước tốc độ đô thị hóa của Việt Nam, thị hiếu khách hàng thay đổi liên tục với nhiều công trình xây dựng sáng tạo ra đời. Kiến trúc sư đóng một vai trò quan trọng cho việc thiết kế, xây dựng nên những công trình kiến trúc ấy. Vì thế, nếu bạn đang quan tâm đến công việc kiến trúc sư, mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm ứng tuyển kiến trúc sư hiệu quả, hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

kinh nghiệm khi ứng tuyển kiến trúc sư

Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc kiến trúc sư chuẩn chỉnh

Khi bắt đầu tìm hiểu một công việc bất kì và muốn ứng tuyển. Việc quan trọng nhất là phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc kỹ lưỡng, đầy đủ thông tin. Một bộ hồ sơ xin việc chất lượng với những thông tin ấn tượng, sẽ giúp bạn nổi bật hơn giữa những ứng viên khác.

Cần chuẩn bị những gì cho bộ hồ sơ ứng tuyển kiến trúc sư?

 • Hồ sơ xin việc đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: Đơn xin việc, CV xin việc, thư xin việc, sơ yếu lý lịch, những bằng cấp, chứng chỉ liên quan và một số giấy tờ khác.
 • Đối với CV, thông tin trong các mục không thể thiếu thông tin giới thiệu bản thân, kinh nghiệm việc làm, kỹ năng chuyên môn, sở thích, bằng cấp, chứng chỉ, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp…Lưu ý đối với những trường thông tin này phải ngắn gọn, súc tích, bao gồm những con số chứng minh và trung thực. Cách sắp xếp bố cục trình bày thông tin cũng rất quan trọng, cần tham khảo những CV ngành kiến trúc sư chỉnh chu được đăng tải qua các trang mạng.
 • Đơn xin việc, đóng vai trò như một lá thư, bày tỏ quan điểm rõ ràng của người ứng tuyển vào một vị trí nhất định. Thông tin trong ngày cần thể hiện mong muốn, nguyện vọng cho vị trí công việc kiến trúc sư. Nhiều người có suy nghĩ thay vì viết đơn xin việc, chỉ cần chuẩn bị tốt CV xin việc là đủ. Nhưng thực ra, hai nội dung này nó bao hàm ý trùng lặp nhưng không giống nhau, chi tiết hóa trong từng vấn đề là khác nhau. Vì thế, cần chuẩn bị đơn xin việc thật tốt, nếu nộp trực tiếp, bạn có thể viết tay để thể hiện thiện chí quan tâm đến công việc. 
 • Sơ yếu lý lịch: Thông tin cá nhân, gia đình, quá trình công tác được liệt kê vào đây. Nhằm xem như một giấy tờ thủ tục về bản thân để đảm bảo các quyền lợi sau này như bảo hiểm xã hội.
 • Giấy khám sức khỏe: Có thể đối với một số ngành nghề, bộ hồ sơ có giấy khám sức khỏe nhưng nhà tuyển dụng chưa mấy quan tâm. Nhưng riêng kiến trúc sư công trình, đặc thù công việc nắng gió giám sát tiến độ công trình, sức khỏe ứng viên là một điều quan tâm và cần thiết.

Dù bất cứ những tài liệu, giấy tờ nào cần thiết cũng không được bỏ qua. Ứng viên chuẩn bị chu đáo, thể hiện rõ được thái độ tích cực trước vị trí ứng tuyển. Chắc chắn gây ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Đặc biệt, kinh nghiệm và cách liệt kê những công việc, học tập đã từng trải qua là điều cốt lõi. Vì thế, hãy chuẩn bị tốt phần này trong hồ sơ xin việc kiến trúc sư. 

Ứng tuyển kiến trúc sư và những câu hỏi tình huống phỏng vấn

Ở bất cứ buổi phỏng vấn nào, nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa ra những câu hỏi tình huống để kiểm tra cách xử lý và kinh nghiệm của người tìm việc. Saigon-oi đã tổng hợp những câu hỏi và gợi ý trả lời hợp lý dưới đây, bạn có thể tham khảo.

 1. Bạn có thể mô tả sơ lược về những công việc bạn đã làm? Nhiệm vụ chính ở công việc gần đây nhất của bạn là gì?

Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

 1. Bạn nghĩ mình có những tố chất/ kỹ năng nào phù hợp với công việc này?

Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ….Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào. Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

 1. Kỹ năng nào giúp ích cho bạn nhiều nhất trong sự nghiệp làm kiến trúc sư?

Câu này cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu sắc về những gì ứng viên coi là kỹ năng hàng đầu. Đó cũng là cách để kiểm tra kỹ xem ứng viên có hiểu các kỹ năng cần thiết cho công việc dựa trên mô tả công việc của nhà tuyển dụng không.  Gợi ý trả lời là: “Tôi có kỹ năng tổ chức tốt. Thêm nữa, tôi cũng rất tự tin là mình có tính sáng tạo và kỹ năng giao tiếp, nhưng trên hết tổ chức chính là kỹ năng giúp tôi theo dõi và đánh giá được các chi tiết của từng dự án.”

 1. Chúng tôi có một bản thiết kế nhà sử dụng AutoCAD. Vậy bạn sẽ làm gì để nó khác biệt?

Câu hỏi này sẽ kiểm tra ứng viên kiến thức về phần mềm và kỹ thuật của họ. Câu trả lời mẫu: “Nhìn chung, bản thiết kế này khá tốt nhưng tôi muốn thay đổi một số thứ. Đầu tiên là nguyên vật liệu cần được phân cho các bộ phận lắp ráp. Ngoài ra, tên kiểu cửa cần phải cụ thể hơn”.

 1. Bạn làm thế nào để cân bằng giữa tính thực tế và tính thẩm mỹ?

Khách hàng và kiến trúc sư đôi khi sẽ bất quan điểm về cái gì là “đẹp” hay cái gì là “thực tế”. Nhà tuyển dụng cũng vậy. Vậy nên tốt nhất ứng viên nên đề cập đến một số vấn đề liên quan đến công trình sau khi đi vào thực tiễn. Câu trả lời mẫu: “Nếu khách hàng không yêu cầu gì thì tôi sẽ ưu tiên tính đơn giản. Việc gì phải đưa ra các chi tiết phức tạp nếu như khách hàng không đòi hỏi, vì chúng có thể bị lỗi thời chỉ trong 5 hoặc 10 năm.”

 1. Định hướng nghề nghiệp của bạn trong 1 năm/ 3 năm tới sẽ như thế nào?

Khách hàng và kiến trúc sư đôi khi sẽ bất quan điểm về cái gì là “đẹp” hay cái gì là “thực tế”. Nhà tuyển dụng cũng vậy. Vậy nên tốt nhất ứng viên nên đề cập đến một số vấn đề liên quan đến công trình sau khi đi vào thực tiễn. Câu trả lời gợi ý là: “Nếu khách hàng không yêu cầu gì thì tôi sẽ ưu tiên tính đơn giản. Việc gì phải đưa ra các chi tiết phức tạp nếu như khách hàng không đòi hỏi, vì chúng có thể bị lỗi thời chỉ trong 5 hoặc 10 năm.”

 1. Bạn mong đợi điều gì ở vị trí mới/ môi trường mới?

Đây là dạng câu hỏi không có câu trả lời đúng hoặc sai, bạn nên trả lời một cách trung thực, tích cực và cụ thể. Hãy thể hiện rằng bạn hi vọng những điều kiện làm việc tốt, cơ hội phát triển, được khuyến khích đóng góp cho công ty. Bạn cũng có thể chia sẻ những kỳ vọng về công việc. Cách tốt nhất để trả lời những câu hỏi này là thảo luận về những gì bạn mong đợi, mong muốn thực hiện khi đảm nhận công việc và đưa ra các ví dụ về cách bạn thực hiện các công việc.

Để ứng tuyển thành công tại vị trí kiến trúc sư, không chỉ yêu cầu về phẩm chất, kinh nghiệm thực hiện những dự án cũng là yếu tố then chốt. Ngoài ra, bạn có thêm tham khảo thêm những chi tiết yêu cầu công việc của từng vị trí tuyển dụng để ứng tuyển thành công. Truy cập thường xuyên vào Saigon-oi.com để biết thêm thông tin tuyển dụng kiến trúc sư chi tiết.

Xem thêm: Tuyển dụng kiến trúc sư khu vực TP.HCM

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.