Add Listing

Cảnh báo: Những rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh COVID’

Khi app PC-Covid được thống nhất sử dụng thay thế các app gần đây. Nhiều người đã không ngần ngại chia sẻ chiếc thẻ xanh của mình mà không che mã QR và thông tin. Vậy những rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh Covid’ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cảnh báo rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh Covid’
Ảnh: Báo công an nhân dân

Cảnh báo rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh Covid’

Khi cài đặt PC-CoVid bạn sẽ cung cấp cho app các thông tin người dùng như số CMND, số điện thoại. Và khi bạn công khai mã QR thẻ xanh Covid thì thông tin cơ bản của bạn cũng sẽ bị lộ.

Theo chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Minh Hiếu cho biết. Những rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh Covid’ là rất lớn. Chỉ cần quét mã QR là tất cả thông tin như họ tên, ngày sinh, số CMND, tình trạng tiêm chủng..sẽ hiện ra.

Khi bị lộ mã QR, người khác sẽ lợi dụng mã này để di chuyển và khai báo. Việc này sẽ làm ảnh hưởng tới công tác phòng dịch và làm hại đến người bị lấy cắp thông tin.

Ngoài ra các thông tin này sẽ được một bộ phận người xấu thu thập lại. Họ sẽ bán các thông tin này trên các diễn đàn hacker. Và thông tin của bạn sẽ được sử dụng vào mục đích lừa đảo và bôi nhọ danh dự. Một số trường hợp kẻ xấu sẽ lấy thông tin lập hồ sơ giả vay tiền tại các tổ chức tín dụng.

Xem thêm: Quay lại TP.HCM liệu có nhiều công ty đang tuyển dụng?

Mức độ nghiêm trọng công khai mã QR

Mức độ nghiêm trọng công khai mã QR
Ảnh: VietNamnet

Và nghiêm trọng hơn khi người dân để lộ thông tin qua mã QR. Các thông tin sẽ được thu thập và làm giả CMND hoặc CCCD bằng photoshop. Sau đó các thông tin này sẽ dùng để lừa đảo tống tiền và bôi nhọ danh dự.

Đối với số điện thoại bị lộ chúng ta sẽ có thể bị quấy rối, tống tiền, đe dọa. Các phương thức chúng sử dụng như giả danh công an, đóng vai cán bộ y tế để thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Tinh vi hơn, kẻ xấu có thể sử dụng các thiết bị can thiệp sóng điện thoại để nhắn tin.

Theo chuyên gia an ninh mạng, trong tương lai sẽ có nhiều trường hợp lừa đảo dựa trên những app liên quan đến cơ sở dữ liệu Covid. Ví dụ kẻ xấu sẽ lập các trang mạng giả mạo của Bộ Y tế.

Đặc biệt hiện nay khi nhiều người đã tiêm chủng nhưng thông tin trên app chưa cập nhật. Chúng sẽ lập các đường link, trang web để người dùng bổ sung thông tin. Và từ đó các thông tin của người dân sẽ bị chúng thực hiện những hành vi xấu.

Vậy cần làm gì khi đã công khai  mã QR ‘thẻ xanh Covid’

Để giảm những rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh Covid’. Người dân cần thực hiện những bước sau đây.

  • Liên hệ ngay với các cơ quan chức năng hoặc bộ y tế để báo cáo để tìm giải pháp.
  • Các thông tin, tài khoản, sao kê ngân hàng là những thông tin cần quan tâm để đảm bảo không có giao dịch lạ. Đề phòng việc người lạ lợi dụng thông tin để lấy tiền trong tài khoản hoặc dụ vào những đường linh lạ.
  • Thiết lập các tính năng bảo mật cao cho tài khoản facebook và tài khoản online khác.
  • Khi có tin nhắn giả mạo hoặc cuộc gọi giả danh các cơ quan tổ chức từ số điện thoại lạ. Người dân cần bình tĩnh và cảnh giác không cung cấp các thông tin. Ghi ngay lại số điện thoại và báo ngay cho cơ quan chức năng.
  • Đề cao cảnh giác và tìm hiểu thông tin thật kỹ. Không nên vội vàng tin các thông tin và thực hiện chuyển khoản.
  • Để tránh bạn bè và người thân chia sẻ thông tin mã QR trên face, zalo, viber…. Hãy báo ngay cho họ để không gặp những rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh Covid’.
Vậy cần làm gì khi đã công khai mã QR ‘thẻ xanh Covid’
ảnh: Báo quân đội nhân dân

Để thông tin cá nhân được bảo mật và không bị kẻ xấu lợi dụng lừa đảo. Chuyện gia an ninh mạng khuyên người dân không nên chia sẻ ảnh mã QR một cách bừa bãi. Các thông tin chỉ chia sẻ với các tổ chức, công ty mà người đó đang làm việc hoặc người thuộc cơ quan chức năng chính thống.

Bình luận - 3

[…] Xem thêm: Cảnh báo rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh COVID’ […]

[…] Xem thêm: Rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh COVID’ […]

[…] Xem thêm: Những rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh COVID’ […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.