Add Listing

Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine Covid-19?

Liệu rằng phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine Covid-19? Để bảo vệ sức khỏe cho người dân và giảm sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19. Hai đối tượng đang được mở rộng tiêm chủng đó là phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine Covid-19
Ảnh: tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine Covid-19

Đối với những người đang mang thai hoặc mới mang thai có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng do Covid-19 cao hơn so với những người không mang thai. Những bệnh nghiêm trọng này buộc phải nhập viện vào khoa chăm sóc đặc biệt. 

Cần sử dụng máy thở hoặc các thiết bị để thở, được kiểm tra theo dõi thường xuyên. Ngoài ra những người đang mang thai nếu mắc Covid-19 thì có nguy cơ sinh non cao và gặp phải những biến cố bất lợi cho sản phụ và thai nhi.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về thời gian giữa hai mũi tiêm vaccine Covid-19

Phụ nữ mang thai cần thiết tiêm vắc xin phòng Covid-19

Đối với thai phụ trong quá trình mang thai thì tình trạng suy giảm miễn dịch hơn so với người bình thường. Khi thai phát triển tử cung to lên làm cho dung tích phổi giảm cản trở hô hấp. Vì vậy nhu cầu oxy của phụ nữ có thai nhiều hơn người bình thường. Đồng thời niêm mạc đường hô hấp dễ bị tổn thương hơn.

Phụ nữ mang thai cần thiết tiêm vắc xin phòng Covid-19
Ảnh: phụ nữ mang thai cần thiết tiêm vaccine Covid-19

Mặt khác, khi bị nhiễm Covid-19 thường tiến triển nặng nhanh hơn và cần được điều trị hồi sức tích cực nhiều hơn, nguy cơ tử vong cao hơn. Do đó việc tiêm phòng Covid-19 rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Nhằm bảo vệ tính mạng cho mẹ và bé và giảm các biến chứng nặng hoặc tử vong.

Lưu ý khi tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai trước khi tiêm phòng Covid-19. Đối tượng này cần được khám thai cẩn thận tại các cơ sở y tế có chuyên khoa sản. Các bác sĩ xác định được tuổi thai, tình trạng sức khỏe của thai nhi. Từ đó tư vấn, chỉ định tiêm loại vaccine phù hợp nhất đảm bảo an toàn khi tiêm chủng.

Hiện nay Bộ Y tế cấp phép cho phụ nữ mang thai có thể được chỉ định tiêm các loại vaccine phòng Covid-19. Vaccine đó gồm: Astrazeneca, BioNTech, Mordena và  Pfizer. Nhưng được chống chỉ định tiêm chủng đối với Sputnik V.

Lưu ý khi tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai
Ảnh: bốn loại vaccine Covid-19 được tiêm cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai trên 13 tuần cần được tiêm đủ số mũi vaccine phòng Covid-19. Vì đây là giai đoạn thai nhi đã cơ bản hoàn thiện các bộ phận quan trọng trong cơ thể. Nên nguy cơ dị dạng là thấp và kết thúc tiêm mũi thứ hai trước 36 tuần 6 ngày. Trường hợp nếu chưa kịp tiêm hoàn tất hai mũi thì sẽ thực hiện tiêm trong thời kỳ hậu sản.

Các phản ứng phụ mà thai phụ có thể gặp sau tiêm vaccine phòng Covid-19

Một số phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19 gồm:

  • Sau tiêm thì thai phụ đều có thể gặp các phản ứng phụ thông thường như người bình thường. Một số tác dụng phụ như mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu, đau khớp, sưng, ngứa đỏ,…;
  • Một số thai phụ có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng. Các phản ứng đó gồm: Phát ban, nổi mẩn đỏ, tím tái da; thở dốc, cảm giác ngạt thở, buồn nôn, chân tay co quắp…

Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng và sốt trên 39 độ thì cần tới ngay cơ sở y tế.

Những lưu ý sau tiêm vaccine đối với phụ nữ có thai

Sau tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 phụ nữ có thai không nên ở nhà một mình ít. Ít nhất trong ba ngày đầu tiên.

Những lưu ý sau tiêm vaccine đối với phụ nữ có thai
Ảnh: theo dõi sức khỏe cho phụ nữ mang thai sau khi tiêm vaccine Covid-19

Trong ba tuần đầu cần được theo dõi nghiêm ngặt sức khỏe. Nếu có triệu chứng nặng cần thông báo cho cán bộ tiêm chủng. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử lý kịp thời khi có phản ứng nghiêm trọng xảy ra.

Trường hợp nếu chỗ tiêm sưng to bất thường thì nhanh chóng đi khám ngay. Tuyệt đối không bôi đắp bất cứ thứ gì lên chỗ sưng đau.

Với bài viết trên chắc hẳn bạn đã tự có cho mình câu trả lời cho câu hỏi: “Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine Covid-19”. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của Sài Gòn ơi để cập nhật thêm tin tức và thông tin hữu ích.

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.