Add Listing

Sinh viên mới ra trường tìm việc kế toán TP.HCM có thực sự khó khăn?

Nghề kế toán thực sự cần thiết kể cả trong điều kiện kinh tế khó khăn. Hầu hết những đơn vị kinh doanh bán hàng đều cần có kế toán viên. Chính vì thế, tiềm năng tuyển dụng vị trí kế toán luôn mở rộng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP.HCM.

Kế toán là nghề gắn liền với sổ sách, với các con số thống kê. Tuy nó hơi khô khan, nhưng tính ổn định và sự cần thiết của nghề lại mang tính lâu dài. Máy móc, các phần mềm tích hợp chỉ là dụng cụ hỗ trợ con người linh hoạt hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng nhìn chung, nhân sự kế toán vẫn có vai trò chủ đạo trong mỗi đơn vị kinh doanh. Hãy tham khảo những thông tin mà Saigon-oi tổng hợp dưới đây về việc ứng tuyển một vị trí kế toán nhé.

tìm việc kế toán TP.HCM

Cần chuẩn bị những gì để tìm việc làm kế toán tại TP.HCM?

Kỹ năng chuyên môn là điều không thể thiếu

Một vị trí việc làm ở cấp bậc nhân viên trở lên đòi hỏi người ứng tuyển phải có những kỹ năng quan trọng của kế toán. Bổ sung ngay những kỹ năng chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao. 

Đặc biệt với công việc kế toán, bạn thường xuyên phải làm việc với các con số, báo cáo tài chính, hóa đơn, chứng từ. Điều này cần sự chính xác tuyệt đối đến từ kinh nghiệm đã được tích góp trước đây.

Nếu bạn là sinh viên, chưa có các kiến thức và kỹ năng nhiều trong việc phân tích sổ sách giấy tờ. Hãy bổ sung kỹ năng chuyên môn này thông qua các trung tâm dạy kế toán cho người đi làm. Hoặc các video hướng dẫn, các khóa học online về cách sử dụng phần mềm kế toán.

Ngoài ra, việc nắm bắt các luật thi hành hiện thời đối với kế toán như luật thuế, luật lao động. Thường xuyên cập nhật mới là chính xác các điều luật này để hỗ trợ cho kinh nghiệm trong công việc.

Một số kĩ năng cần có bổ sung vào kỹ năng chuyên môn công việc đó là việc thành thạo sử dụng máy tính. Sử dụng các công cụ Excel, Word,… 

Chuẩn bị hồ sơ xin việc có các giấy tờ đầy đủ

Mỗi ứng viên tham gia các cuộc phỏng vấn, đều phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Ngay cả nghề kế toán cũng vậy, nếu bạn đang có ý định tìm việc kế toán tại thành phố Hồ Chí Minh, hãy bắt đầu đầu tư một bộ hồ sơ chỉnh chu.

Các thông tin của bộ hồ sơ xin việc bao gồm: sơ yếu lý lịch, CV, Đơn xin việc, các bằng cấp và chứng chỉ kế toán kèm theo.

Nếu là người mới, chưa có kinh nghiệm nhiều liên quan đến kế toán doanh nghiệp. Bạn có thể ghi rõ các hoạt động đã tham gia ở trường, các dự án nghiên cứu trong quá trình học tập liên quan đến kế toán nói chung ở môi trường học đường.

Xem thêm:

Tìm việc kế toán cho sinh viên mới ra trường cần lưu ý gì?

Vẽ chân dung của bản thân

Xác định rõ bản thân có những điểm mạnh, điểm yếu nào, đáp ứng được các tiêu chí nào trong mô tả công việc vị trí kế toán. Xem thử nó có phù hợp với ngành mà mình được học hay không?

Khi đã xác định được mình thiếu cái gì, hãy ưu tiên học và trao dồi thêm các yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng mong muốn.

Với các yếu tố về trình độ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học, khả năng giao tiếp cũng sẽ được đánh giá cao việc nhà tuyển dụng khi bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm chuyên môn.

Luôn song hành với niềm đam mê nghề kế toán

Hầu hết các sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm thực tế về kế toán còn thiếu sót rất nhiều. Để tìm được công việc kế toán phù hợp tại một thành phố lớn, bạn cần phải có sự đam mê và kiên trì.

Nếu sự đam mê đó thể hiện bằng sự nhiệt huyết và quyết tâm lựa chọn nghề nghiệp. Nhà tuyển dụng thể thấy được tiềm năng của bạn và ghi điểm trong mắt họ.

Dám lựa chọn, dám làm dù chưa có kinh nghiệm

Vấn để ứng tuyển vị trí kế toán tại các công ty đối với sinh viên mới ra trường là điều khó. Bởi vì hầu hết họ lựa chọn các ứng viên có kinh nghiệm thực tế và bằng cấp chứng chỉ đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ các doanh nghiệp, bạn có thể thấy ở một số đơn vị họ vẫn chấp nhận hồ sơ sinh viên mới ra trường. Họ nhận đào tạo và có thời gian thử việc để các bạn sinh viên có cơ hội được học hỏi.

Bằng cấp không phải là tất cả

Nếu như bạn sinh viên ra trường còn lo lắng việc mình chưa có bằng cấp tốt nghiệp loại giỏi. Bằng cấp ở các trường học uy tín và được đánh giá cao. Điều này làm bạn lo sợ và không dám ứng tuyển vào vị trí kế toán tại bất cứ công ty nào.

Bạn có thể hiểu một điều rằng, bên cạnh trình độ học vấn về bằng cấp, trường học. Bạn có thể học thêm các khóa học bên ngoài để phù hợp với các yêu cầu công việc mà các đơn vị đưa ra.

Sinh viên kế toán với các trải nghiệm thực tế

Ở trường lớp, sinh viên sẽ trị được học qua sách vở, lý thuyết và qua các sự án tự nghiên cứu. Nếu bạn chủ động, tìm các trung tâm đào tạo kế toán, bạn sẽ được tiếp xúc với các giấy tờ, sổ sách của doanh nghiệp đang hoạt động.

Từ đó, bạn học được các nghiệp vụ kế toán về sổ sách, chứng từ. Thực hành trên các phần mềm kế toán chuyên dụng dùng cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên kế toán có thể trải nghiệm thực tế tại các đơn vị thông qua vị trí thực tập sinh. Từ những công việc đơn giản, cơ bản đến sổ sách chứng từ, doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho bạn được thực hành.

Với những thông tin chia sẻ ở bài viết, bạn đang muốn tìm một vị trí kế toán tại thành phố Hồ Chí Minh có thể theo đó để chủ động trau dồi và chuẩn bị tốt. Đặc biệt, đối với các bạn sinh viên mới ra trường, hy vọng bạn sẽ tổng hợp cho mình các thông tin hữu ích nhất để hỗ trợ trong quá trình tìm việc kế toán phù hợp cho bạn.

Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp kế toán tại TP.HCM

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.