Add Listing

Tai sao cần khai báo y tế?

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế và Việt Nam diễn biến vô cùng phức tạp, có xu hướng tăng nhanh. Do đó việc khai báo y tế trung thực và chính xác là vô cùng quan trọng. Nhờ vậy, nhân viên y tế sớm phát hiện, truy vết các ca nghi nhiễm để tránh lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

Tầm quan trọng của việc khai báo y tế trong mùa dịch
Ảnh: Quét mã QR để khai báo y tế

Khai báo y tế là gì?

Khai báo y tế là việc người dân cung cấp các thông tin y tế cá nhân với cơ sở y tế. Trong đó gồm những thông tin cá nhân về tình trạng sức khỏe, nơi ở, nơi đến.

Mục đích của khai báo y tế

Khai báo y tế nhằm mục đích kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19. Dựa vào thông tin khai báo trên tờ khai. Các cơ sở y tế sẽ nắm bắt cơ bản tình trạng sức khỏe, lịch trình đi lại của mỗi cá nhân để theo dõi, hỗ trợ.

Những người liên quan đến các ca bệnh, người có biểu hiện sốt ho, khó thở hoặc người đi về từ vùng dịch…sẽ được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ để phát hiện sớm những người mắc bệnh. Các trường hợp không có biểu hiện về sức khỏe, không tiếp xúc gần với ca nhiễm sẽ được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

Mục đích của khai báo y tế
Ảnh: khai báo y tế thông qua mã QR hiện đang phổ biến

Các thông tin khai báo cần ngắn gọn, chính xác gồm tên tuổi, tình trạng sức khỏe, địa chỉ nơi ở và yếu tố dịch tế trong vòng 14 ngày. Các thông tin về tình trạng sức khỏe như đau rát họng, ho, sốt, tức ngực, … 

Các thông tin về lịch trình đi lại như nơi đi nơi đến hay trở về từ vùng dịch. Các phương tiện công cộng trong quá trình di chuyển, lịch sử tiếp xúc gần với người bệnh.

Hiện nay có hai hình thức khai báo y tế cơ bản đang được áp dụng rộng rãi. Khai báo bằng mẫu tờ khai y tế và khai báo điện tử có mã QR. Tất cả được quy định bởi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19/ Bộ Y tế. Mỗi tờ khai đều bao gồm nơi đi, nơi đến, thông tin dịch tế 14 ngày qua, các triệu chứng sức khỏe, các loại vaccine đã sử dụng và lịch sử bệnh lý.

Xem thêm: Chương trình “Combo việc làm 3 trong 1” cho người lao động TP.HCM

Cách khai báo y tế như thế nào?

Có hai cách để người dân thực hiện khai báo y tế như sau:

 Thông qua mẫu tờ khai y tế:

  • Bước 1: Người khai báo tiến hành sát khuẩn tay, mang khẩu trang;
  • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin trên tờ khai báo;
  • Bước 3: Nhân viên y tế dựa vào kết quả khai báo trên tờ khai để xác định các yếu tố có nguy cơ lây nhiễm hoặc tư vấn hướng dẫn.
Cách khai báo y tế như thế nào?
Ảnh: người dân thực hiện khai báo y tế qua tờ khai

 Thông qua mã QR CODE:

Việc khai báo được thực hiện theo hai hình thức bằng mã QR CODE

  • Một là truy cập vào đường dẫn https://tokhaiyte.vn để khai trực tuyến. Sử dụng máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối internet để tiến hành khai báo. Sau khi khai báo hoàn thành hệ thống sẽ cung cấp một mã QR CODE cho người khai báo. Sử dụng mã này để thực hiện quét mã tại các nơi yêu cầu khai báo;
  • Hai là khai báo thông qua các ứng dụng như Bluzone, Ncovi, Sổ sức khỏe điện tử… trên thiết bị di động. Tiến hành khai báo các nội dung trong tờ khai. Chú ý các thông tin có dấu (*) là các thông tin bắt buộc khai báo. Sau khi hoàn thiện hệ thống sẽ tự động trả lại mã QR CODE và người dân tiến hành sử dụng để quét mã.
Cách khai báo y tế quét mã QR
Ảnh: người dân quét mã QR khai báo y tế

Khai báo y tế không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân. Thông qua đó sẽ giúp cho các cơ quan y tế phát hiện sớm những người có nguy cơ tiếp xúc với các ca nhiễm bệnh. Từ đó tiến hành điều trị sớm, ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang người thân, gia đình và cộng đồng. Vì vậy hãy khai báo thật trung thực và chính xác.

Đọc thêm: 5 loại thuốc nên có trong mùa dịch Covid-19

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.