Add Listing

Thí điểm mở lại đường sắt từ ngày 13/10

Thời điểm hiện tại dịch bệnh đang được kiểm soát cũng là lúc người dân ồ ạt trở về quê. Để tạo điều kiện cho người dân về quê an toàn Bộ GTVT đã có quyết định mở lại đường sắt từ ngày 13/10. Thông tin về các chuyến tàu và yêu cầu đối với hành khách sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Thí điểm mở lại đường sắt từ ngày 13/10
Ảnh: Đoàn tàu SE5 dừng tại ga.

Mở lại đường sắt sẽ có những chuyến tàu nào?

Ngày 11/10 bộ GTVT đã ban hành quyết định số tạm thời về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ra thông báo chính thức về việc mở bán vé tàu khách. Theo đó sẽ bán vé theo chặng Hà Nội – TPHCM và Hà Nội – Hải Phòng.

Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam đã công bố danh sách tên tàu, các ga đón trả khách và mở bán vé như sau:

  • Tuyến Hà Nội – TPHCM sẽ sử dụng chạy hai tàu khách SE7 và SE8 để chạy hàng ngày.
  • Các ga mà tàu SE7 và SE8 sẽ đón và trả khách trên tuyến đường chạy bao gồm 23 ga lớn nhỏ. Các ga gồm: Ga Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định, Ninh Bình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Vinh, Yên Trung, Hương Phố, Đồng Hới, Đông Hà, Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Diêu Trì, Tuy Hòa, Nha Trang, Tháp Chàm, Bình Thuận, Biên Hòa, Dĩ An và ga Sài Gòn.
  • Còn tuyến Hà Nội – Hải Phòng sẽ sử dụng chạy hai tàu khách LP5 và LP6 để chạy hàng ngày.
  • Đón và trả khách tại 7 ga với tàu PL5 và PL6 như sau: Ga Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái và Ga Hải Phòng.

Thời gian thí điểm mở lại đường sắt sẽ bắt đầu từ ngày 13/10/2021 đến ngày 20/10/2021.

Mở lại đường sắt sẽ có những chuyến tàu nào?
Ảnh: sưu tập

Thời gian xuất phát của các tàu khách và thời gian bán vé

Thời gian xuất phát và các ga xuất như sau:

  • Tàu SE8 xuất phát tại ga Sài Gòn vào lúc 6h sáng ngày 13/10.
  • Tàu SE7 xuất phát tại ga Hà Nội vào lúc 6h sáng ngày 15/10.
  • Tàu LP5 xuất phát tại ga Long Biên lúc 15h30 phút các ngày từ thứ 2 đến thử 6. Xuất phát tại ga Hà Nội lúc 15h20 phút ngày thứ 7 và Chủ nhật bắt đầu từ ngày 13/10.
  • Tàu LP6 xuất phát tại ga Hải Phòng lúc lúc 9h05 phút các ngày bắt đầu từ ngày 13/10.

Thời gian mở bán vé: Để người dân kịp thời di chuyển về quê sớm. Thời gian mở bán vé tàu SE7, SE8 và LP5 và LP6 bắt đầu từ 8h sáng ngày 12/10.

Xem thêm: Từ ngày 10/10 thí điểm mở lại đường bay nội địa

Các yêu cầu đặt ra khi mở lại đường sắt

Chính quyền các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp vận tải đường sắt. Đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Các yêu cầu đặt ra khi mở lại đường sắt
Ảnh: Nhân viên phun khử khuẩn các toa tàu.

Ngành đường sắt tổ chức phun khử khuẩn tất cả các nhà ga thực hiện đón trả khác.Trước khi các toa tàu được đưa vào sử dụng phải khử khuẩn nghiêm ngặt.Hành khách trên tàu được bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Yêu cầu với nhân viên phục vụ

Đối với nhân viên phục vụ trên tàu cũng như dưới ga. Đảm bảo yêu cầu theo hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách. Thực hiện đúng các yêu cầu về xét nghiệm và tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Yêu cầu đối với hành khách tại các ga đón khách

Ảnh: Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách.
Yêu cầu đối với hành khách tại các ga đón khách

Thực hiện đo thân nhiệt cho tất cả hành khách đi tàu. Kiểm tra thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử/PC-CoVid đối với người đã tiêm chủng. Người khỏi CoVid có giấy chứng nhận của cơ quan y tế. Kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của Bộ Y tế.

Thông tin về các chuyến tàu đưa người dân về quê

Ngành Đường sắt Việt Nam vẫn tổ chức song song việc tổ chức các chuyến tàu đưa người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê theo nguyện vọng. Hiện nay ngành đường sắt đã tổ chức 11 chuyến tàu đưa người dân về quê. Với 6.000 người dân các  tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Yên Bái, Ninh Bình.

Sau thời gian chạy thí điểm các đoàn tàu trong thời gian tới. Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ có sự đánh giá, rút kinh nghiệm.

Từ đó đưa ra được những giải pháp hoạt động phù hợp nhất. Nhằm đưa ngành Đường sắt Việt Nam quay trở lại trong bối cảnh hoàn toàn mới. Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trên cả nước. Thực hiện việc phát triển lại ngành Đường sắt song song với việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Bình luận - 3

[…] Xem thêm: Thí điểm mở lại đường sắt từ ngày 13/10 […]

[…] Xem thêm: Thí điểm mở lại đường sắt từ ngày 13/10 […]

[…] Xem thêm: Thí điểm mở lại đường sắt từ ngày 13/10 […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.