Add Listing

Thiết bị đo Sp02 và những điều bạn cần phải biết khi sử dụng

Thiết bị đo Sp02 có lẽ không còn quá xa lạ trong thời điểm hiện tại. Nhất là đối với các bệnh nhân F0 đang tự điều trị tại nhà. Vậy thiết bị Sp02 là gì? Những điều gì bạn cần lưu ý khi sử dụng nó sẽ có trong bài viết dưới dây.

Thiết bị đo Sp02 và những điều bạn cần phải biết khi sử dụng
Ảnh: thiết bị đo Sp02

Thiết bị SP02 là gì?

Đây là thiết bị đo nhịp tim và độ bão hòa của oxy trong máu thông qua các đầu ngón tay. Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn tiện cho việc theo dõi và kiểm tra các chỉ số sức khỏe. Giúp bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng phát hiện tình trạng thiếu oxy trong máu ngay khi cơ thể vẫn đang khỏe mạnh bình thường.

Chỉ số Sp02 trong cơ thể

Chỉ số Sp02 trong cơ thể
Ảnh: chỉ số Sp02

Dưới đây là các mốc chỉ số Sp02 bạn cần phải biết.

 • Độ bão hòa oxy trong máu bình thường khi chỉ số Sp02 từ 97-99%;
 • Độ bão hòa oxy trong máu ở mức trung bình khi chỉ số Sp02 từ 94-97%. Đối với trường hợp này các bác sĩ sẽ chỉ định có phải thở máy hay không tùy vào loại  bệnh;
 • Độ bão hòa oxy trong máu ở mức thấp khi chỉ số Sp02 từ 90-93%. Khi ở mức này bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp cần phải thở máy ngay. Tùy từng trường hợp sẽ xem xét cần sự can thiệp cấp cứu của bác sĩ hay không;
 • Khi chỉ số Sp02 dưới 90%. Bệnh nhân cần được cấp cứu lâm sàng ngay;
 • Đối với trẻ em, độ bão hòa oxy trong máu bình thường khi chỉ số Sp02 lớn hơn 94%. Nếu chỉ số này bé hơn 94% thì cần gọi gấp cho nhân viên y tế và bác sĩ.

Các bước sử dụng thiết bị đo Sp02

Các bước sử dụng thiết bị đo Sp02
Ảnh: Đo Sp02

Việc sử dụng thiết bị đo Sp02 khá đơn giản nhưng để tránh hiện tượng sai số trong quá trình đo thì cần lưu ý một số điểm sau:

 • Trước khi đo Sp02 cần xoa ấm bàn tay;
 • Cố định bàn tay vào một vị trí;
 • Cố gắng không cử động trong vòng 1 phút để kết quả đo đạc chính xác nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả đo của máy Sp02

Trong một số trường hợp, chỉ số Sp02 có thể bị ảnh hưởng bởi:

 • Người đo thiết bị Sp02 có sơn móng tay;
 • Người bệnh cử động nhiều;
 • Người bệnh bị huyết áp thấp, bị lạnh;
 • Quá trình đo có ánh sáng chiếu trực tiếp vào thiết bị.

Tránh hiểu nhầm tác dụng của thiết bị đo Sp02. Đây là thiết bị giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 nhiễm Covid-19 có dấu hiệu chuyển nặng để được chỉ định thở bằng oxy, nhập viện và theo dõi tình trạng suy hô hấp. Đây không phải là thiết bị có tác dụng phát hiện ra F0.

Lưu ý khi mua thiết bị Sp02

Trong thời gian qua lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19. Nhiều đối tượng đã sản xuất và quảng cáo nhiều thiết bị đo chỉ số oxy trong máu tại nhà.  Thậm chí còn được quảng cáo là có thể phát hiện ra virus Sars Cov-2 trong khi giá thành rất rẻ nên dễ thu hút người mua.

Lưu ý khi mua thiết bị Sp02
Ảnh: lưu ý khi mua thiết bị Sp02

Các thiết bị đo này thường nhái với các thương hiệu uy tín với thiết kế nhỏ gọn được kẹp vào đầu ngón tay. Có màn hình hiển thị hai thông số là độ bão hòa oxy trong máu và nhịp tim cùng nút bấm để khởi động.

Nhưng kết quả cho ra thường không chính xác tạo tâm lý hoang mang cho người bệnh. Điểm nhận biết thiết bị đo nhái thường là chất lượng nhựa kém. Thiết kế lỏng lẻo, các mối nối không liền mạch và có thể dùng tay để tháo rời máy.

Để tránh mua các thiết bị đo Sp02 kém chất lượng thì khuyến cáo người dân cần tìm hiểu rõ thông tin về sản phẩm. Tìm đến những nơi uy tín và được cấp phép bán để mua máy. 

Không nên mua các thiết bị đo không có nguồn gốc xuất xứ. Vì có thể cho ra kết quả không chính xác. Đồng thời nếu phát hiện các gian hàng nào vi phạm thì hãy phản ánh ngay về Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để rà soát và tiến gỡ bỏ sản phẩm.

Xem thêm: 3 đơn thuốc cho F0 điều trị tại nhà bác sĩ khuyên dùng 

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.