Add Listing

Từ ngày 10/10 thí điểm mở lại đường bay nội địa

Chiều 8/10 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc. Về việc triển khai phục hồi các chuyến bay thương mại, vận chuyển hành khách nội địa trong nước. Theo đó ngày 10/10 sẽ bắt đầu thí điểm mở lại đường bay nội địa.

Mở lại đường bay nội địa
Ảnh: Saostart

Thời gian thí điểm mở lại đường bay nội địa

Dẫu biết rằng, việc mở lại các đường bay nội địa là một thách thức lớn đặt ra cho các tỉnh. Bởi việc mở lại các đường bay sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch. Nhưng bằng sự quyết tâm, đồng lòng thực hiện của các nhà lãnh đạo và nhân dân thì việc mở thí điểm mở lại các đường bay là một điều tất yếu.

Thời gian thí điểm mở lại đường bay nội địa
Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo tại cuộc họp (Nguồn:Vneconomy)

Thời gian thí điểm mở lại đường bay nội địa sẽ bắt đầu từ ngày 10/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021. Số lượng chuyến bay là 23 chuyến khứ hồi/ngày (46 chuyến/ngày). Trong đó có:

 •  10 chuyến khứ hồi từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các địa phương.
 •  6 chuyến từ Hà Nội.
 •  4 chuyến từ Đà Nẵng.
 •  3 chuyến từ Thanh Hóa.

Xem thêm: Cảnh báo rủi ro khi công khai mã QR ‘thẻ xanh COVID’

Từ ngày 10/10 thí điểm mở lại đường bay nội địa
Ảnh: Saostart

Điều kiện để được bay là gì?

Sau đây là các điều kiện người dân cần đáp ứng trước khi lên máy bay.

 • Người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Phải có giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19.
 • Người tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19. Có chứng nhận thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày.
 • Người đáp ứng đủ 1 trong 2 điều kiện trên.  Đồng thời phải có thêm  kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Người dân cần phải tuân thủ các yêu cầu gì?

 • Thực hiện đúng 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
 •   Hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người.
 • Sử dụng ứng dụng PC-COVID.
 • Chủ động thông báo với chính quyền nơi cư trú, lưu trú.
 • Tự theo dõi sức khỏe của mình ở nơi lưu trú, cư trú ít nhất là 7 ngày (theo quy định cụ thể của từng địa phương) kể từ ngày về địa phương.

Yêu cầu đối với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú. Địa phương tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (theo công bố của Bộ Y tế).

Các ý kiến đề xuất về thí điểm mở lại đường bay nội địa

Đối với dự thảo mà Thứ trưởng bộ GTVT đã trình bày, hầu hết đại diện các địa phương đều thể hiện sự nhất trí. Bên cạnh đó, đại diện một số tỉnh cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất về thời gian thí điểm, thời gian cách ly, mở thêm chuyến bay, đường bay…

Đại diện UBND tỉnh Kiên Giang bày tỏ sự mong muốn được bổ sung tỉnh Kiên Giang vào kế hoạch tổ chức thí điểm mở lại đường bay nội địa. Cụ thể, với mong muốn thí điểm mở các chuyến bay từ TPHCM đến Phú Quốc, TPHCM – Rạch Giá, Hà Nội – Phú Quốc, Hà Nội – Rạch Giá. 

Đại diện các tỉnh, thành đề xuất các ý kiến về thí điểm mở lại đường bay nội địa
Ảnh: 2dep

Việc mở lại các đường bay có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tỉnh. Nó tác động trực tiếp đến kế hoạch thí điểm mở cửa đón khách du lịch đến Phú Quốc.

Đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa lại có ý kiến đề xuất đối với số lượng chuyến bay. Cụ thể là, theo dự thảo đã nêu thì Thanh Hóa có 4 đường bay với tần suất mỗi chuyến một ngày. Tuy nhiên, tỉnh đề xuất chỉ bay tuyến Thanh Hóa – TPHCM với tần suất chỉ 2 chuyến mỗi tuần. 

Đại diện UBND thành phố Hà Nội đưa ra đề nghị cho phép thành phố cách ly 7 ngày đối với hành khách tại khu cách ly của thành phố hoặc tại các khách sạn do thành phố chỉ định.

Xem ngay: Điều kiện để người lao động nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN?

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.