Add Listing

Vaccine Covid-19 cho trẻ em tại Việt Nam

Công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trước hết nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ trước đại dịch diễn biến phức tạp. Đồng thời, góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng ngừa Covid-19 trong cộng đồng.

Vaccine Covid-19 cho trẻ em tại Việt Nam
Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em tại Việt Nam

Nguy cơ lây nhiễm ở trẻ

Mặc dù trẻ ít có khả năng bị bệnh nặng hơn so với người lớn, nhưng vẫn có thể có khả năng nhiễm Covid-19.

Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, trẻ em có tải lượng virus trong đường hô hấp tương tự như người lớn. Vì vậy, khi trẻ nhiễm bệnh có thể lây lan cho người khác. Điều này cũng gây ra sự nguy hiểm lớn nếu không có biện pháp phòng bệnh tốt. Đặc biệt sẽ lây sang những người lớn tuổi hoặc những người có tiểu sử bệnh mãn tính. 

Bạn cần phải nhắc nhở trẻ cách phòng ngừa lây truyền bệnh. Luôn giữ khoảng cách an toàn, hạn chế tập trung đông người. Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng, tránh sờ tay lên mũi miệng, mặt…

Điều trị Covid-19 ở trẻ em như thế nào?

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đối với Covid-19. Hầu hết những trẻ khỏe mạnh bị nhiễm virus đều có thể tự khỏi trong vòng một đến hai tuần.

Vì vậy, ba mẹ cần giữ cho trẻ ở nhà và thực hiện khuyến cáo 5K. Nếu ở trung tâm cách ly, cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ cho đến khi có đánh giá an toàn để trẻ trở lại các hoạt động bình thường. Quyết định này phụ thuộc vào thời gian trẻ có triệu chứng và trẻ có xét nghiệm âm tính hay không.

Điều trị Covid-19 ở trẻ em như thế nào?
Ảnh: Cho trẻ đeo khẩu trang thường xuyên

Bác sĩ có thể áp dụng một số biện pháp điều trị chuyên biệt điều trị cho trẻ. Đối với các trường hợp có triệu chứng nặng như viêm phổi hoặc biến chứng khác của bệnh.

Các loại vaccine Covid-19 cho trẻ em được cấp phép tiêm tại Việt Nam

Đến nay, Việt Nam đã phê duyệt hai loại vaccine tiêm cho trẻ em phòng Covid-19. Đó là vaccine Pfizer và Moderna của Mỹ. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có vaccine Pfizer dùng để tiêm cho trẻ em.

Bộ Y tế cũng đã đàm phán và hợp đồng mua hơn 20 triệu liều Pfizer tiêm cho nhóm 12-17 tuổi. Theo dự kiến, vaccine Pfizer dành cho trẻ vị thành niên sẽ về tới Việt Nam khoảng tháng 11-12 năm nay.

Từ tháng 11 năm 2021, Việt Nam tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em nhóm tuổi này trên toàn quốc. Loại vaccine được sử dụng tên là vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech, Hoa Kỳ sản xuất.

Các loại vaccine Covid-19 cho trẻ em được cấp phép tiêm tại Việt Nam
Ảnh: Vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech, Hoa Kỳ sản xuất dùng để tiêm cho trẻ

Lịch tiêm gồm hai mũi, khoảng cách giữa mũi thứ nhất và mũi thứ hai là ba đến bốn tuần. Mỗi mũi tiêm 0,3ml và tiêm bắp.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước mắt sẽ triển khai tiêm ưu tiên cho nhóm 16-17 tuổi trước. Nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch và rà soát đối tượng tiêm.

Bộ Y tế giao Viện vệ sinh dịch tễ trung ương có nhiệm vụ tập huấn, hướng dẫn các cán bộ y tế các tuyến triển khai tiêm chủng.

Địa điểm tiêm cho trẻ chủ yếu ở các trường học, sau đó là trạm y tế và các bệnh viện. Đảm bảo công tác tổ chức nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo an toàn.

vaccine Covid-19 cho trẻ
Ảnh: Tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Cùng đó, Việt Nam hiện đang tích cực nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và chuyển giao công nghệ. Vaccine Nanocovax là vaccine đầu tiên được nghiên cứu và đang thử nghiệm ở giai đoạn ba.

Hiện nay tình hình về vaccine trên thế giới rất khó khăn. Lãnh đạo nhà nước cũng đang tích cực đàm phán, ngoại giao để sớm có nguồn vaccine tiêm cho người dân.

Xem thêm: Sốc phản vệ sau khi tiêm chủng vaccine

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.