Add Listing

Cách ngừng nghĩ về công việc sau khi tan ca

Bạn đã hoàn thành công việc trong ngày, bạn dọn những bao bì đồ ăn, tách cafe trên bàn vào giỏ rác. Bạn sẵn sàng ra về và hoàn tất công việc của mình. Nhưng bạn… có giống tôi không. Bạn tiếp tục kiểm tra tin nhắn công ty, đồng nghiệp thảo luận về công …

Bạn đã hoàn thành công việc trong ngày, bạn dọn những bao bì đồ ăn, tách cafe trên bàn vào giỏ rác. Bạn sẵn sàng ra về và hoàn tất công việc của mình.

Nhưng bạn… có giống tôi không. Bạn tiếp tục kiểm tra tin nhắn công ty, đồng nghiệp thảo luận về công việc. Bạn động não suy nghĩ công việc khi gội đầu. Bạn check mail khi mở laptop ở nhà lên và lại suy nghĩ về công việc.

Chắc chắn, cơ thể của bạn có thể đã rời văn phòng đúng lịch trình. Nhưng bộ não của bạn chưa cho phép mình ngưng nghĩ về nó. 

3 chiến thuật giúp tinh thần thoát khỏi ‘Chế độ làm việc’

Bạn hiểu rồi — bộ não của bạn thực sự đáng được nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng. Nhưng tìm ra cách thực sự cung cấp cho nó một nó là một thách thức.

Công việc là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn, và thật không may, không có công tắc nào bạn có thể bật lên trong não để báo hiệu rằng đã đến lúc giải nén (mặc dù, nếu bạn tìm thấy, hãy giúp chúng tôi và cho chúng tôi biết).

Vậy làm thế nào bạn có thể xoay sở để ngắt kết nối tinh thần khỏi trách nhiệm công việc và danh sách việc cần làm ngày càng tăng? Dưới đây là bốn chiến thuật khác nhau để thử bắt đầu, tốt, ngay hôm nay.

Truyền năng lượng của bạn vào một thứ khác

Bất cứ ai đã từng cố gắng ngồi thiền đều biết tận mắt cảm giác khó khăn như thế nào khi không nghĩ về bất cứ điều gì. Điều đó có nghĩa là nói với bản thân, “Được rồi, đừng nghĩ về công việc nữa…” sẽ không hiệu quả. Thay vào đó, tốt hơn là bạn nên cung cấp cho bản thân một thứ gì đó mà bạn có thể suy nghĩ về nó.

Tham gia một lớp học yoga đầy thử thách. Phác thảo hoặc sơn. Chơi trò chơi board với con bạn. Cá nhân tôi, tôi ngồi chơi một số bản nhạc bên cây đàn piano hoặc đan một hoặc hai hàng chiếc khăn quàng cổ mà tôi đã làm được một thời gian (được rồi, hơn một năm rồi).

Chọn bất cứ điều gì bạn thích. Vấn đề là tập trung sự chú ý của bạn vào một số loại công việc đòi hỏi năng lượng tinh thần của bạn, nhưng hoàn toàn không liên quan đến công việc của bạn.

Thứ hai, bộ não của chúng ta không giỏi làm việc đa nhiệm . Và, trong khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não con người thực sự có thể ghi nhớ hai mục tiêu hoặc nhiệm vụ cùng một lúc, nếu một người truyền cảm hứng cho quá nhiều suy nghĩ không liên quan, thùy trán của bạn sẽ mất dấu một trong số chúng (trong trường hợp này, hy vọng là của bạn danh sách công việc cần làm).

Lập kế hoạch cho ngày mai

Cuối ngày làm việc điển hình của bạn trông như thế nào? Bạn đóng hàng tá tab trình duyệt mà bạn đã tích lũy, nhìn lướt qua danh sách việc cần làm chưa hoàn thành của mình và ngay lập tức cảm thấy chán nản, rồi lê bước ra khỏi cửa.

Nhưng có một cách tốt hơn để giới hạn một ngày có thể giúp bạn cung cấp cho bộ não của mình thời gian nghỉ ngơi cần thiết. Thật đơn giản: Viết ra một kế hoạch về cách bạn sẽ hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ chưa hoàn thành nào vào ngày mai.

Chắc chắn rồi – bài tập lập kế hoạch cuối ngày đơn giản đó đã giúp những người tham gia đó ngăn chặn những suy nghĩ ám ảnh về những nhiệm vụ chưa được đánh dấu trong danh sách việc cần làm của họ.

Điều đó có nghĩa đây là một mẹo chắc chắn để ngừng suy nghĩ về công việc hoàn toàn? Không chính xác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bài tập này không nhất thiết ngăn mọi người nghĩ về công việc của họ nói chung. Nhưng nếu bạn là người có suy nghĩ liên tục bị tiêu hao bởi những công việc kéo dài trên đầu, thì việc ghi lại những kế hoạch cho ngày mai của bạn chắc chắn không thể làm hại được.

Đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị cho chính bạn

Thực tế là tất cả chúng ta đều liên tục kết nối chắc chắn không giúp chúng ta bị ám ảnh về công việc. Chúng tôi có thể tiếp tục gắn bó với công việc của mình — cho dù chúng tôi đang ở hiệu thuốc hay đi ăn cùng gia đình. Trên thực tế, người Mỹ trung bình kiểm tra điện thoại của họ 12 phút một lần (ngay cả khi họ thực sự được cho là đang đi nghỉ).

Chắc hẳn bạn đã từng nghe cảnh báo rằng thời lượng sử dụng thiết bị quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý của bạn.

Nhiều loại nghiên cứu về thời gian sử dụng thiết bị này đã tập trung vào trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng tiền đề tương tự có thể đúng với tất cả chúng ta — điều này bạn sẽ biết trực tiếp nếu tâm trạng của chính mình đã từng bị trầm cảm bằng cách “nhanh ”Xem qua email công việc của bạn.

Không cần phải nói, việc đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của riêng bạn không chỉ có thể giúp tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn mà còn giúp bạn có thêm khoảng cách tâm lý giữa thời gian cá nhân và thời gian làm việc.

Điều này đòi hỏi nhiều hơn là chỉ nói với bản thân rằng bạn sẽ giới hạn thời gian của mình trên điện thoại. Bạn cần thực sự đưa ra các biện pháp để chống lại những hạn chế đó.

Tất nhiên, nếu bạn thực sự muốn thực hiện điều này, bạn thực sự có thể loại bỏ hoàn toàn email và các ứng dụng liên quan đến công việc khỏi điện thoại của mình. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa lấy hết can đảm để tự mình làm điều đó.

Bộ não của bạn mong muốn được nghỉ ngơi. Ngay cả khi cơ thể ngừng hoạt động và rời khỏi bàn làm việc, bộ não của bạn vẫn có cách làm việc thêm giờ nghiêm túc.

Hãy yên tâm rằng bạn không hề đơn độc và hầu như tất cả chúng ta đều phải đối mặt với tâm trí của mình với những nghĩa vụ nghề nghiệp khi chúng ta không muốn gì khác hơn là ngắt kết nối và thư giãn.

Tin tốt hơn nữa là bạn có thể làm gì đó với nó. Hãy thử 3 chiến thuật này và hy vọng bạn sẽ có một khoảng thời gian dễ dàng hơn rất nhiều so với những yêu cầu của công việc hàng ngày.

nguồn: blog.trello.com

Xem thêm:

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.