Add Listing
header-background
header-background-mobile

Dạy học Online: Trực tuyến khác xa trực tiếp

Góc nhìn của một người đứng người cuộc nhìn cách dạy học online

Lối học tập nghiên cứu truyền thống hầu như bị phá vỡ khi đại dịch Covid-19 ngày càng bùng phát. Để việc học tập ở tất cả các cấp giáo dục từ tiểu học, trung học, sau trung học và văn bằng được tiếp tục, giải pháp dạy học Online được áp dụng dần trên khắp cả nước ta.

Cá nhân chúng ta thấy đâu đó rất nhiều khó khăn trong công tác dạy học online. Sự chuyển đổi ngành giáo dục chưa kịp thích nghi hay nhân tố học sinh mới là điều đáng tranh luận?

Khi phải học tập trực tuyến do đại dịch, trẻ em khu vực châu Á Thái Bình Dương có xu hướng thích học truyền thống hơn. Theo khảo sát gần đây của Kaspersky, lý do được đưa ra là 74% dành quá nhiều thời gian trước màn hình. 60% là nguyên nhân về vấn đề kỹ thuật. 57% học sinh cảm thấy khó hiểu bài giảng.

Thách thức giáo dục trực tuyến đang đè nặng lên đôi vai của ngành giáo dục lẫn học sinh, phụ huynh. Không thể cứ mãi chờ đợi đại dịch qua đi để trở lại bình thường mới. Cũng không hứa hẹn được sẽ không có biến cố nào xảy đến nữa.

 

Lúng túng giai đoạn đầu từ ngành giáo dục là không tránh khỏi

Nhìn nhận từ những buổi đầu dạy học online tại nhà, rất nhiều phụ huynh phản ánh vấn đề. Cách thức bố trí buổi học chồng chéo, lịch học kín mít và vấn đề truyền tải kỹ thuật mạng, cách truyền đạt của giáo viên.

Tôi có một nhóm bạn là sinh viên ngành sư phạm ra trường, hiện đang là giáo viên tiểu học ở Sài Gòn và Đà Nẵng. Trong đợt dịch bùng phát mạnh từ tháng 6/2021 đến nay, hầu như không khí áp lực, stress bao trùm lên họ.

Ban đầu, khi nghe tin giãn cách xã hội, họ còn nhờ đến tôi về vấn đề kỹ thuật trình chiếu và tương tác qua ứng dụng dạy học online. Sự lo lắng trong họ bộc lộ rõ qua những dòng tin nhắn chia sẻ về cách sắp xếp lịch, soạn bài và giảng dạy từ nhà trường.

Buổi học đầu tiên kết thúc với 3 môn được xếp lịch tối hôm đó. Họ gọi ngay cho tôi và bộc bạch rằng: “Điểm danh cũng là một vấn đề lớn, khi sĩ số lớp 35, tắt camera hầu như một nửa. Không khí học không hào hứng sôi nổi như ngày lên lớp mặc dù vẫn có bài tập nhanh, trò chơi bổ trợ lồng ghép. Nhiều em khóc, nhiều em lại ăn vặt, gọi trả lời thì ấp úng chưa hiểu bài.” Và rất rất nhiều sự khó khăn xảy đến.

Nhưng không riêng gì họ, ở cấp bậc lớn hơn như trung học hay sau trung học đều có vấn đề riêng. Khoảng cách về không gian, địa lý và cả kết nối kỹ thuật tạo ra sức ép. Kết nối hữu hình hầu như đã ăn sâu và tư tưởng học và làm của phần lớn thế hệ chúng ta.

 

Thích nghi và thay đổi là bước đệm để dạy học Online tốt hơn

Trong quá trình giao tiếp và truyền đạt, có 55% yếu tố phi ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng. Nhưng với màn hình laptop hoặc chiếc điện thoại nhỏ, liệu bạn có truyền tải hết?

Sự dẫn dắt và gợi mở giáo viên không như minh tinh truyền hình. Họ không lấp lánh và hấp dẫn đến mức trò nào cũng chăm chú nghe hiểu. Ngoài kia bao nhiêu thứ cám dỗ và tác động khiến công cuộc trở nên khó khăn.

Dẫu biết là vậy, nhưng tôi thấy được sự cố gắng của các thầy cô rất lớn. Dần cải tiến việc dạy học bằng các slide dễ hiểu, xen kẽ những trò chơi tương tác cá nhân và nhóm. Đồng thời, chủ động truyền đạt to rõ, năng lượng tích cực truyền đến từng em. Hơn thế nữa là sự tinh tế nhìn nhận vấn đề, bất cứ em nào ấp úng chưa hiểu, giáo viên đều hỗ trợ giảng lại bài.

30 phút ngồi ê a, khuôn miệng nhép theo từng chữ: “one, two, three…”. Hai mẹ con chị Hai tôi và bé Bún lớp 2 đang học tiếng anh trong thời gian giãn cách. Màn hình điện thoại vẫn sáng, cô trò vẫn đang học và mẹ ngồi kèm cặp bên cạnh.

Tôi là người “gia sư bất đắc dĩ” thay thế chị Hai khi bận công chuyện mỗi khi bé học online. Hầu như giữa hai bên đang có rào cản vô hình nào đó, ngay cả đến bản thân tôi còn không thể tập trung cao độ thay vì bé.

Phía sau màn hình, ít ai thấy được sự rụt rè của một số bé. Và bằng cách nào để giáo viên gợi mở và truyền cảm hứng đến cho các bé đây?

Ý thức tự học của các bé cấp tiểu học, trung học cơ sở còn hạn chế. Ngay cả với bản thân những người lớn học đại học, cao học. Họ được tiếp xúc với môi trường học trực tuyến, nghiên cứu tài liệu trực tuyến và tự học là chính. Thì việc dạy – học online cũng trở nên khó khăn.

 

Giải pháp cứu cánh chủ động từ chính gia đình

Dưới góc nhìn của xã hội, dịch bệnh có lẽ là điều không một ai mong muốn. Nhưng theo chiều hướng tích cực thì nó mở ra cho chúng ta cơ hội để đặt những bước chân đầu tiên cho việc dạy học online từ tất cả các cấp học.

Tiếp cận công nghệ thông tin, chuyển bài giảng số, tương tác ảo… Và hơn thế nữa là thích ứng cuộc sống giãn cách, bảo vệ bản thân trước các yếu tố ảnh hưởng xấu như dịch bệnh.

Để các buổi học online được suôn sẻ và tạo hứng thú. Ngoài sự cố gắng, trách nhiệm và vai trò tiên quyết của nhà trường. Về phía gia đình, phụ huynh là yếu tố cốt yếu để đảm bảo việc học của con đi vào nề nếp.

Một điều cốt yếu mà nhiều phụ huynh thường bỏ qua chính là tìm tài liệu hướng dẫn, nghiên cứu trước chương trình học. Không nên phụ thuộc nhiều vào buổi học online 30 phút đến 1 tiếng. Cần tạo cảm hứng học và hiểu nhanh hơn cho trẻ khi nghiên cứu trước bài học.

Áp dụng mô hình xương sống sau buổi học để trẻ nhớ và làm bài tập củng cố tốt hơn. Hỗ trợ trẻ ghi lại những ý chính, lưu ý của buổi học. Sau đó, dành thời gian để tương tác “gia sư” cho bé lần 2.

 

Trường học mở cửa trở lại

Mai nay bé Bún đi học trở lại, chị Hai tôi vui mừng hớn hở. Niềm vui này không chỉ bó hẹp phạm vi gia đình tôi nữa. Giờ đây, nó là niềm vui của mọi người, mọi nhà.

Như cách mà một cô giáo chia sẻ: “Tôi vẫn tin sự tương tác người – người trong giáo dục có thể quyết định phần lớn chất lượng của học tập và chất lượng mỗi ngày ta đang sống.”

Nhưng đâu đó việc phủ vaccine cho các em vẫn chưa được tiến hành. An toàn sức khỏe đang là điều đặt lên bàn cân với giáo dục học tập. Chính vì thế, chúng ta vẫn phải song hành dạy học trực tiếp và trực tuyến.

Bình luận - 1

Quản Trị Viên

Hay bổ ích nè

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.