Add Listing

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THOÁT KHỎI SỰ TỰ TI?

Làm thế nào để thoát khỏi sự tự ti? Cùng nghiệm kỹ 2 câu chuyện dưới đây để có được câu trả lời cho bản thân nhé! Câu chuyện số 1: Một lớp học nọ, có một cậu học sinh nhỏ bé và nhút nhát. Các bạn bè chẳng ai muốn chơi với cậu. Sau …

Làm thế nào để thoát khỏi sự tự ti? Cùng nghiệm kỹ 2 câu chuyện dưới đây để có được câu trả lời cho bản thân nhé!

Câu chuyện số 1:

Một lớp học nọ, có một cậu học sinh nhỏ bé và nhút nhát. Các bạn bè chẳng ai muốn chơi với cậu. Sau khi tốt nghiệp, có người còn đoán rằng cuộc gặp gỡ 10 năm nữa, có lẽ cậu ta vẫn sẽ là người thất bại.

10 năm trôi qua nhanh chóng, buổi gặp mặt của họ được tổ chức rất trọng thể. Khi buổi gặp lên đến cao trào, mọi người lần lượt lên sân khấu để kể về lý tưởng và tình hình cuộc sống hiện tại của mình. Hầu hết cuộc sống thực tế của mọi người đều không giống như lý tưởng sau khi họ rời khỏi trường đại học, số lượng người hài lòng với cuộc sống thực tại cũng rất ít.

lam-the-nao-de-thoat-khoi-su-tu-ti

Đến lượt anh chàng nhỏ bé lên sân khấu. Cậu ta hắng giọng, và nói một cách trầm tĩnh rằng: “Hiện nay tôi đang có trong tay vài công ty, với tổng tài sản lên đến hàng triệu đô la, vượt xa với lý tưởng hồi tôi mới ra trường. Nếu như ai có hỏi tôi có điều gì hối hận không, thì có lẽ những gì tôi đạt được còn rất kém so với những người mà tôi ngưỡng mộ. Quả là như vậy, dù khi tôi đi học hay bắt đầu bước vào cuộc sống, ở bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi cũng cảm thấy rất tự ti, vì ai ai cũng giỏi hơn mình. Chính vì vậy, tôi đã nỗ lực để học tập những sở trường của họ, đồng thời cố gắng khắc phục những nhược điểm của mình. Nhưng tôi đã phát hiện rằng, dù tôi có nỗ lực đến đâu, cũng kông thể nào bằng hết mọi người được, vì thế, tôi vẫn tự ti. Nhưng do tự ti, tôi đã cố gắng làm tốt công việc trước mắt, và tôi đã biến những mục tiêu vĩ đại thành việc học tập những điểm tiến bộ của người khác. Cứ như vậy, tôi luôn để mình vào trạng thái tự ti và không ngừng có được động lực vươn lên.”

Nhận biết được cái yếu của mình để học hỏi cái tốt của người khác, ấy là người có chí và khi người đó biết lắng nghe và học hỏi từ những người xung quanh, thì trở nên người hiểu biết. Còn nhận biết cái yếu của mình để chỉ dừng lại ở chỗ “an phận thủ thường” thì đấy là người thối chí.

Nhân vật chính trong câu chuyện trên chính là tiêu biểu cho những người TỰ TI TÍCH CỰC các bạn nhé. Chúc các bạn luôn là người tự ti tích cực để hướng tới sự thay đổi bản thân và thành công trong tương lai.

Làm Marketing là làm gì? Có giàu không? Có nhàn không?

lam-the-nao-de-thoat-khoi-su-tu-ti

Câu chuyện số 2:

Một con ốc sên và một con ếch cùng chung sống trong một cái hồ nọ. Nhưng mỗi khi gặp ếch, ốc sên thường chẳng tỏ thái độ gì, có những lúc ếch chào, mà ốc sên cũng chỉ ừ một tiếng cho xong chuyện, rồi bỏ đi ngay. Thái độ đó khiến ếch rất khó chịu.

Một hôm, ếch không chịu đựng thêm được nữa, nó quyết định phải hỏi ốc sên cho ra nhẽ: “Này ốc sên, tôi có làm gì đắc tội với anh đâu, tại sao anh lại ghét tôi như vậy? Gặp tôi mà anh cứ coi như không thế?”

Thấy ếch có thái độ thẳng thắn, ốc sên liền nói ra nỗi khổ của mình: “Họ hàng nhà ếch các anh ai cũng có bốn chân, có thể nhảy hết chỗ này đến chỗ khác, trong khi đó, tôi ngày nào cũng phải đeo chiếc vỏ nặng trịch này, lê bước đi chậm chạp, cho nên trong lòng không thấy vui.”

Ếch nghe vậy, mới nói rằng: “Ai cũng có cái khó riêng của mình. Anh chỉ nhìn thấy sự vui vẻ của chúng tôi, nhưng lại không hề nhìn thấy sự đau khổ của chúng tôi.”

“Các anh thì có gì là đau khổ chứ?”- ốc sên hỏi ếch với vẻ hoài nghi.

Khi ốc sên đang muốn hỏi rõ nguyên nhân, thì một con chim ưng từ trên cao đột nhiên lao xuống, ốc sên vội vàng cuộn vào trong vỏ của mình, chỉ đáng thương cho con ếch là đã bị con chim ưng kia cắp đi mất. Ốc sên nhìn con chim ưng bay xa mà trong lòng cảm thấy hết sức đau xót.

Thượng đế tạo dựng nên muôn loài vạn vật, mỗi sinh vật đều có những chức năng, và nhiệm vụ riêng của mình trong ngôi nhà chung –Trái đất. Chẳng có lý do gì để cho loài này tỵ nạnh với loài kia, vì những điều mà loài này có được, loài kia không chắc đã có, những gì loài kia làm được, không hẳn loài này đã thực hiện được.

Tương tự, con người cũng vậy các bạn ạ. Nếu các bạn chỉ biết tự ti khi mình chậm chạp như sên, yếu ớt như sên…Thì xin chúc mừng, các bạn đang nằm trong số những người TỰ TI TIÊU CỰC. Và số phận các bạn mãi mãi sẽ chẳng bao giờ cảm thấy an lòng được đâu. Với loại tự ti này e rằng các bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mình có giá trị trong cuộc đời.

lam-the-nao-de-thoat-khoi-su-tu-ti

Cho nên… hãy vui lên nào… vì ít ra mình còn sống. Nhìn lên mình có thể thua kém nhiều người… Nhưng nhìn xuống thử đi, còn rất nhiều người kém hơn ta đấy… Vậy có gì đâu mà phải tự ti nhỉ các bạn? Và làm thế nào để thoát khỏi sự tự ti?

Thay vào đó, hãy học anh chàng trong câu chuyện số 1 nha… Hãy thường xuyên rèn luyện, trau dồi bản thân cho thật tốt nhé.

Chúc các bạn đang TỰ TI sớm thoát lốt TỰ TI…

Chúc các bạn đang TỰ TIN luôn giữ được thái độ TỰ TIN

Nguồn: Mood to Read

Bình luận - 1

..

..

hay quá

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.