Add Listing

Mẹo giúp bạn vượt qua phỏng vấn xin việc thành công

Sơ yếu lý lịch về kinh nghiệm và trình độ sẽ giúp bạn qua được cửa, nhưng cách mà bạn phỏng vấn sẽ quyết định bạn có được mời làm việc hay không.

Sơ yếu lý lịch về kinh nghiệm và trình độ sẽ giúp bạn qua được cửa, nhưng cách mà bạn phỏng vấn sẽ quyết định bạn có được mời làm việc hay không. Cùng tham khảo các mẹo giúp vượt qua phỏng vấn xin việc thành công dưới đây.

Để thực hiện quá trình phỏng vấn, xin làm một công việc, một vị trí nhất định nào đó. Bạn cần phải trải qua quá trình chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, thực hiện phỏng vấn và sau cuộc phỏng vấn.

Phần 1: Chuẩn bị cho quá trình phỏng vấn xin việc

Thực tế ở mỗi bước, đều có vai trò quan trọng để bạn được chọn là một thành viên của vị trí công việc cần hướng đến. Đặc biệt, chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn sắp đến, có những điều bạn nên lưu ý và thực hiện như sau:

Nghiên cứu về công ty

Người phỏng vấn đại diện cho một công ty, họ thích nhìn thấy những điều mà bạn tìm hiểu về vị trí cũng như công việc tại công ty đó.

Biểu hiện ở một số câu hỏi được đặt ra bởi người phỏng vấn:

– Tại sao bạn lại biết đến vị trí này?

– Bạn biết gì về vị trí làm việc và công ty của chúng tôi?

– Và tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí công việc này?

Đây chắc chắn là cơ hội để bạn có thể tạo ấn tượng ngay từ ban đầu. Khi họ chưa biết gì với bạn nhưng bạn đã thực sự tìm hiểu và nắm bắt được một số thông tin về vị trí làm việc và công ty của họ.

Có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm trên trang Web công ty, các trang mạng truyền thông xã hội, qua các câu chuyện của nhân viên, bạn bè trong công ty.

Bạn sẵn sàng cho họ thấy rằng họ đang kinh doanh, làm việc trong lĩnh vực gì, kiếm tiền như thế nào, đối tượng khách hàng mà họ hướng đến ra sao. Hơn nữa, hãy đảm bảo đọc kỹ các yêu cầu công việc tại vị trí bạn đang ứng tuyển của công ty.

Những lý do mà bạn quan tâm về công ty

Trong rất nhiều công ty đang tuyển dụng vị trí đó, tại sao bạn lại chọn công ty của họ để ứng tuyển và mong muốn làm việc. Vậy bạn phải cần những lý do cho thấy bạn quan tâm về công ty họ như thế nào.

Dựa trên một số lý do về hoạt động kinh doanh, cách thức đáp ứng lợi ích người tiêu dùng, văn hóa công ty, sự tham gia đóng góp với cộng đồng. Hãy xem xét vì nó như cách mà bạn xem xét về các đặc điểm tốt của một người và bạn thích người đó.

Chuẩn bị về sơ yếu lý lịch và trải nghiệm của bạn

Sẵn sàng chuẩn bị sơ yếu lý lịch một cách cụ thể nhất, lướt qua những thông tin ở CV để đảm bảo bạn có thể giải thích theo hướng tích cực về những thay đổi công việc trong đó.

Để tạo sự khác biệt, cần chuẩn bị các thông tin chi tiết vì thành tích, trải nghiệm của bạn trong giai đoạn đi học, đi làm. Đặc biệt hơn nữa, nếu thông tin đó có số liệu, thống kê và liên quan đến yêu cầu công việc hiện tại thì bạn cần đưa vào.

Trong trường hợp vị trí công việc bạn đang ứng tuyển còn mới, bạn chưa có kinh nghiệm nào. Hãy chuẩn bị các thành tựu trong quá trình làm việc, dự án khi đi học. Có thể nó sẽ bộc lộ các đặc điểm con người bạn phù hợp với vị trí này.

Phần 2: Mẹo phỏng vấn xin việc

Tất cả những gì bạn chuẩn bị có thể nó chu toàn. Nhưng cách bạn thể hiện trong cuộc phỏng vấn nó ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng.

Thứ nhất, trước khi bắt đầu, bạn hãy giới thiệu sơ lược về bản thân. Và tường thuật ngắn gọn về quá trình bạn làm việc trước đây.

Thứ hai, dành phần lớn thời gian để thể hiện các suy nghĩ, quan tâm của bạn đến lĩnh vực này. Mục tiêu của bạn trong công việc. Và bạn đã làm được gì gần đây để thực hiện nó.

Sau khi xem qua sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng có thể hỏi tại sao bạn lại quan tâm đến công ty họ và lại mong muốn thay đổi vị trí công việc hiện tại.

Vậy thì bạn hãy mang những thông tin mà chúng tôi đề cập tại phần một để trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Cho họ thấy rằng bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc có sự phát triển đi lên. Và hy vọng được hợp tác và cống hiến tại một vị trí mới như thế này.

Nhưng có một lưu ý rằng, bạn nên chuẩn bị cho câu hỏi tại sao lại không thể đạt được những điều vừa nói trên tại công ty trước đây. Điều này cần một câu trả lời đơn giản và dễ dàng để họ hiểu được.

Sẵn sàng cho những câu hỏi chuyên môn

Ở một số vị trí, bạn chắc chắn phải vượt qua các câu hỏi chuyên môn để vượt qua vòng phỏng vấn thứ nhất hoặc được nhận vào vị trí làm việc.

Nếu là lý thuyết và kỹ thuật yêu cầu bạn phải viết ra thì chắc chắn bằng cách trải nghiệm và kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua phỏng vấn. Nhưng nếu phải trả lời bằng lời lẽ, câu nói. Bạn cần phải đảm bảo kiến thức vững và cách xử lý tình huống khéo léo.

Phần đặt câu hỏi ở cuối buổi phỏng vấn

Rất nhiều ứng viên tham gia các cuộc phỏng vấn đều cho thấy sự ngại ngùng và khó khăn khi đặt câu hỏi.

Nhà tuyển dụng chắc chắn muốn nghe một người chưa từng làm việc trong môi trường này họ mong muốn, họ cần tìm hiểu điều gì về công ty. Vậy nên, đừng bỏ qua cơ hội cuối cùng này nhé. Có thể bạn tham khảo các ví dụ dưới đây để áp dụng. Thách thức, khó khăn lớn nhất mà vị trí này yêu cầu là gì? Môi trường làm việc của công ty khiến các đồng nghiệp gắn kết là gì? Trong quá trình làm việc, bạn vị trí này có cơ hội đi tham gia huấn luyện và nâng cao trình độ hay không?

Luôn hành động như bạn mong muốn đến công việc này từ lâu

Nhiều bạn sẽ hụt hẫng khi bước chân vào công ty để phỏng vấn nhưng lại thấy “xuề xoà”và không được như mong muốn. Hoặc nhà tuyển dụng quá khắt khe, khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nên ý chí mách bảo bạn rằng mình có nên xem xét công việc này hay không trong quá trình phỏng vấn. Vì thế, buổi phỏng vấn của bạn diễn ra hết sức gượng gạo và không tốt.

Đây có thể là một sai lầm khi đi phỏng vấn xin việc. Lời khuyên là bạn nên hành động như cách mà bạn mong muốn đến công việc này từ lâu. Cứ thể hiện hết mình, trung thực và làm ứng viên tốt nhất cho vị trí công việc này.

Để khi về nhà, bạn có thể đưa ra quyết định chọn hay không chọn cũng chưa muộn.

Luôn cảm ơn những gì bạn học được ở trong buổi phỏng vấn

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn có thể xây dựng mối quan hệ với những nhà phỏng vấn bằng cách hỏi 

Xem thêm:

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.