Add Listing

Nắm bắt xu hướng việc làm sau dịch để có quyết định đúng đắn

Tìm hiểu về xu hướng việc làm năm 2022 để chủ động hướng phát triển công việc cho bản thân.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, lượng vaccine được phủ cho người dân và thị trường lao động sôi nổi trở lại. Khả năng cung cầu lao động là vấn đề nhức nhối đối với xã hội. Phân tích những ảnh hưởng dịch bệnh và nắm bắt những xu hướng việc làm sau dịch sẽ giúp người lao động có quyết định đúng đắn hơn. Cùng tìm hiểu tại bài viết này.

Nhìn lại những biến động thị trường lao động trong năm 2021, đặc biệt từ đợt dịch thứ 4 bùng phát. Với  557 nghìn lao động bị mất việc, 4,1 triệu người phải tạm dừng sản xuất kinh doanh, 4,3 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, và 8,5 triệu lao động bị giảm thu nhập trong cả nước.

Câu chuyện của năm 2021 đã mang đến tâm lý e ngại, lo sợ đối với các nhóm lao động trình độ và tay nghề thấp. Nguy cơ mất việc làm, ngừng việc và di chuyển về quê với hơn 10 nghìn người lao động từ các tỉnh thành phía Nam.

Vì thế, sự phục hồi của thị trường, phát triển sản xuất và kinh doanh đang đòi hỏi sự chọn lọc cần thiết về nguồn lao động. Bên cạnh đó, người lao động với tâm thế mong muốn đào tạo, gia nhập đội ngũ chuyên nghiệp và làm việc trong môi trường an toàn. Cùng với đó là tìm hiểu về xu hướng việc làm năm 2022 để chủ động hướng phát triển cho bản thân.

4 ngành nghề được đánh giá là xu hướng việc làm năm 2022

Việc làm tại sàn thương mại điện tử

Thương mại điện tử chi phối nhu cầu mua sắm trong năm 2021 rất lớn. Hầu hết mọi người đều không mấy xa lạ với các sàn mua sắm online, nhưng đến khi đại dịch bùng phát mạnh, tất cả phụ thuộc cung – cầu từ sàn giao dịch điện tử. Từ đó, việc mua sắm tại các sàn thương mại điện tử, website bán online, cửa hàng trực tuyến nền tảng mạng xã hội phát triển trước- trong – sau dịch. Điều này dự báo chính xác tại các cơ hội việc làm ở những trang tuyển dụng về lĩnh vực thương mại điện tử tăng cao.

Đa dạng vị trí cho nhân viên sàn thương mại điện tử như: nhân viên giao nhận, quản lý kho, marketing, SEO, chăm sóc khách hàng,…

Chuyên viên chăm sóc sức khỏe

Những việc làm về y tế, chăm sóc sức khỏe đang có nhu cầu tuyển dụng lớn, với nhiều công việc khác nhau như điều dưỡng, tư vấn viên, bác sĩ, dược sĩ,… Cùng với đó là nhu cầu xã hội càng ngày càng tăng cao trong việc chăm sóc, an toàn sức khỏe.

Tuy nhiên, với đặc thù nghề nghiệp, số lượng ứng viên tìm việc trong ngành có xu hướng giảm. Chính vì thế, doanh nghiệp, cơ sở y tế luôn thay đổi chính sách tuyển dụng để thu hút người tài và giữ chân những nhân viên có tiềm năng.

Chuyên gia phát triển kinh doanh và bán hàng

Nền kinh tế dần phục hồi và thích nghi trước những biến đổi trong năm 2021. Vì thế, nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển thương mại thêm cho các kênh trực tuyến, doanh nghiệp cần đến những chuyên gia phát triển kinh doanh và bán hàng.

Xây dựng kế hoạch ngắn hạn, dài hạn để bán hàng, tiếp thị sản phẩm tại nền tảng kỹ thuật số. Làm việc ở vị trí tư vấn bán hàng, cố vấn chiến lược, quản lý nhóm, trợ lý giám đốc,.. Với mức tăng trưởng cho công việc này sẽ tăng 45%.

Chuyên gia trong tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp nhận những công việc có vai trò thúc đẩy các kênh tiếp thị kỹ thuật số. Tăng sự tương tác, tiếp cận của doanh nghiệp đến với mọi người thông qua những sáng kiến, kế hoạch tiếp thị hiệu quả.

Có thể là chuyên gia trong việc lên kế hoạch, sắp xếp nhân sự phòng marketing, quản lý tài chính chi tiêu từng công việc marketing cụ thể. Hoặc là chuyên gia một lĩnh vực như Ads, truyền thông media, quản trị website,…

Nắm bắt những thông tin về việc làm sau dịch, giúp bạn chủ động hơn trong việc tìm kiếm việc làm mới, chuyển việc hay đầu tư phát triển bản thân. Sài Gòn – Ơi luôn cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất, bạn có thể theo dõi để ứng tuyển phù hợp.

Xem thêm: Tuyển dụng Intern Marketing – Công ty TNHH Sun Corp

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.