Add Listing

NHỮNG BÀI HỌC ĐẮT GIÁ VỀ CÁCH NHÌN NHẬN TRONG CUỘC SỐNG

Có những câu chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn lao về cách nhìn nhận, cách suy nghĩ và cách sống dành cho mỗi người. Hãy cùng đọc và chiêm nghiệm những mẫu chuyện nhỏ từ nhà triết gia để lưu giữ cho riêng mình những bài học đắt …

Có những câu chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn lao về cách nhìn nhận, cách suy nghĩ và cách sống dành cho mỗi người. Hãy cùng đọc và chiêm nghiệm những mẫu chuyện nhỏ từ nhà triết gia để lưu giữ cho riêng mình những bài học đắt giá này nhé!

BÀI HỌC ĐẮT GIÁ: TRIẾT GIA ĐƯA BÒ VÀO CHUỒNG

Có một triết gia muốn lừa bò vào chuồng nhưng bất kể ông kéo mạnh về phía trước hay quất mạnh roi ở phía sau như thế nào thì con bò vẫn sống chết không chịu nghe lời. Một người nông dân đi ngang qua thấy thế liền mỉ cười, nhổ một nắm cỏ trên mặt đất đặt trước miệng con bò. Thật không ngờ con bò lại ngoan ngoan chịu đi theo người nông dân vào chuồng.

Sau nhiều lần suy nghĩ, nhà triết học đã đúc kết được một điều là: Mỗi người đều có một sở trường phù hợp với riêng mình, ví như một triết gia không thể bằng một người nông dân trong vấn đề đối xử với gia súc. Mặt khác, muốn người khác làm việc gì đó thì cưỡng ép là không được. Điều chúng ta cần chính là cho người đó một chút ngọt ngào và hy vọng. Bởi chuyện trên đời không thể muốn sao liền được vậy, hãy đặt mình vào vị trí của người khác mà suy nghĩ, như vậy mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn.

BÀI HỌC ĐẮT GIÁ: CON ĐẠI BÀNG ĐÁ BIẾT BAY

Một người điêu khắc nọ tạc được một con đại bàng trên đá, con đại bàng này trông rất sống động như có thể nó đang bay cao trên trời. Nhà triết học thấy vậy lbèn đến gặp người này và hỏi: “Làm thế nào để anh có thể điêu khắc được hòn đá giống như đang bay lên trời được như vậy?”

Người điều khắc trả lời: “Thực ra tôi chỉ đang loại bỏ những phần thừa thãi trên tảng đá mà thôi.”

Một tảng đá, chỉ cần loại bỏ đi những phần dư thừa thì đã tạo được một con đại bàng đá sống động như đang bay lượn. Điều này nhắc nhở nhà triết gia một bài học đắt giá: Những cám dỗ của cuộc đời cũng giống như phần dư thừa trên tảng đá vậy. Khi đối mặt với cám dỗ, nếu bạn cái này muốn, cái kia cũng muốn, cái này không muốn bỏ, cái kia cũng không muốn bỏ, thì cuối cùng chẳng còn gì hết. Cuộc sống sẽ trở thành một tảng đá nặng, và chúng ta sẽ không bao giờ giương cao đôi cánh được. Do đó, đời người nếu muốn bay cao được, thì chỉ cần buông bỏ những phần thừa thãi không đáng có là được.

bai-hoc-dat-gia

BÀI HỌC ĐẮT GIÁ: NGƯỜI CHĂN CỪU VÀ SỢI DÂY VÔ HÌNH

Có một người chăn cừu đang đi về phía trước, bước chân đều từ trái sang phải. Theo sau anh ta có một con cừu lẽo đẽo đi theo. Dù nó không bị trói bằng dây nhưng vẫn theo bước chân của người chăn cừu như hình bới bóng, cũng đi từ trái sang phải không rời một bước.

Nhà triết học thấy vậy liền cảm thấy rất kỳ lạ, bèn tới hỏi: “Anh không dùng dây để dắt cừu, tại sao nó có thể theo sát anh không rời vậy?”

Người chăn cừu trả lời: “Thứ buộc bầy cừu không phải là sợi dây, mà là sự quan tâm, yêu thương của mình dành cho nó”

Câu trả lời của người chăn cừu khiến nhà triết học rút ra được một bài học đắt giá rằng: Để duy trì tình cảm giữa người với người thì không phải chỉ dựa vào sợi “dây thừng” hữu hình để trông coi hay giới hạn. Điều cần dụa vào chính là sự quan tâm, chăm sóc xuất phát từ sự yêu thương chân thành.

bai-hoc-dat-gia

BÀI HỌC ĐẮT GIÁ: QUẢ BẦU CỦA BÁC NÔNG DÂN

Ngày xưa, có một bác nông dân trồng được một quả bầu lớn. Nhưng thay vì vui mừng, người nông dân lại lâm vào tình thế khó xử, vì chẳng biết phải làm gì với nó. Dùng để đựng rượu, thì sợ nó sẽ vỡ. Nếu cưa đôi và dùng làm gáo múc nước, thì không có cái lu nào to như vậy để múc.

Nhà triết học đi ngang qua chứng kiến được điều đó, ông đã nói như thế này với người nông dân: “Người ta chỉ biết quả bầu dùng để đựng nước nhưng không biết rằng ngoài việc đựng nước, thì quả bầu còn dùng để làm thuyền trên mặt nước”.

Câu nói ấy của nhà triết học giúp cho ta thấu hiểu một điều rằng: Nhiều người thường hay “giam cầm” tư duy của mình vào quả bầu, như thế sẽ khiến bản thân vĩnh viễn không tìm được đường ra. Nhưng thực tế, chúng ta chỉ cần phá bỏ những thói quen, suy nghĩ cũ, thì chúng ta sẽ có thể tinh tế vượt qua được nút thắt của tư duy. Từ đó có thể khám phá ra một thế giới mới rộng lớn hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận - 1

thi

thi

hay

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.