Add Listing

Sinh viên đi làm thêm. Được gì và mất gì?

Công việc nào phù hợp để các bạn sinh viên có thêm kinh nghiệm và nguồn tài chính hỗ trợ trang trải cuộc sống? Liệu việc làm thêm của sinh viên có cần thiết không? Sinh viên làm thêm được gì và mất gì?… luôn là những câu hỏi mà ngoài bản thân các bạn băn khoăn, nó còn là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh và toàn xã hội.

sinh viên đi làm thêm

Thống kê cho thấy, hiện nay nước ta có gần 900.000 sinh viên ở các trường Đại học và Cao đẳng. Không dừng lại ở đó, con số này tiếp tục tăng lên hằng năm, trong đó, ⅔ các bạn là từ các tỉnh miền quê lên Sài Gòn hoặc các thành phố lớn. Vì vậy, nhu cầu về chi tiêu là rất cần thiết, vì không hẳn gia đình nào cũng có đủ điều kiện để chu cấp toàn bộ chi phí nhà ở, ăn uống, đi lại và các vấn đề phát sinh.

Vậy sinh viên đi làm thêm thì được lợi ích gì?

Không thể phủ nhận vốn kiến thức, kinh nghiệm sống và trải nghiệm của các bạn sinh viên sẽ được tích lũy rất nhiều trong quá trình va chạm, thử sức với các công việc làm thêm. 

Những công việc làm thêm dù ít hay nhiều cũng đều mang lại cho các bạn sinh viên những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết cho quá trình học tập cũng như cho các mối quan hệ trong cuộc sống hiện tại và tương lai. 

Cụ thể, đi làm thêm, các bạn trẻ sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người, điều đó là cơ sở để khả năng giao tiếp phát triển hơn. Khi kỹ năng giao tiếp tốt, sinh viên sẽ tự tin trong các mối quan hệ, từ đó chủ động nắm bắt những cơ hội tốt để phát triển bản thân…

Điều quan trọng hơn cả mà việc làm thêm đem lại cho sinh viên là khả năng rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế. Các bạn có thời gian trải nghiệm “va đập” ngoài cuộc sống để trưởng thành trong nhận thức hơn. Đây là điều mà môi trường học tập, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo khó có thể mang lại.

sinh viên đi làm thêm

Ví dụ như sinh viên ngành ngoại ngữ làm nhân viên trong một số nhà hàng, quán ăn được giao tiếp với người nước ngoài. Trong quá trình làm việc, họ có thể thực hành luôn khả năng nghe nói và giao tiếp. 

Hay như sinh viên trong các ngành kinh tế chẳng hạn, họ sẽ hiểu biết hơn về tâm lý khách hàng, cách điều hành của các ông chủ sao cho đem lại hiệu quả nhất… 

Và một điều nữa là hầu hết sinh viên đều rảnh rỗi sau nửa ngày học ở trường. Vì thế nhiều sinh viên tìm cho mình một công việc bán thời gian, không chỉ giúp cho họ có thêm một khoản chi tiêu mà còn hữu ích hóa thời gian rảnh rỗi, tránh “nhàn cư vi bất thiện”.

Những bất cập khi tìm kiếm công việc làm thêm

Ngay từ tên gọi “việc làm thêm”, bản thân nó đã là sự khó khăn của sinh viên. Cũng giống như học sinh, sinh viên chỉ là một phiên bản lớn tuổi hơn và đủ khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhiệm vụ quan trọng bậc nhất vẫn là học tập nghiên cứu. Thế mà giờ đây các bạn phải trích một phần thời gian của mình dành cho việc làm thêm kiếm thu nhập. 

Buộc phải lựa chọn công việc chân tay

Một thực tế đáng buồn cho thấy, không hẳn ai cũng may mắn lựa chọn được một công việc đúng với ngành nghề mình theo học để tích lũy kinh nghiệm. Phần lớn đều phải làm trái ngành, “người giữ xe”, “shipper”, “rửa chén”,… họ vẫn chấp nhận lao động chân tay chỉ để có thêm một khoản phụ cấp. 

sinh viên đi làm thêm

Đặc biệt, khá vất vả cho những bạn sinh viên chuẩn bị ra trường, chi phí cho giai đoạn chạy nước rút là không phải là ít, và một lần nữa, những cử nhân tương lai lại phải gồng mình lên làm việc gấp đôi để hoàn tất sự học, vừa viết luận văn, vừa làm thêm, vừa cầu mong cho những giọt mồ hôi mình bỏ ra là không lãng phí. 

Nguy cơ học lại, thi lại, nợ môn rất cao

Công việc ngoài xã hội không hề đơn giản như nhiều người nghĩ, đòi hỏi cường độ rất cao (chưa nói là khắc nghiệt) mà lương thì vô cùng… sinh viên. Với cường độ lao động như vậy, họ có thể nằm lăn ra ngủ khi về nhà trọ. Bài vở vì thế cũng đành phải xếp sau. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân mà số sinh viên phải thi lại, học lại không phải là con số nhỏ. 

sinh viên đi làm thêm

Bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo

Không ít trường hợp sinh viên trẻ do thiếu hiểu biết, chân ướt chân ráo ra thành phố nên đã dễ dàng mắc phải trò lừa đảo, cạm bẫy. Vất vả đi làm thêm nhưng sinh viên không được trả đúng mức lương theo thỏa thuận. Chủ tiệm, cửa hàng đã viện đủ lý do để trừ, giảm tiền lương của sinh viên như: Đến muộn, làm không đạt yêu cầu, thậm chí còn lấy lý do tháng đầu tiên thử việc, thiếu kinh nghiệm… để không phải trả lương.

Chưa kể đến, nhiều bạn nhẹ dạ cả tin, không phân tích được kỹ tình hình mà lựa chọn những công việc được quảng cáo ngon ngọt, dễ dàng mắc bẫy lừa của các thành phần xấu, gây nợ xấu, khiến sinh viên rơi vào cảnh nợ nần lầm than…

Ảnh hưởng đến nhân cách

Môi trường làm việc luôn có những ảnh hưởng lớn đến việc hình thành nhân cách của con người. Đã có không ít trường hợp các bạn sinh viên trẻ, do làm việc tại các địa điểm “nhạy cảm” như quán bar, nhà hàng, khách sạn… nên đã dần bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, thậm chí bị dụ dỗ làm những công việc phạm pháp. Do đó, việc tìm hiểu kỹ công việc trước khi đi làm thêm là vấn đề có ý nghĩa quan trọng.

sinh viên đi làm thêm

Tóm lại

Có thể nói, sinh viên đi làm thêm không phải là vấn đề quá nghiêm trọng hay không được phép thực hiện, nhưng hãy đừng để việc làm này ảnh hưởng quá nhiều đến tương lai phía trước của các bạn. Dẫu sao, đây cũng chỉ là công việc làm thêm, nó chưa thể quyết định bạn là ai, nên đừng đặt nặng mà hãy thoải mái. Việc học là trên hết, cố gắng hoàn thành và trau dồi thêm kỹ năng mềm cần thiết để không phải hối hận vì thời gian đại học đẹp nhất đã qua nhé!

Bình luận - 1

Myke NT

Bai viet hay

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.