Add Listing

Vận hành nhân sự giai đoạn dịch bệnh Covid-19

Hi vọng những “khoảng trống” nhân sự sẽ không còn, người lao động sẽ có công ăn việc làm ổn định. Và hơn hết là doanh nghiệp vượt qua được khó khăn trước mắt.

Cơn bão dịch bệnh Covid-19 quét qua, mang đến những thay đổi cho toàn bộ thế giới. Mọi thói quen, hành vi của con người hầu như ảnh hưởng ít nhiều. Sức khỏe là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Khi đó, vấn đề vận hành nhân sự của những công ty, doanh nghiệp mang tính trọng tâm để thích nghi và không bị “trật nhịp” với vòng quay thế cuộc.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 kéo dài, bộ phận nhân sự tập trung vào việc quản lý nhân sự, chăm sóc nhân viên và củng cố tinh thần tập thể. Nhưng khi việc giao tiếp thông thường bị cản trở bởi giãn cách xã hội, sự liên kết giữa con người với nhau trở nên khó khăn hơn. Thì đây chính là một thách thức cho việc giữ chân, quản lý và phát triển nguồn lực một cách hiệu quả và tối ưu.

Vận hành nhân sự trong thời dịch Covid-19

Để đảm bảo sức khỏe của toàn thể nhân viên được an toàn trong thời dịch. Mỗi cá nhân cần thích ứng với việc làm trực tuyến, không tiếp xúc và tụ tập đông người. Và lãnh đạo, bộ phận nhân sự cần phải:

Đảm bảo giao tiếp hiệu quả và thường xuyên

Kế hoạch giao tiếp thường xuyên là vấn đề nhà lãnh đạo không nên bỏ qua. Việc giao tiếp sẽ giúp truyền đạt ý tưởng, trao đổi thông tin hiệu quả và thúc đẩy nhân sự không lãng quên công việc. Đồng thời giao tiếp thường xuyên sẽ giúp thông báo những thông tin quan trọng, định hình tình hình làm việc và kinh doanh của doanh nghiệp.

Để đạt được việc giao tiếp hiệu quả ngay từ những ngày đầu. Ban lãnh đạo cần chuẩn bị những kế hoạch kĩ càng để áp dụng thống nhất không gây rối nội bộ.

Áp dụng công nghệ tốt là điều không nên bỏ qua

Yếu tố công nghệ được nhắc đến nhiều kể từ khi dịch bệnh xảy ra. Không chỉ là một kênh giao tiếp và kết nối. Chúng còn là nền tảng hỗ trợ công việc nội bộ lâu dài. Không biết trước được những diễn biến khó lường của dịch bệnh. Nhưng công nghệ tốt được chọn lựa ngay từ đầu là giải pháp đi đường dài của doanh nghiệp.

Hãy đảm bảo rằng nhân viên được trang bị những thiết bị công nghệ đầy đủ để phục vụ công việc. Những nền tảng công nghệ sử dụng cho việc kết nối từ xa phải đảm bảo mọi người đều sử dụng hữu ích.

Lời khuyên cá nhân hóa

Thời điểm dịch bệnh xảy ra, mọi điều nhạy cảm về sức khỏe luôn được mỗi cá nhân đặt lên hàng đầu. Vì thế, bộ phận nhân sự nên có kế hoạch quan tâm đến sức khỏe của nhân sự trong doanh nghiệp. Từ đó, có những phương pháp hữu ích giúp ban lãnh đạo kết nối và chia sẻ những khó khăn, tạo động lực cho nhân viên.

Việc làm mùa dịch là từ khóa tìm kiếm phổ biến trên các trang mạng. Cho thấy tìm kiếm việc làm, nhảy việc và tâm lý tìm việc thích ứng mùa dịch đang trở nên nóng hơn.

Những lời khuyên mang tính cá nhân hóa về sức khỏe, cuộc sống, công việc là điều cần thiết áp dụng đối với nhân sự. Và cả những túi thuốc, những món quà mang tinh thần chăm sóc sức khỏe nhân viên là điều không nên bỏ qua. Sự tương tác này giúp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giữ chân nhân tài và duy trì sự ổn định nguồn nhân lực.

Ghi nhận hiệu quả công việc và giám sát khi cần thiết

Mục đích của mỗi doanh nghiệp đều hướng đến giai đoạn này là đảm bảo chất lượng công việc trên nguồn lực hiện có. Kế hoạch quản lý con người và hiệu quả công việc là không thể thiếu.

Bởi “đóng băng” tuyển dụng có thể là cách mà nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng. Vậy thì với nhân lực hiện có, cần làm gì để đưa ra các kế hoạch đào tạo, kết nối và mang đến hiệu quả công việc?

  • Giai đoạn dịch bệnh này những kĩ năng nào, năng lực nào là cần thiết của mỗi một cá nhân, bộ phận nên có?
  • Duy trì đội ngũ nhân sự hiện tại có đáp ứng được mục tiêu mà doanh nghiệp đưa ra không. Vấn đề cắt giảm, luân chuyển nhân sự có nên được xem xét. Ai là người cần được ưu tiên hàng đầu và liên lạc liên tục trong giai đoạn giãn cách để hỗ trợ công việc chung.

Những câu hỏi được đặt ra càng chi tiết, nhanh chóng tìm ra những những phương pháp đào tạo, quản lý nhân sự được tốt hơn.

Không thể giao tiếp trực tiếp nhưng cũng không thể áp đặt việc kiểm soát công việc 24/24. Vì môi trường làm việc mang tính chất khác nhau, ở nhà sẽ chịu các yếu tố ngoại cảnh tác động. Vì thế, giám sát công việc sẽ nên ưu tiên khi cần thiết và khéo léo trong mọi tình huống.

KPI là một yếu tố cũng không nên bỏ qua, mỗi bộ phận sẽ có những mục tiêu và hiệu quả công việc cần đạt được. Xem xét loại bỏ yếu tố trì hoãn để đặt KPI phù hợp.

Khích lệ tinh thần, ghi nhận giải pháp sáng tạo có ích trong giai đoạn khó khăn là điều nên làm. Có lẽ động lực để mỗi cá nhân tìm cách tiếp cận mới, giải pháp hiệu quả cho công việc của mỗi người là đây.

Luôn luôn khuyến khích sự tự kiểm soát công việc và mang đến những ý tưởng mới, giải pháp tốt cho doanh nghiệp.

Chiến lược nhân sự áp dụng trong và sau thời kì Covid

Dù là trước, trong và hậu Covid-19, chiến lược nhân sự và những kế hoạch dự phòng luôn được chuẩn bị đầy đủ.

  • Bảo vệ lực lượng lao động: Để nhân viên là nhân tố mang đến hiệu quả làm việc tốt cho doanh nghiệp. Quyền lợi của họ trong giai đoạn này cần được lãnh đạo theo sát. Cập nhật những thay đổi của chính phủ ban hành liên quan đến lợi ích nhân sự doanh nghiệp. Lắng nghe lời khuyên của những chuyên gia để ứng phó khủng hoảng, vượt qua khủng hoảng.
  • Lên kế hoạch nhân sự: Đánh giá, cập nhật thường xuyên những tác động ảnh hưởng đến nhân sự. Để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động diễn ra liên tục, luôn chuẩn bị nguồn lực có sẵn và những kế hoạch nhân sự dự phòng.
  • Tái cơ cấu lao động: Xem xét đến những cấp độ nhân sự, mục đích doanh nghiệp, chi phí đào tạo và hiệu suất hoạt động trong dịch. Từ đó, xác dịch giai đoạn hoạt động về cơ cấu nhân sự sau dịch bệnh như thế nào. Việc đánh giá lại những thay đổi nhân sự, cách nhân sự phản ứng trong giai đoạn dịch như thế nào là yếu tố then chốt cho sự phát triển sau này.

Hi vọng những sự chuẩn bị sớm về kế hoạch nhân sự luôn mang đến sự kết nối chặt chẽ giữa các nhân viên với doanh nghiệp trước – trong – sau giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Những “khoảng trống” nhân sự sẽ không còn, người lao động sẽ có công ăn việc làm ổn định. Và hơn hết là doanh nghiệp vượt qua được khó khăn trước mắt.

Bình luận - 1

Hay và bổ ích

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.