Add Listing

Công nhân thi lên bậc – Giáo viên thi giữ hạng

Sự ấm ức đau đáu vẫn còn trong hầu hết những cán bộ giáo viên trường tôi. Đâu đó họ không nói ra, quyền lợi của họ bị ảnh hưởng. Nhưng câu chuyện “Công nhân thi lên bậc – Giáo viên thi giữ hạng” vẫn là chủ đề râm ran bàn tán.

Nặng lòng câu chuyện kéo dài từ đầu năm đến nay khi chùm Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BG&DT của Bộ Giáo dục được đưa ra. “Lên hạng – xuống hạng” ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhiều giáo viên hiện nay.

Thế hệ vàng sư phạm những năm đầu 8X

Tôi là thế hệ đầu 8X tốt nghiệp ngành Sư phạm Huế – chuyên ngành Toán. Bước ra từ cánh cổng Sư phạm mang một niềm hãnh diện vô bờ. Bởi ngày ấy, điểm chuẩn vào trường Sư phạm cao ngất ngưỡng so với trường Kinh tế, thậm chí là trường Y dược. Sư phạm Huế chính là “bức tường thành” cao vời vợi ai cũng mong muốn vượt qua, và đây là “cái nôi” nuôi dưỡng biết bao nhân tài mà tôi ngưỡng mộ.

Thế hệ 7X, 8X thời tôi nhiều người giỏi, nhưng họ vẫn quyết bỏ qua nghề Y, nghề Thuế để về dạy học. Cái nghề mà xã hội trọng dụng lúc bấy giờ. Bởi cái tình, cái tâm họ đặt trong trang giáo án cả rồi.

Nhiều bạn học, đồng nghiệp của tôi giờ là người đặt “nền móng” cho nhiều ngành học tại các trường trên cả nước. Họ thành công với nghề giáo và mang đến những cống hiến vượt bậc trong đào tạo. Tôi vẫn tự hào và cố gắng theo đuổi điều đó.

Tuy nhiên, rất nhiều người yêu nghề nhưng không cố được, bởi áp lực về lương thưởng. Một người bạn của tôi đã dạy hợp đồng đến 6 năm, chuyển đến 8 trường. Lúc cậu ấy vào biên chế thì chỉ với mức lương là 3,6 triệu đồng/ tháng. Quyết định bỏ nghề sau nhiều năm theo đuổi và về làm thợ xăm hình.

Mỗi nghề mỗi khó, dẫu biết con đường sư phạm khó khăn, vất vả nhiều. Nhưng niềm yêu nghề đã mang cô giáo 8X như tôi theo đuổi nghề mấy chục năm ròng rã. Thách thức nào cũng có, hạnh phúc nào cũng đã trải qua. Từng ngày, từng giờ phải không ngừng trau dồi và bồi bổ kiến thức lẫn kỹ năng.

Công cuộc giữ hạng của giáo viên

Đỉnh điểm tháng 2/2021 – Thông tư mới Bộ đưa ra số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BG&DT. Hẳn là chưa có sóng gió nào làm chao đảo cán bộ giáo viên trường tôi đến như vậy. Đặc biệt là thế hệ giáo viên 8X đời đầu như tôi.

Tôi công tác tại trường Trung học phổ thông cũng đã lâu, đã trải qua bao nhiêu đợt đào tạo, thi bằng xếp hạng. Nhưng sự bối rối, ngỡ ngàng cũng không thể nào tránh khỏi khi nhận Thông tư mới này.

Thông tư không chỉ ảnh hưởng đến giáo viên giảng dạy, ngay cả những cán bộ làm công tác quản lý, điều phối cũng rơi vào hoàn cảnh “rớt hạng”. Quyền lợi của giáo viên thay đổi từ hạng II, hạng I giờ rớt hẳn xuống hạng III, thậm chí là hạng IV.

Theo thông tin liên tịch số 20, 21, 22, 23/2015/TTLT-BNV-BG&ĐT trước đó. Mức lương được xếp tương ứng với mức hạng mà giáo viên đạt được. Với cấp bậc đại học, công tác giảng dạy tốt, cùng với các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ… thì giáo viên hầu hết được xếp cấp II trở lên. Vì thế, rất nhiều giáo viên đã bỏ ra từ 2-2.5 triệu đồng để học các cơ sở đào tạo cho 1 khóa học, lấy chứng chỉ bổ sung đầy đủ yêu cầu.

Tuy nhiên, câu chuyện xếp hạng giáo viên lại bắt đầu thay đổi khi có chùm Thông tư mới của Bộ. Với những chứng chỉ như tin học, ngoại ngữ không còn quan trọng trong quá trình xếp hạng nữa. Chúng được “bảo lưu” và phải đáp ứng những tiêu chuẩn mới.

Cái khó ở đây là những giáo viên trẻ, họ có tuổi trẻ, họ có nhiều thời gian hơn nữa để tham gia nhiều hoạt động xếp hạng mới. Còn thế hệ 8X như chúng tôi, suốt ngần ấy năm gắn bó, cố gắng để thực hiện tốt, nhưng giờ rớt xuống hạng thấp. Thậm chí là không có cơ hội để đạt được hạng cao hơn nữa.

Sự ấm ức đau đáu vẫn còn trong hầu hết những cán bộ giáo viên trường tôi. Đâu đó họ không nói ra, quyền lợi của họ bị ảnh hưởng. Nhưng câu chuyện “Công nhân thi lên bậc – Giáo viên thi giữ hạng” vẫn là chủ đề râm ran bàn tán.

Một đồng nghiệp của tôi làm công tác quản lý ở trường trung học cơ sở vừa thông báo rớt hạng. Bởi trước đây cậu tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm, có bằng cử nhân Quản lý giáo dục. Tuy nhiên, bằng này bây giờ lại không được xem là “bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp”.

Rõ ràng, những bất cập sẽ còn kéo dài, và rất nhiều trường hợp giáo viên sẽ mất quyền lợi. Ít nhiều ảnh hưởng đến công việc dạy học và tinh thần của họ. Nhưng tôi vẫn hi vọng chính cái tâm với nghề giáo, sự gắn bó với học sinh, với con chữ sẽ mãi giữ chân họ. Như cái cách mà tôi nhìn thế cuộc.

Thụy An

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.