Add Listing

Sài Gòn ơi – Người lớn lạ nhỉ…

NGƯỜI LỚN LẠ NHỈ…? Có bao giờ bạn cảm thấy khó hiểu về những việc mà cha mẹ luôn khuyên nhủ, luôn dạy bảo, nhưng lời nói và hành động của họ lại chẳng bao giờ hợp nhất với nhau? Cứ như kiểu họ luôn phải đấu tranh vô cùng gay gắt để có được …

NGƯỜI LỚN LẠ NHỈ…?

Có bao giờ bạn cảm thấy khó hiểu về những việc mà cha mẹ luôn khuyên nhủ, luôn dạy bảo, nhưng lời nói và hành động của họ lại chẳng bao giờ hợp nhất với nhau? Cứ như kiểu họ luôn phải đấu tranh vô cùng gay gắt để có được những bài bổ ích cho mình vậy…

Người lớn lạ nhỉ; muốn con ăn uống tự lập, gọn gàng, sạch sẽ nhưng lại không để con được tự xúc ăn vì sợ con làm bẩn quần áo, làm vương vãi thức ăn.

Người lớn lạ nhỉ; muốn con thông minh, sáng tạo nhưng lại ngăn không cho con chạy nhảy, cấm đoán khi con muốn khám phá, mắng mỏ khi con bày bừa bộn ra nhà.

Người lớn lạ nhỉ; muốn con tự lập nhưng lại giữ con suốt ngày ở trong nhà vì sợ con ngã, sợ con đau, sợ con gặp nguy hiểm, rồi suốt ngày nói với con “Không được làm thế” “Con không làm được đâu”.

nguoi-lon-la-nhi

Người lớn lạ nhỉ; muốn con mạnh mẽ, tự tin nhưng lại sẵn sàng mắng mỏ khi con chẳng may làm vỡ một cái bát, vẽ lên tường, đá bóng trúng cửa kính hay khi không thuộc bài, khi bị điểm kém bằng những lời cay nghiệt “Không làm gì nên hồn” “V.ô d.ụ.n.g, d.ố.t n.á.t, chẳng làm được trò trống gì”,…

Người lớn lạ nhỉ; thường làm thay con tất cả mọi thứ, quyết định thay con mọi điều, từ chuyện kết bạn với ai, chọn trường nào, ăn cái gì, học cái gì,… nhưng lại muốn con phải tự lập, giỏi giang khi lớn lên.

Chúng ta có đang thiếu công bằng với con khi yêu cầu con phải đúng, phải chuẩn, phải hoàn hảo ngay từ bé nhưng lại không cho phép con được sai, được thất bại, được va vấp để khôn lớn không?

Trẻ học được cái đúng từ cái sai và đây là cách tốt nhất để giúp con trưởng thành. Trí tò mò của con trẻ là một món quà, và những sai lầm lúc nhỏ sẽ đem đến những bài học quý giá cũng như nuôi dưỡng nội tâm mạnh mẽ khi lớn lên.

Những đứa trẻ được tự làm, được bao dung và ân cần chỉ bảo khi mắc lỗi sẽ được phát huy tối đa khả năng, rút được kinh nghiệm sâu sắc và ít lặp lại sai lầm đó nữa.

nguoi-lon-la-nhi

Còn những đứa trẻ không được phép sai hồi nhỏ khi lớn lên lại rất dễ mắc sai lầm trong những quyết định quan trọng của cuộc đời. Chúng sợ thất bại, thiếu tự tin, ngại thử thách và bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Vì vậy, hãy cho con được phép sai và sửa sai để học được dũng cảm, học được kinh nghiệm, học được trách nhiệm, học được tự lập để tự tin làm chủ cuộc đời mình bố mẹ nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.