Add Listing

Phủ màu xanh – màu của những chiếc áo lính khắp đường phố Sài Gòn

Mấy hôm trở lại đây, Sài Gòn còn khoác lên mình màu xanh áo của người lính. Chúng tôi truyền tai nhau rằng đây là những chú bộ đội về làng.

Sài Gòn hối hả, tấp nập của những tiếng cười nói, xe cộ nối đuôi nhau. Chúng ta quá quen với cảnh nô nức, chen chúc để chạy theo guồng quay cuộc sống. Giờ đây, ngồi tĩnh lặng để thấy ngoài kia chỉ là những tuyến đầu chống dịch. Những người họ trạc tuổi như cô chú, anh chị, bạn bè. Và họ chính là bác sĩ, công an, cán bộ, dân quân tự vệ, tình nguyện viên… đang hàng ngày “chạy đôn chạy đáo” kiểm soát các chốt chặn, cung cấp nhu yếu phẩm để giúp chúng ta giãn cách tại nhà an toàn.

Sài Gòn khoác lên mình màu xanh áo lính

Mấy hôm trở lại đây, Sài Gòn còn khoác lên mình màu xanh áo của người lính. Chúng tôi truyền tai nhau rằng đây là những chú bộ đội về làng. Có lẽ không vui sướng gì khi mà thành phố lại điều động cả lực lượng quân đội vào cuộc để cùng người dân chiến đấu chống lại đại dịch.

Nhưng khi nghe tin này, mọi người dường như cảm thấy yên tâm hơn. Quả thật, thời chiến hay thời bình thì người lính vẫn là hình tượng anh dũng. Giờ đây, tin các chú lính cùng chung sức về đây để giúp Sài Gòn đi qua những thời khắc gian nan này. Lòng dân càng vững, ý chí càng quyết tâm hơn. Điều này không thể có ý niệm nào lý giải rõ ràng được.

Hầu như có một điểm chung là tất cả chúng ta đều gọi các chiến sĩ áo lính kia với cái tên thân thuộc là các chú bộ đội. Với những người trạc tuổi trẻ trung hơn thì quy chụp luôn là anh bộ đội. Nghe sao mà thân thuộc, gần gũi biết mấy. Chẳng ai biết được các anh đến từ đơn vị nào, chỉ nghe thông tin đâu đó hơn 3000 lính từ ngoài Bắc vào thôi. Khăn gói tiến vào Sài Gòn cùng bà con chiến cuộc chiến, đối đầu trực diện với covi.

Màu xanh áo lính phủ kín thành phố

Ngay thời điểm này, màu áo xanh ấy đã phủ kín cả thành phố. Thức tỉnh chúng ta rằng, đây không đơn thuần là một cuộc tiếp tế, chúng ta đang đánh tổng lực, đánh cuộc đánh lớn để tiêu diệt dứt điểm mục tiêu.

Bài toán “phong tỏa” và “hỗ trợ” người dân được lên kế hoạch và triển khai ngay khi bộ đội vừa đặt chân đến Sài Gòn. Nghe đâu đó mọi người truyền tai nhau ở Quận 7 đầu hẻm có xe quà to, cùng các chú bộ đội đang vận chuyển. Đằng kia lại đồn rằng quận Bình Thạnh đang được bộ đội trực tiếp “áp giải” mọi người đi test covid. Hay như bên Tân Phú, bộ đội còn đi nhầm đường vì số nhà như số lô đề. Đâu đâu cũng thấy sự hài hước, hóm hỉnh của các chú, các anh bộ đội qua câu chuyện kể.

Sài Gòn mùa này đẫm những cơn mưa, tất cả những hoạt động của tuyến đầu chống dịch càng gặp những khó khăn. Từ việc đi chợ, phân chia nhu yếu phẩm và canh trực các chốt chặn. Lực lượng quân đội đã không ngại khó khăn, hỗ trợ một cách nghiêm túc và hết mình.

Nhìn vào những hình ảnh đó, người dân Sài Gòn thương quá trời thương. Đối mặt với hiện thực hiện hữu trên những con số về ca nhiễm Sài Gòn đang tăng lên, ai cũng lo âu và mong mỏi nhanh chóng kết thúc cuộc chiến. Nhưng giờ khắc này đây, cần nhất sự đồng lòng, chủ động của mỗi người dân là trên hết.

Những người lính áo xanh đã đến với Sài Gòn lúc chúng ta cần, và họ sẽ rời đi khi thành phố trở lại với nhịp sống hối hả ngày nào. Mong rằng, chúng ta sẽ cùng nhau trải qua những ngày tháng “căng thẳng” này bằng tâm thế bình tĩnh, cố gắng bảo vệ tốt cho bản thân và xã hội. Để những giọt mồ của người lính rơi một cách xứng đáng nhất.

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.