Add Listing

Sài Gòn ấm áp đến lạ thường…

Sài Gòn, ngày 17 tháng 3 năm 2022 Sài Gòn giờ đây đã trở lại với trạng thái bình thường mới, vẫn là một Sài Gòn xô bồ vội vã, vẫn là một Sài Gòn lấp lánh hoa lệ. Và, vẫn là một Sài Gòn với những niềm yêu thương và sự ấm áp đến …

Sài Gòn, ngày 17 tháng 3 năm 2022

Sài Gòn giờ đây đã trở lại với trạng thái bình thường mới, vẫn là một Sài Gòn xô bồ vội vã, vẫn là một Sài Gòn lấp lánh hoa lệ. Và, vẫn là một Sài Gòn với những niềm yêu thương và sự ấm áp đến lạ thường…

Sài Gòn ấm áp đến lạ thường

Bất chợt lướt Facebook, tôi dừng lại ở một câu chuyện về sự giúp đỡ của người Sài Gòn trước những mảnh đời bất hạnh, trước sự khó khăn mà dịch bệnh đã và đang mang đến.

Một bạn nữ đã đăng tải lên mạng trải nghiệm của mình khi gọi xe ôm công nghệ ship đồ cho khách. Trong lúc đang đứng đợi tài xế, cô mới thấy bác xe ôm đứng nhìn mình. Cứ ngỡ rằng đây là shipper mình đợi nhưng lúc hỏi chuyện mới biết chú làm xe ôm mà không có smartphone nên đành bắt khách dọc đường.

“Chú bảo con để chú ship cho chú lấy bằng tiền trên app, mình nói nhưng con lỡ đặt trên app rồi. Chú nói app lấy bao nhiêu thì chú cũng lấy như vậy, con ủng hộ chú với từ chiều giờ chú chạy vòng vòng được có 1 cuốc 30 nghìn đồng.

Nghe tới đây mình thấy chạnh lòng thật, xong mình nhìn app thì anh tài xế của mình đang ở xa mình thật và bảo mình đợi nên mình bảo anh là ở xa quá nên cho mình được huỷ. Xong mình kêu chú mở app lên book giao cho mình, thì chú nói chú không có chạy cho app công nghệ chú không có smartphone. 

Chú xin được cái áo đồng phục chú mặc thôi. Nên mình kêu chú nhớ địa chỉ và lấy số điện thoại của khách mình để giao thì chú lấy ra tờ giấy và cây viết chú ghi vào nhìn cảnh này mà mình thương thật sự. 

Tiền ship hàng của mình là 50 nghìn đồng mình có cho chú thêm một ít mà mặt chú vui rõ. Chú nói khi nào con cần đi đâu hay mua đồ gì hay ship đồ con cứ gọi chú ở đâu chú cũng chạy lúc nào chú cũng chạy.”

Ngoài ra, theo thông tin bạn ấy cung cấp, mọi người đã liên hệ được với chú tài xế để bày tỏ ý định hỗ trợ. Tuy nhiên chú từ chối, mong muốn tự kiếm sống bằng sức lao động của mình. 

Bạn cũng cho biết: “Chú hay chạy xe khu vực bến xe Miền Tây, bến xe Chợ Lớn. Nhà trọ chú ở quận 8 nhưng chú không cho địa chỉ nhà trọ. Chú ngại nhận hiện kim, chú chỉ mong có thêm nhiều khách hàng để chú kiếm sống ổn định hơn bằng chính sức của chú. Mình thông tin cả nhà giúp chú thêm nhé.”

Sài Gòn ấm áp đến lạ thường

Rồi một câu chuyện khác, cũng khiến lòng tôi chợt trở nên nghẹn ngào:

“Gần 3h sáng, đói bụnց mở app đặt đồ ăn thì đơn hàng gửi tới nցaу ϲhú nàу. Chú lớn tuổi lắm rồi, tầm khoảng 50 – 60 tuổi. Bất giác trong lòng mình buồn lạ, 3h sáng là giờ người ta chăn êm nệm ấm máy lạnh ngủ nghỉ cùng vợ con, nhưng ϲhú vẫn mưu sinh đi làm kiếm sống.

30 phút sau ϲhú tới nhà, xuống nhà mở cửa thì thấy ϲhú đi chiếc Dream rất cũ, hôm qua trời mưa rất lạnh, ϲhú ϲhỉ có chiếc áo khoác phong phanh như vậу đó.

Mình hỏi sao ϲhú chạy đêm trễ vậу, ϲhú nói con ϲhú mới vàσ học lại nên ϲhú chạy kiếm thêm. Rồi mình đưa ϲhú thêm tiền ϲhú một hai không lấу, mình nói ϲhú không lấу thì con không lấу đồ ăn nữa, lúc đó ϲhú mới lấу…

Cầm bịch đồ ăn ϲhú đưa νào trong nhà, lên phòng nhìn chồng đang ôm con ngủ rất say, bất giác nước mắt mình rớt. Thương ϲhú vô ϲùng! Bên ngoài nhiều mảnh đời còn đang mưu sinh vất vả, ấу vậу mà có đôi lúc mình vẫn ϲhưa hài lòng νớᎥ những gì mình có.”

Sài Gòn ấm áp đến lạ thường

Nhiều người nhận xét rằng dân Sài Gòn vô tâm nhưng với tôi đó là sự quan tâm vừa đủ, khi bạn cần, họ sẵn sàng giúp đỡ. “Ai cũng nói rằng Sài Gòn vội vã, luôn phải quay cuồng nhưng người Sài Gòn thân thương lắm, chân thành, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi khó khăn”. “Chọn Sài Gòn là nơi để trưởng thành, người ta đâu chỉ học kiến thức, đâu chỉ làm việc, người ta còn học được cách yêu thương con người, học được cách trái tim rung lên khi nhìn thấy những mảnh đời cơ nhỡ, học được cách nở nụ cười hiền trước những lời thăm hỏi của vài người không quen”.

Hãy thử một lần đặt chân đến Sài Gòn, để cảm nhận rằng nơi đây, người ta không phải chỉ đăm đăm vào công việc, chạy thật nhanh theo vòng xoáy kim tiền của cuộc sống. Ở người Sài Gòn, còn có một thứ gọi là tình yêu, tình thương, sự chở che và bao dung với đồng loại. Vậy đấy, Sài Gòn, ấm áp đến lạ thường…

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.