Add Listing

Sài Gòn-Ơi, những cơ hội mới giữa chốn phồn hoa…

Sài Gòn hoa lệ, xa xỉ; Sài Gòn tấp nập, vồ vã,…. 

Sài Gòn và những cơ hội mới

Lựa chọn Sài Gòn là trạm dừng chân kế tiếp cho hành trình phát triển, hẳn không phải là một quyết định dễ dàng. 

Không ai muốn phải tự mình cắt đi sợi dây nối kết với quê hương, cũng chẳng ai cam tâm thoát ra vùng an toàn hay là cái cảm giác quen thuộc đi theo mình suốt mười mấy năm tuổi nhỏ, nhưng các bạn vẫn làm được, vẫn dũng cảm đặt chân lên miền đất xa lạ, để rồi tự mình cố gắng, tự mình hoàn thiện và tự tạo cho mình một chỗ đứng nơi chốn Sài Gòn hoa lệ này…

Bản thân là một người Sài Gòn, được sinh ra và lớn lên tại miền đất đầy hứa hẹn và cũng là ước mơ của nhiều bạn sinh viên, tôi tự hào mình có một đặc ân lớn như thế khi không cần phải bon chen hay suy nghĩ nhiều về những lo toan cơm áo, vì đã có gia đình kế bên hậu thuẫn. Vậy nên nhìn các bạn sinh viên phải một mình “chống chọi” với cuộc sống tấp nập nơi Sài Gòn, tôi lại tự thấy thương và khâm phục sự “phi thường” của các bạn, ngay cả người lớn cũng gặp những khó khăn, nhưng cùng một lứa tuổi như tôi mà các bạn lại có thể tự gánh vác được cuộc sống của mình trên vai, đó là cả một sự nỗ lực bền bỉ. 

Mang đến Sài Gòn những mộng mơ, những khát khao cháy bỏng của thời sinh viên, là những đứa trẻ mới lớn muốn vươn mình rời xa sự bảo bọc, tự chứng minh năng lực của bản thân, muốn trở thành chỗ dựa vững chắc của gia đình, tôi biết các bạn phải tự thôi miên mình bằng những câu động viên ấy.

Nhưng tôi cũng thấy được, đằng sau nụ cười hồn nhiên tuổi 20 ấy, là cả đống nỗi lo toan trực chờ: nào là tiền trọ, tiền ăn uống, cả những công việc làm thêm, hàng tá bài tập chất chồng,… đè nặng lên vai các bạn, buộc các bạn phải tự cân bằng, tự ổn định, tự sắp xếp và giải quyết mọi vấn đề của mình mà không ai hỗ trợ…

Bắt đầu tại một nơi mới mẻ, xung quanh toàn là những gương mặt xa lạ, tôi từng hỏi người bạn đại học của mình rằng: “bạn có cảm thấy sợ không?”, “có cảm thấy cô đơn không?”, “có thấy tủi thân không?”, “có cảm thấy bất lực và đôi khi muốn quay về nhà cùng mẹ không?”, “có bao giờ bạn muốn buông bỏ mọi thứ không?”, mọi người đoán được câu trả lời chứ?

Đúng vậy, “là có, là có những lúc muốn buông, là có những lúc chỉ muốn gọi điện òa khóc với mẹ để kể về những áp lực mà bản thân phải chịu, nhưng lại cố nén trong lòng vì không muốn gia đình phải lo, và vì đây cũng là quyết định của chính mình. Sơn Tùng từng nói: “Muốn ở vị trí mà không ai ở được, phải chịu những cảm giác mà không ai chịu được”, một chút tủi thân sẽ khiến bản thân trở nên kiên cường, một chút áp lực sẽ thúc đẩy bạn từ đó nỗ lực hơn. Nói đúng hơn, Sài Gòn sẽ là một nơi khiến người ta trở nên mạnh mẽ hơn, và chính sự mạnh mẽ đó sẽ là tiền đề để đạt đến thành công sau này.”

Sài Gòn và những cơ hội mới

Sài Gòn không hẳn cái gì cũng tốt, cũng hoa lệ như cái tên mà mọi người thường hay nghĩ về nó, sẽ có lúc bạn nhìn rõ sự xấu xa, nhìn thấu cái bất công và nhìn trọng điểm vào cái nghèo vẫn còn hiện hữu trên những nẻo đường, góc phố. Có thể nó không yên bình và nhẹ nhàng như miền quê mà bạn từng gắn bó; có thể nó chẳng mang lại sự vui vẻ thay vì những áp lực bộn bề … nhưng chỉ xin bạn đừng vì thế mà mất đi thiện cảm vốn có ban đầu về Sài Gòn. 

Nơi đây vẫn rất đẹp cùng những con người lương thiện, sẵn sàng giúp đỡ bạn không vì lý do vụ lợi cá nhân. Không phải vì tôi là người Sài Gòn, nên tôi bênh vực cho miền đất của mình. Có đôi khi tôi vô tình bắt gặp được khoảnh khắc nhỏ nhoi nhưng ấm lòng giữa lòng Sài Gòn, tuy nhỏ nhưng thật sự khiến tôi cảm động và thêm yêu người Sài Gòn lắm! 

Tôi từng đi làm thêm về muộn lúc hơn 11 giờ tối, xe hết xăng và tôi bắt buộc phải dẫn bộ đi một quãng đường khá xa. Và rồi khi đi ngang qua một hàng quán ven đường, chị chủ quán đã nhờ chồng lái xe và đẩy xe giúp đến trạm xăng. Lúc tôi quay lại cảm ơn thì anh ấy đã đi mất hút. Người ta thậm chí giúp đỡ mình mà không cần lấy một lời cảm ơn. Hay là chú 3 gác giúp bạn tôi chuyển nhà giảm tiền vì là sinh viên, và khi bạn ấy mua cho chú ly nước mía 10k thôi mà chú ấy cười ngại ngùng cảm ơn ríu rít.Sài Gòn và những cơ hội mới

Đừng bắt hoàn cảnh phải thay đổi, mà chính bản thân bạn phải tự thay đổi để thích ứng với nó. Đó là bài học và cũng là kinh nghiệm mà tôi rút ra khi chứng kiến sự cố gắng và kiên trì không ngừng của các bạn xung quanh. Thật không dễ dàng gì để tự lập và vươn mình ở một thành phố đầy thử thách, nhưng các bạn đã làm rất tốt, thật sự là rất tốt, vì thế hãy cứ thật tự tin vào bản thân, rèn dũa để trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn ở nơi Sài Gòn này. 

Và đừng lo, Sài Gòn này tuy có vẻ rộng lớn cùng vồ vã, nhưng sẽ luôn để dành cơ hội cho bạn tỏa sáng!

Sài Gòn, 14/03/2022

Bảo Thương

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.