Add Listing

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh: Đạo nhập thế cứu đời

Đạo nhập thế cứu đời như sợi chỉ đỏ xuyên suốt tư tưởng và hành động của ông, luôn gợi ra những trăn trở và suy tư không chỉ cho tôn giáo mà còn cho văn hóa dân tộc.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh: Đạo nhập thế cứu đời

Sáng ngày 22/1/2022, tại Tổ đình Từ Hiếu, TP Huế, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch. Trong 95 năm trụ thế, 70 hạ lạp, những điều vị thiền sư trao truyền đã góp phần xây dựng cộng đồng Phật giáo vững mạnh. Thiền sư có nhiều đóng rất lớn về sự tỉnh thức và mang lại cho Phật giáo những phương diện thực tập rất thiết thực với trị liệu, với giới trí thức phương Tây, Việt Nam.

Sự nghiệp hiện đại hóa đạo Phật, Đạo nhập thế cứu đời như sợi chỉ đỏ xuyên suốt tư tưởng và hành động của ông, luôn gợi ra những trăn trở và suy tư không chỉ cho tôn giáo mà còn cho văn hóa dân tộc.

Thiền sư dành trọn đời mình, đứng bên cạnh, nắm tay cùng tuổi trẻ trong tình tự dân tộc trên con đường đi tới ngày mai. Và ở đấy, giới trẻ miền Nam được thưởng thức và thấu niệm những ca khúc Tôi ước mơ của Phạm Duy, Bông hồng cài áo của Phạm Thế Mỹ lấy cảm hứng từ thi tứ của Nhất Hạnh.

Trong hoàn cảnh nghiệt ngã của hận thù và chia rẽ, Thích Nhất Hạnh là một trong những nhà văn hóa sớm nhất kêu gọi đức khoan dung, xiển dương tinh thần đối thoại và hòa giải, như tên một cuốn sách ông in chung với linh mục Nguyễn Ngọc Lan: Đối thoại – cánh cửa hòa bình.

Tinh thần, tâm huyết của thiền sư Thích Nhất Hạnh được đúc kết, trao truyền qua hơn 120 sách và những buổi thuyết giảng công cộng cho cả hàng chục ngàn người. Thiền sư mang trong mình sứ mệnh của một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình.

Để khắc họa con đường hành hương của một vị thiền sư thời hiện đại, cũng như tôn vinh những đóng góp lớn cho văn hóa dân tộc. Sài Gòn – Ơi chia sẻ bộ sưu tập của Thầy Thích Nhất Hạnh: Mười Bức Thư Tình Cho Trái Đất.

Sự thanh thoát toát ra từ ngôn từ, cảm nhận rõ sự chân phương, đơn giản và từ tốn. Thầy gọi Mẹ Trái Đất, cảm nhận tất cả nhân loại là chung dòng chảy: “Mẹ yêu dấu, Mẹ mong muốn rằng chúng ta sống với nhận thức và lòng biết ơn nhiều hơn, và chúng ta có thể làm điều này bằng cách tạo ra năng lượng của chánh niệm, hòa bình, ổn định và từ bi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, tôi hứa hôm nay sẽ đáp lại tình yêu của bạn và thực hiện mong ước này bằng cách đầu tư vào mỗi bước tôi thực hiện với bạn bằng tình yêu và sự dịu dàng. Tôi đang bước đi không chỉ về vật chất, mà còn về tinh thần.”

Mời bạn dành một chút thời gian để đọc những bức thư này và tôn vinh tình yêu to lớn đối với Trái đất và tất cả các sinh vật mà Thầy Thích Nhất Hạnh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trong chúng ta.

Mười Bức Thư Tình Cho Trái Đất 

Mẹ yêu dấu của vạn vật

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

 

nguồn: emergencemagazine.org, tuoitre.vn

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.