Add Listing

Tự hào nghề giáo viên

Giáo viên mầm non là những người chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ, bởi yêu nghề nên yêu quý lớp măng non.

Giáo viên mầm non thì có gì mà phải thi? Bao sự cười cợt từ hàng xóm, bạn bè vẫn không làm lung lay quyết định thi vào đại học sư phạm ngành mầm non của tôi.

Ngày ấy, khi tôi lựa chọn thi vào trường sư phạm và chọn ngành học là mầm non, bạn bè tôi đều chê bai. Đã thế, khi hàng xóm hỏi thăm và biết học xong sẽ làm giáo viên mầm non, họ luôn nói ra nói vào, “giáo viên mầm non ai chẳng làm được mà thi với thố”. Dù chạnh lòng, nhưng tôi vẫn luôn kiên định với lựa chọn của mình.

Việc lựa chọn thi vào sư phạm mầm non của trường Đại học Sư phạm TPHCM và ra trường với tấm bằng loại giỏi chính là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Cũng từ bước ngoặt đó, tôi tự hào khoác lên mình cái tên mới “cô giáo mầm non”. Tám năm ra trường là tám năm tôi gắn bó với những nụ cười trong veo của các thiên thần nhỏ. Yêu từng ánh mắt ngây thơ, yêu từng đôi bàn tay bé xíu.

Có lẽ tình yêu đối với trẻ con đã hình thành từ lúc tôi còn bé xíu. Vì vậy mà nó cho tôi động lực để phấn đấu vượt qua những khó khăn từ lúc chọn thi vào trường cho đến khi ra trường, để trở thành cô giáo mầm non, để được gặp những búp măng non bé nhỏ.

Ngày ra trường, tôi may mắn được nhận vào dạy tại một trường mầm non tư thục. Tôi được phân công dạy lớp Mầm 2. Bé nào cũng đáng yêu khiến tôi càng có thêm động lực để làm cô giáo dạy trẻ.

Tình yêu tôi dành tụi nhỏ nhiều đến mức cứ cuối tuần thay vì nghỉ ngơi, xả stress, tôi liên hệ với phụ huynh để được gặp những bạn nhỏ tại nhà tôi. Thỉnh thoảng, bạn bè lại cho tôi là khác biệt, vì ngày nghỉ không dành cho bản thân. Bạn khác cũng trách tôi sao không làm thêm công việc giữ trẻ ngoài giờ. Những với tôi, điều đó là niềm vui lớn hơn so với bất cứ điều gì. Và nó làm cho tôi hạnh phúc.

Thời gian đầu, chỉ 1 hay 2 phụ huynh là chở con nhỏ của mình tới nhà tôi vào cuối tuần. Dần dà,  những ngày cuối tuần, nhà tôi không khác gì lớp mầm non vì số lượng phụ huynh mang trẻ đến nhà tôi chơi càng nhiều. Họ không đến để gửi trẻ mà đến để những đứa trẻ gặp nhau và người lớn cùng trò chuyện. Tụi nhỏ thì chơi đùa với nhau, còn người lớn thì tụ tập nấu nướng. Những lúc như thế, tôi cảm thất hạnh phúc biết bao, như người thân ruột thịt, không phân biệt đâu là cô, đâu là trò, đâu là phụ huynh.

Nhờ cái nghề giáo viên mầm non mà từ đó tôi có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Như tình cảm thân thiết của tôi với mấy đứa nhỏ. Tụi nó yêu tôi, nhớ tôi nên dù ngày chủ nhật cũng muốn được đi học để gặp tôi. Hay tình chị em thân thiết từ ngày tôi mới đi dạy cho tới bây giờ của tôi với chị phụ huynh cũ. Và rất nhiều, rất nhiều mối quan hệ khác được vun đắp trong hành trình tôi đi nhờ nghề giáo mà tôi đã chọn.

Mọi người thường nói, làm giáo viên mầm non giống như làm dâu trăm họ. Cũng không thể phủ nhận điều này. Bởi phụ huynh của bạn nhiều khi đâu chỉ có mỗi ba và mẹ của đứa trẻ, mà còn có ông bà nội ngoại, cô dì, chú bác… và ngay cả là cô chú hàng xóm của tụi nhỏ. Những lời nói khó nghe, những săm soi, những hiểu lầm từ họ là áp lực lớn với tôi. Làm sao tránh khỏi những lúc mắc sai lầm. Có những điều tốt đẹp giáo viên xây dựng trong suốt cả năm học. Nhưng đôi lúc sẽ bị xóa sạch bởi một lỗi lầm trong thoáng chốc.

Cũng chính những áp lực từ nhiều phía. Một số giáo viên mầm non đã chấp nhận tìm hướng đi mới. Bỏ luôn cái nghề mà họ đã từng đặt vào rất nhiều niềm tin và hi vọng. Bản thân tôi cũng đã từng gặp rất nhiều áp lực. Cũng đã từng có những đêm nằm khóc hoen mi. Nhưng tình yêu dành cho con trẻ là động lực để tôi gắn bó với nghề.

Thay vì buồn bã, chán nản với những áp lực, tôi sẽ chọn cho mình những điều tích cực hơn trong mọi việc. Tìm niềm vui cho bản thân từ những yêu thương đơn thuần và những trong veo không chút gợn sóng từ những đứa trẻ đáng yêu. Chính các bạn nhỏ đã tiếp thêm cho tôi ngọn lửa yêu nghề. Tiếp thêm sức sức mạnh và giúp cho tôi vượt qua các khó khăn.

Tôi tự hào với nghề giáo viên mầm non tôi mà đã chọn. Tôi cũng tự hào biết bao vì tôi là cô giáo mầm non, được yêu thương và chăm sóc bao lứa tuổi học trò.

Nghề giáo viên mầm non hay còn gọi là nghề “nuôi dạy trẻ”. Với tôi đây là một cái nghề thật sự rất đặc biệt. Bởi người giáo viên không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”. Cái nghề mà giáo dục luôn đi kèm với sự chăm sóc. Và hơn hết nữa đây chính là nghề xuất phát từ tình yêu thương. Nếu thiếu đi tình yêu thương với con trẻ. Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể gắn bó được với nghề.

Có một câu nói thế này: “Giáo viên mầm non là những người chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ, bởi yêu nghề nên yêu quý lớp măng non”. Đúng vậy! Để làm được người giáo viên mầm non, trước hết chúng tôi phải học cách làm “mẹ” trước. Cho dù có những bạn trẻ chưa lấy chồng, chưa sinh con. Những đã học được cách làm “mẹ” của vô vàn em bé nhỏ. Vì thế, nghề giáo viên mầm non thật đặc biệt biết bao.

Phương Diễm

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.